|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú Elon Musk không thỏa mãn khi làm cổ đông lớn nhất, quyết mua lại toàn bộ Twitter với giá 43 tỷ USD

20:41 | 14/04/2022
Chia sẻ
Trong một động thái tiếp theo liên quan đến tỷ phú Elon Musk và Twitter, CEO Tesla đã đưa ra lời nghị mua lại toàn bộ mạng truyền thông xã hội này.

Elon Musk đã đưa ra một lời đề nghị gây tranh cãi về việc mua lại Twitter, nói rằng công ty có tiềm năng tăng trưởng phi thường và ông sẽ là người mở khóa nó, theo Bloomberg.

Tỷ phú Elon Musk quyết mua lại Twitter

Người giàu nhất thế giới đưa ra đề nghị 54,20 USD/cổ phiếu, tương đương mức định giá 43 tỷ USD cho Twitter. Giá cổ phiếu của công ty truyền thông mạng xã hội này đã tăng vọt trước khi giảm nhẹ xuống còn 48 USD/cổ phiếu kết phiên giao dịch 14/4, sau khi các nhà đầu tư đánh giá xem nền tảng sẽ đi đến đâu trước những nỗ lực tiếp quản của tỷ phú Elon Musk.

Tỷ phú Elon Musk đã công bố một thỏa thuận tiềm năng trong một lá đơn gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) trong ngày 14/4. Trước đó, CEO Tesla cũng tiết lộ về việc sở hữu khoảng 9% cổ phần Twitter. Giá cổ phiếu Tesla đã giảm khoảng 2,1% trong khoảng thời gian giao dịch phiên 14/4 trước khi thị trường xuất hiện tin tức này.

Twitter nói rằng hội đồng quản trị của công ty sẽ xem xét đề xuất này cũng như bất kỳ đề xuất nào khác vì lợi ích tốt nhất cho các cổ đông của doanh nghiệp.

Tỷ phú Elon Musk quyết mua lại Twitter. (Ảnh: Fox Business).

Mức giá mà tỷ phú Elon Musk đưa ra là giao kèo lớn nhất giữa CEO Tesla và mạng xã hội Twitter. Tỷ phú giàu nhất thế giới là một trong những cá nhân có lượng người theo dõi nhiều nhất trên Twitter. Các dòng tweet của ông cũng được đông đảo người theo dõi chú ý.

Ông đã rất nhiệt tình khi đưa ra những đề xuất thay đổi muốn áp đặt lên nền tảng truyền thông mạng xã hội này. Chính Twitter cũng đã đề xuất một ghế trong hội đồng quản trị công ty dành cho Elon Musk sau khi ông chính thức trở thành cổ đông lớn nhất.

Elon Musk ngay lập tức bắt đầu kêu gọi những động thái tiềm năng, từ việc biến trụ sở chính của Twitter tại San Francisco thành nơi trú ẩn cho người vô gia cư và thêm nút chỉnh sửa cho các dòng tweet để cấp dấu xác minh tự động cho người dùng cao cấp. Đặc biệt, tỷ phú Elon Musk còn đăng một dòng tweet với nội dung cho rằng Twitter sắp “chết” bởi những người dùng nổi tiếng trên mạng xã hội này hiếm khi đăng tweet.

Không hài lòng với tầm ảnh hưởng khi trở thành nhà đầu tư lớn nhất của Twitter, Elon Musk đã bắt đầu kế hoạch thâu tóm hoàn toàn. Tỷ phú giàu nhất thế giới là một trong số ít người đủ khả năng mua lại Twitter. Theo Bloomberg Billionaires Index, tỷ phú Elon Musk hiện sở hữu khối tài sản ròng có giá trị lên tới 260 tỷ USD, so với giá trị Twitter hiện ở mức 37 tỷ USD.

Mặc dù Elon Musk là người giàu nhất thế giới, song giá trị khối tài sản ròng của ông chủ yếu nằm trên sàn chứng khoán. Vì vậy, vẫn chưa rõ CEO Tesla sẽ kiếm đủ 43 tỷ USD tiền mặt ở đâu để mua Twitter.

Neil Campling, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu TMT tại Mirabaud Equity Research cho biết: “Đây trở thành một trong những lời đề nghị hấp dẫn nhất, nhưng sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền mặt. Ông ấy sẽ phải bán một phần cổ phiếu Tesla để hoàn tất giao dịch này, hoặc một khoản vay khổng lồ”.

Bây giờ hoặc không bao giờ

Trong một lá thư gửi cho hội đồng quản trị của Twitter cùng với các chi tiết liên quan đến lời đề nghị của mình, Elon Musk cho biết ông tin tưởng Twitter: “Twitter cần phải chuyển thành một công ty tư nhân. Nền tảng truyền thông mạng xã hội này cần phải thay đổi, đặc biệt là về phần tự do ngôn luận”.

Tỷ phú Elon Musk đang đưa ra mức giá cao hơn 54% so với giá đóng cửa tại ngày 28/1, thời điểm mà ông bắt đầu quá trình tạo dựng cổ phần của mình trên Twitter. Việc tiếp quản có thể là một quá trình kéo dài.

“Nếu thỏa thuận không thành công do tôi không tin tưởng vào ban lãnh đạo cũng như không tin rằng mình có thể thúc đẩy sự thay đổi cần thiết trên thị trường đại chúng, thì tôi sẽ cần phải xem xét lại vị thế của mình với tư cách là một cổ đông”, tỷ phú Elon Musk nhấn mạnh.

Chuyên gia Adam Crisafulli của Vital Knowledge’s cho biết trong một báo cáo rằng mức giá 54,20 USD/cổ phiếu thực tế vẫn là là “quá thấp” để các cổ đông hoặc hội đồng quản trị có thể chấp nhận.

Mặc dù Elon Musk nói rằng lời đề nghị của ông là "tốt nhất và là lời đề nghị cuối cùng", nhưng nó cũng có thể mở ra cánh cửa cho các đối thủ, có thể hợp tác hoặc trả giá cao hơn. Giám đốc điều hành Oracle Larry Ellison, cũng nằm trong hội đồng quản trị của Tesla, trước đây đã từng cố gắng mua cổ phần của nền tảng truyền thông xã hội TikTok.

 

Elon Musk đã thuê ngân hàng Morgan Stanley làm cố vấn cho cuộc đấu thầu này. Dan Ives, nhà phân tích tại Wedbush cho biết: “Sẽ có nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề tài chính, quy định, cân bằng thời gian của Elon Musk bởi ông còn là người đứng đầu hai gã khổng lồ khác là Tesla và SpaceX. Tuy nhiên, với những gì đang diễn ra ở thời điểm hiện tại, bây giờ hoặc không bao giờ, đó là cơ hội cuối cùng cho cả Elon Musk và Twitter”.

Doanh Chính

Việt Nam lọt top 10 thế giới về kiều hối
Báo cáo về Di trú và Phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, cho biết Việt Nam - đất nước được đánh giá xứng đáng vươn tới vị thế “con hổ mới châu Á” - tiếp tục là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.