|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk âm thầm xóa loạt tweet liên quan đến Twitter trên trang cá nhân

17:30 | 12/04/2022
Chia sẻ
Vụ việc liên quan đến tỷ phú Elon Musk và Twitter tiếp tục có những diễn biến đáng chú ý khi hàng loạt dòng tweet trên trang cá nhân của CEO Tesla đã bị xóa bỏ không rõ nguyên nhân.

Cuối tuần qua, một dòng tweet của tỷ phú Elon Musk trên trang cá nhân đã nhận về rất nhiều chỉ trích. Tuy nhiên, CEO Tesla và SpaceX dường như đã xóa bỏ một số dòng tweet trước đó bởi ông đã từ chối tham gia hội đồng quản trị công ty truyền thông xã hội này, theo CNBC.

Các dòng tweet bất ngờ bị xóa

Các dòng tweet của tỷ phú Elon Musk bao gồm các đề xuất về cách chuyển đổi Twitter và các sản phẩm của công ty. Ngày 9/4, CEO Tesla đã hỏi ý kiến 81 triệu người theo dõi Twitter của mình để bỏ phiếu về việc liệu công ty có nên biến trụ sở chính ở San Francisco thành nơi trú ẩn cho người vô gia cư hay không.

Một dòng tweet khác đã bị xóa, Elon Musk đề xuất những người đăng ký Twitter Blue nên được phép thanh toán bằng đồng Dogecoin, nhận “dấu tick xanh xác thực” và sử dụng các dịch vụ không có quảng cáo.

“Tất cả những ai đăng ký Twitter Blue (những người phải trả 3 USD/tháng) đều nên có dấu tick xanh xác thực và được sử dụng các dịch vụ không có quảng cáo. Quyền lực của các tập đoàn trong việc ra chính sách sẽ được tăng cường đáng kể nếu Twitter phụ thuộc vào tiền quảng cáo để tồn tại”, tỷ phú Elon Musk đăng tải dòng tweet.

Bên cạnh đó, ông cũng đăng tải một cuộc khảo sát riêng biệt. Cuộc khảo sát này đã bị xóa, có nội dung yêu cầu mọi người bỏ phiếu về việc liệu Twitter có nên bỏ chữ “w” khỏi tên của nó hay không.

Không rõ lý do tại sao các dòng tweet của ông bị xóa và hiện CEO Tesla chưa trả lời yêu cầu bình luận. Người phát ngôn của Twitter cũng từ chối bình luận.

Hiện chưa rõ nguyên nhân các dòng tweet về Twitter trên trang cá nhân của tỷ phú Elon Musk biến mất. (Ảnh: Inc Magazine).

Ngay cả trước khi tiết lộ việc mua 9% cổ phần của công ty vào tuần trước và sau đó đồng ý tham gia hội đồng quản trị một thời gian ngắn, CEO Tesla đã có một mối quan hệ lâu dài và phức tạp với Twitter. Mạng xã hội này giống như một công cụ truyền thông chính thức của tỷ phú người Nam Phi.

Năm 2018, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã buộc tội Elon Musk đưa ra những tuyên bố "sai sự thật và gây hiểu lầm" cho các nhà đầu tư khi ông thông báo qua Twitter rằng đã đảm bảo để đưa Tesla trở thành công ty tư nhân với giá 420 USD/cổ phiếu. Cuối cùng, cả Elon Musk và Tesla đã đồng ý một thỏa thuận với chính phủ mà sau đó đã được sửa đổi.

Theo thỏa thuận, Elon Musk và Tesla phải nộp mỗi người 20 triệu USD tiền phạt cho SEC. Ngoài ra, tỷ phú người Nam Phi cũng đã từ chức chủ tịch Tesla, đồng thời các dòng tweet liên quan đến vấn đề kinh doanh phải được kiểm duyệt trước khi đăng tải. Elon Musk và anh trai của mình, Kimbal, một thành viên hội đồng quản trị Tesla và SpaceX, cũng đang bị SEC điều tra về các dòng tweet và giao dịch của họ.

Mọi thứ bắt đầu vào ngày 4/4, khi Elon Musk tiết lộ số cổ phần trên Twitter trong một hồ sơ nộp lên SEC. Trước sự ngạc nhiên của các nhà đầu tư, CEO Tesla bất ngờ trở thành cổ đông lớn nhất của công ty. Giá cổ phiếu Twitter đã tăng 27% sau thông tin này.

Ngày hôm sau, Twitter tiếp tục khiến mọi người bất ngờ khi thông báo Elon Musk sẽ tham gia hội đồng quản trị của công ty.

Tuy nhiên, thỏa thuận đó nhanh chóng được làm sáng tỏ. Giám đốc điều hành Twitter Parag Agrawal đã đăng tải dòng tweet vào tối 10/4 cho biết Elon Musk đã thông báo với công ty rằng ông sẽ không phải là thành viên hội đồng quản trị.

Giờ đây, tỷ phú Elon Musk không còn bị giới hạn chỉ được sở hữu tối đa 14,9% cổ phần của công ty, vốn là một phần của thỏa thuận được ký kết trước đó. Điều này đã khiến các nhà phân tích đưa ra dự đoán rằng liệu Elon Musk có tăng việc nắm giữ cổ phần của mình trong Twitter hay không.

Cuộc chiến trên Twitter của tỷ phú Elon Musk

Đối với việc xóa các dòng tweet, đó là một hành động mà lãnh đạo Tesla đã từng thực hiện trong quá khứ.

Đầu năm nay, ông đã xóa một meme công kích so sánh Thủ tướng Canada Justin Trudeau với nhân vật nổi tiếng trong chiến tranh thế giới thứ hai, Adolf Hitler. Năm 2018, ông cũng gỡ một dòng tweet có nội dung gay gắt, bao gồm một bức ảnh Miley Cyrus đang uốn éo trên sân khấu tại một chương trình trao giải âm nhạc, cùng với lời bình luận, "Họ lớn lên nhanh chóng”.

Các lần xóa gần đây là khác nhau bởi vì các dòng tweet liên quan trực tiếp đến một công ty mà tỷ phú người Nam Phi vừa ủng hộ với quy mô hàng tỷ USD.

Tuy nhiên, một số bình luận gây tranh cãi của ông vẫn còn trên trang web. Ví dụ: CEO Tesla đã không xóa một trong những dòng tweet hỏi rằng liệu Twitter có đang “chết” hay không. Trong bài đăng, ông ấy chỉ ra rằng một số người dùng phổ biến nhất trên Twitter, bao gồm cả Taylor Swift và Justin Bieber, hiếm khi đăng tải trạng thái.

Ngày 11/4, tỷ phú Elon Musk cũng gây chú ý khi nhấn nút “Like” một dòng tweet có nội dung: “Hãy để tôi chia nhỏ điều này cho bạn: Elon đã trở thành cổ đông lớn nhất của Free Speech. Elon được cho là phải chơi đẹp và không được nói suông”.

Trong khi đó, ông Musk được biết tới đang đấu tranh trong một cuộc chiến pháp lý liên quan đến dòng tweet 4 năm trước. Vào năm 2021, Ủy ban Quan hệ Lao động Mỹ đã ra lệnh cho Tesla yêu cầu Elon Musk xóa một dòng tweet được đăng năm 2018, có nội dung bị coi là đe dọa các nhà tổ chức lao động trong công ty.

 

Dòng tweet có nội dung: “Không có gì ngăn cản đội ngũ Tesla tại nhà máy ô tô của chúng tôi tham gia bỏ phiếu tại công đoàn. Có thể làm như vậy nếu họ muốn. Nhưng tại sao phải trả hội phí công đoàn và từ bỏ quyền chọn mua cổ phiếu mà không thu lại được gì?”. Tesla đã kháng cáo quyết định của tòa án hành chính.

Quốc Anh