Kinh doanh

Dịch vụ phân tích gene trẻ em bùng nổ vì nhu cầu biến con thành thần đồng của phụ huynh Trung Quốc

13:28 | 24/11/2019

Chia sẻ

Chỉ cần tìm cụm từ "phân tích gene để tìm nhân tài" bằng tiếng Quan Thoại trên mạng, người dân Trung Quốc có thể thấy khá nhiều công ty cung cấp dịch vụ phân tích DNA cho trẻ em.

Nhiều tháng sau khi con gái chào đời vào năm 2017, Chris Jung đã đặt một ống nghiệm chứa nước bọt của bé trong phòng thí nghiệm xét nghiệm di truyền của công ty anh ở Hong Kong, theo Bloomberg.

Jung đặt kì vọng lớn vào đứa bé, và đang tìm manh mối cho tương lai trong DNA của con. Cô bé có thể trở thành một người làm chuyên môn nổi bật, anh nghĩ, hay thậm chí có thể là một bác sĩ.

Nhưng kế hoạch của Jung đã thay đổi sau khi phân tích bởi công ty, Gene Discovery, cho thấy con gái có khả năng mạnh về âm nhạc, toán học và thể thao, trong khi khả năng ghi nhớ các chi tiết kém hơn. 

Chris Jung

Chris Jung cùng vợ và con gái. Ảnh: Bloomberg

Khi cô bé lớn lên, Jung nói rằng anh sẽ đầu tư nguồn lực để phát triển những tài năng đó, đồng thời giúp con tránh xa những ngành nghề đòi hỏi sự ghi nhớ.

"Ban đầu, tôi muốn con gái trở thành một người làm chuyên môn như bác sĩ hoặc luật sư", Jung, giám đốc điều hành của Good Union Corp (công ty mẹ của Gene Discovery), phát biểu. Nhưng kết quả cho thấy trí nhớ của cháu rất tệ. Tôi đã thay đổi kỳ vọng của bản thân bởi vì nếu tôi muốn con trở thành một nhà chuyên môn, con cần phải học hỏi nhiều và nhớ nhiều".

Gene Discovery thực hiện các thử nghiệm DNA một cách nhanh chóng trong một số phòng ở khu mua sắm Tsim Sha Tsui ở Hong Kong, gần các cửa hàng bán túi hàng hiệu Prada và đồng hồ Dior. 

Hơn một nửa số khách hàng của họ đến từ Trung Quốc đại lục, nơi nhiều cha, mẹ mong muốn biến con của họ thành thần đồng. Nhu cầu ấy đang thúc đẩy sự phát triển của một ngành tăng trưởng nhanh nhưng hầu như không chịu sự kiểm soát.

Phân tích di truyền thương mại đang bùng nổ ở Trung Quốc, một xu hướng giống như trên toàn cầu. 

Công ty nghiên cứu thị trường Global Market Insights (có trụ sở tại bang Delaware, Mỹ) thông báo rằng doanh số dịch vụ xét nghiệm DNA ở Trung Quốc tăng gấp ba lần lên 135 triệu USD vào năm 2025 từ 41 triệu USD năm ngoái. 

DNA

Nhu cầu phân tích DNA để xác định tương lai của trẻ đang bùng nổ ở Trung Quốc. Ảnh: azcentral.com

Những công ty tư vấn khác, như EO Intelligence (có trụ sở tại Bắc Kinh), dự đoán thị trường sẽ tăng nhanh hơn, lên tới 405 triệu USD vào năm 2022. 

EO Intelligence cũng dự báo  vào lúc đó, khoảng 60 triệu người Trung Quốc sẽ sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm DNA, tăng từ 1,5 triệu người trong năm ngoái.

Hiện tại, thị trường Trung Quốc là một phần nhỏ so với qui mô 300 triệu USD ở Mỹ, nhưng Global Market Insights dự đoán mức tăng trưởng của thị trường Trung Quốc sẽ cao hơn, với doanh số hàng năm tăng gần 17% vào năm 2025 so với 15% ở Mỹ.

Gene Discovery là một trong những công ty đang tìm cách phục vụ nhu cầu tăng dần đó, đóng vai trò là thầy bói thời hiện đại, với DNA là quả cầu pha lê của họ. 

Chỉ cần tìm trên nền tảng thương mại điện tử JD.com hay tìm trên Internet bằng tiếng Quan Thoại, người ta sẽ thấy khá nhiều công ty cung cấp dịch vụ phân tích DNA trẻ em để tìm nhân tài.

Những lời hứa của họ khá viển vông, như giúp cha mẹ khám phá tiềm năng của những đứa con trong mọi lĩnh vực, từ logic, toán học đến thể thao và thậm chí cả trí tuệ cảm xúc. 

"Giúp con bạn thành công ngay từ vạch xuất phát" là thông điệp tiếp thị khá phổ biến của những công ty như thế.

Nhạc Phong