Doanh nghiệp

Mức tăng trưởng lợi nhuận 2018 của CMC có thể chậm hơn so với kế hoạch?

12:48 | 05/04/2018

Chia sẻ

BVSC cho rằng CMC có thể tăng trưởng mạnh từ quý III/2018 khi sản phẩm mới được đưa ra thị trường. Tuy nhiên với việc dây chuyền số 3 chậm đi vào sản xuất và giá bán gạch nhìn chung có xu hướng giảm nhẹ do cạnh tranh, mức tăng trưởng CMC có thể chậm hơn so với kế hoạch đề ra.
muc tang truong loi nhuan 2018 cua cmc co the cham hon so voi ke hoach CMC làm gì trước bối cảnh cạnh tranh gay gắt của ngành gạch xây dựng?
muc tang truong loi nhuan 2018 cua cmc co the cham hon so voi ke hoach CVT phát hành gần 1 triệu cổ phiếu ESOP với giá bằng 36% thị giá

Điểm rơi doanh thu và lợi nhuận có thể vào quý III

Theo báo cáo mới nhất của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) về Công ty cổ phần CMC (Mã: CVT), có thể tăng trưởng mạnh từ quý III/2018 khi sản phẩm mới được đưa ra thị trường.

Dây chuyền giai đoạn 3 gạch granite thấm muối tan đã hoàn thiện lắp đặt từ đầu năm 2018, giúp tăng tổng công suất hàng năm từ 15 triệu lên 18 triệu m2, tăng 20%.

muc tang truong loi nhuan 2018 cua cmc co the cham hon so voi ke hoach

Tuy nhiên, sản phẩm gạch granite thấm muối tan hiện chỉ mới ở giai đoạn căn chỉnh bài phối liệu và thử nghiệm. CMC dự kiến đến quý III thì mới có thể sản xuất với số lượng lớn ra thị trường. Do đó, doanh thu và lợi nhuận của CMC sẽ tăng trưởng từ quý III/2018.

Nhờ dây chuyền gạch granite giai đoạn 3 đã đi vào hoạt động, năm 2018, Công ty trình cổ đông kế hoạch doanh thu 1.700 tỷ đồng, tăng 35% so với năm trước; sản lượng sản xuất 17 triệu m2, tăng 18% và tiêu thụ 18 triệu m2, tăng 25%.

Biên lợi nhuận có thể bị ảnh hưởng do giá bán gạch không cao

CMC cũng đặt kế hoạch sản xuất ít hơn sản lượng tiêu thụ 1 triệu m2 gạch, do dây chuyền gạch giai đoạn 3 mới đi vào hoạt động nên chưa tận dụng được hết công suất thiết kế và công ty có thể ưu tiên tiêu thụ lượng hàng còn tồn kho ở hai nhà máy (khoảng 2 triệu m2 gạch).

Sản lượng tồn kho ở CMC1 và CMC2 lần lượt là 975 nghìn m2 và 1.051 nghìn m2. BVSC đánh giá có thể CMC có thể tập trung tiêu thụ gạch ở CMC1 để dọn dẹp mặt bằng phục vụ cho dự định thay đổi mục đích sử dụng đất tại đây (75.000 m2 tại TP Việt Trì).

Giá bán gạch của CMC1 không cao nên có thể ảnh hưởng đến biên lợi nhuận chung của CVT, nhưng mức độ ảnh hưởng sẽ không đáng kể vì năm nay cơ cấu sản phẩm granite sẽ gia tăng nhiều hơn.

BVSC cho rằng mức tăng trưởng CMC có thể chậm hơn so với kế hoạch đề ra. Nguyên nhân là dây chuyền số 3 chậm đi vào sản xuất và giá bán gạch nhìn chung có xu hướng giảm nhẹ do cạnh tranh.

Về triển vọng ngành, sau giai đoạn tăng trưởng nóng 2015-2017, thị trường gạch nhìn chung đã xuất hiện tình trạng dư cung và tiến dần đến điểm bão hòa. Do đó, đây là rủi ro chung của các doanh nghiệp gạch men và việc tăng trưởng sắp tới sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào năng lực cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp.

Điểm nhấn dài hạn từ việc thay đổi mục đích sử dụng 7,5 ha đất tại CMC1

Về việc thay đổi mục đích sử dụng đất ở CMC1, BVSC cho rằng điều này còn phụ thuộc vào chủ trương của tỉnh nên thời gian triển khai có thể kéo dài khoảng 2 năm. Định hướng của CMC ở đây là có thể xây dựng bất động sản đầu tư hoặc chuyển nhượng dự án cho bên khác, thu lợi nhuận ngay.

Thêm vào đó, công ty đang có ý định đầu tư dây chuyền CMC2 – giai đoạn 4, công suất hàng năm là 1,5 triệu m2 (gạch kích thước lớn) để thay thế cho nhà máy CMC1 khi dự án bất động sản được triển khai. Tổng mức đầu tư dự kiến là 100 tỷ đồng. Thời gian triển khai dự kiến từ quý II đến quý IV trong năm 2018.

Minh Anh