Tài chính

MSB dự kiến chào bán 20% vốn cho các nhà đầu tư quốc tế

08:55 | 18/06/2019

Chia sẻ

Tổng Giám đốc Huỳnh Bửu Quang cho biết MSB sẽ chào bán khoảng 20% vốn cho các nhà đầu tư quốc tế, bao gồm cả 10% vốn dưới dạng cổ phiếu quĩ.

Trong buổi chia sẻ với báo chí mới đây, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) - Huỳnh Bửu Quang cho biết ngân hàng đã hoàn tất các thủ tục trình Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để được áp dụng chuẩn Basel II. Ngân hàng kì vọng sẽ nhận được sự chấp thuận của NHNN ngay trong quí II này.

MSB là một trong 10 ngân hàng gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV, MBBank, Sacombank, Techcombank, ACB, VPBank, VIB và MSB được NHNN lựa chọn triển khai thí điểm Basel II từ năm 2014.

Tính đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có 8 ngân hàng được NHNN cho phép áp dụng tiêu chuẩn Basel II là ACB, MB, TPBank, VPBank, Vietcombank, VIB, OCB và mới nhất là Techcombank.

q

Ông Huỳnh Bửu Quang - Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Ảnh: MSB)

Bên cạnh lộ trình áp dụng chuẩn Basel II, CEO Huỳnh Bửu Quang cũng cho biết MSB đang xem xét mở rộng hoạt động sang châu Âu, mà bước đầu là thành lập văn phòng đại diện.

"Việc đàm phán hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và EU được dự đoán là sẽ sớm hoàn tất. Hiệp định sẽ mở ra thị trường cực kì tiềm năng và hứa hẹn tăng trưởng nhanh về giao thương, xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp EU và Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi đang xem xét cơ hội mở rộng hoạt động tại thị trường EU để nắm bắt cơ hội phục vụ nhu cầu tài chính xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp", ông Quang nói.

Chia sẻ về kế hoạch tăng vốn, ông Huỳnh Bửu Quang cho biết MSB sẽ chào bán khoảng 20% vốn cho các nhà đầu tư quốc tế, bao gồm cả 10% vốn dưới dạng cổ phiếu quĩ - tức là toàn bộ số cổ phiếu quĩ mà ngân hàng đang có. Tuy nhiên, MSB chỉ chào bán cho nhà đầu tư lớn chứ chưa có nhu cầu tìm nhà đầu tư chiến lược.

Trước đó, tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2019, MSB đã thông qua phương án bán riêng lẻ toàn bộ cổ phiếu quĩ (hơn 100 triệu cp) và phát hành riêng lẻ tối đa 100 triệu cổ phiếu trong năm nay.

Năm 2019, MSB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 1.860 tỉ đồng, tăng 77% so với năm trước. Tổng tài sản ước tăng 11% đạt 153.015 tỉ đồng, trong đó dư nợ tín dụng tăng 35% đạt 74.294 tỉ đồng. Vốn huy động thị trường 1 và trái phiếu huy động ước đạt 87.637 tỉ đồng, tăng 22%.

Tính đến hết quí I, lợi nhuận trước thuế MSB đạt 73 tỉ đồng, giảm gần 70% so với cùng kì và chỉ hoàn thành 4% kế hoạch. Tổng tài sản của MSB tính đến hết quí I đạt 134.944 tỉ đồng, giảm 2,1%. Trong đó cho vay khách hàng gần như không đổi với 48.771 tỉ đồng. Số dư tiền gửi khách hàng giảm nhẹ 1,3% với 40.157 tỉ đồng.

Quang Diệu

Theo Kinh tế & Tiêu dùng