Thời sự

Một tuần sau vụ cháy Rạng Đông: Nhà kho xiêu vẹo, chờ sập vẫn chưa được dọn dẹp

18:12 | 04/09/2019

Chia sẻ

Một tuần sau vụ cháy nhà kho Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông (Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội), những đống sắt vụn của nhà xưởng sau vụ cháy vẫn ngổn ngang... giữa đường. Dãy nhà kho xiêu vẹo, chờ sập vẫn chưa được dọn dẹp; mùi khét nồng nặc sau vụ cháy vẫn theo gió ám cả khu dân cư.


Một tuần sau vụ cháy Rạng Đông: Nhà kho siêu vẹo, chờ sập vẫn chưa được dọn dẹp - Ảnh 1.

Theo ghi nhận của PV Infonet, một tuần sau vụ cháy nhà xưởng của Cty Bóng đèn phích nước Rạng Đông, khu vực này vẫn còn mùi khét đậm đặc trong không khí.

Một tuần sau vụ cháy Rạng Đông: Nhà kho siêu vẹo, chờ sập vẫn chưa được dọn dẹp - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, những đống sắt vụn của nhà xưởng bị cháy vẫn ngổn ngang ở ngoài đường, chắn cả lối vào các khu dân cư phía trong.

Một tuần sau vụ cháy Rạng Đông: Nhà kho siêu vẹo, chờ sập vẫn chưa được dọn dẹp - Ảnh 3.

Dãy nhà kho xiêu vẹo, chờ sập vẫn chưa được dọn dẹp, mùi khét nồng vẫn theo gió ám vào các khu dân cư xung quanh.

Một tuần sau vụ cháy Rạng Đông: Nhà kho siêu vẹo, chờ sập vẫn chưa được dọn dẹp - Ảnh 4.

Những người dân mỗi khi đi qua khu vực này luôn phải dùng tay bịt mũi nếu không đeo khẩu trang.

Một tuần sau vụ cháy Rạng Đông: Nhà kho siêu vẹo, chờ sập vẫn chưa được dọn dẹp - Ảnh 5.

Theo quan sát của PV Infonet, dọc con ngõ 342 Khương Đình, những nhà ở đây đều của đóng then cài sau vụ cháy và chưa dám về nhà.

Một tuần sau vụ cháy Rạng Đông: Nhà kho siêu vẹo, chờ sập vẫn chưa được dọn dẹp - Ảnh 6.

Theo ghi nhận của PV, trong sáng 4/9, lực lượng chức năng vẫn đang có mặt tại hiện trường để đo đạc nồng độ không khí, chất độc hại, khám nghiệm hiện trường và điều tra nguyên nhân.

Một tuần sau vụ cháy Rạng Đông: Nhà kho siêu vẹo, chờ sập vẫn chưa được dọn dẹp - Ảnh 7.

Chị Phượng Quỳnh, chủ một tiệm may trong ngõ 342 Khương Đình cho biết: "Đến tận bây giờ, không khí tại đây vẫn rất ngột ngạt, so với hôm cháy thì mùi khét chỉ giảm đi một chút nhưng không đáng kể”.

Một tuần sau vụ cháy Rạng Đông: Nhà kho siêu vẹo, chờ sập vẫn chưa được dọn dẹp - Ảnh 8.

Những người dân ở đây cho biết, họ rất lo ngại về vấn đề môi trường, đặc biệt là nguồn nước sinh hoạt và chất lượng không khí tại đây.

Một tuần sau vụ cháy Rạng Đông: Nhà kho siêu vẹo, chờ sập vẫn chưa được dọn dẹp - Ảnh 9.

Nhà ở gần ngay khu vực nhà xưởng Cty Bóng đèn phích nước Rạng Đông, ông Bùi Văn Đoàn cho biết: "Đến ngày hôm nay, không khí quanh khu vực này vẫn rất ô nhiễm. Người dân ở đây hàng ngày vẫn phải đeo khẩu trang và luôn trong tình trạng rất khó thở”.

Một tuần sau vụ cháy Rạng Đông: Nhà kho siêu vẹo, chờ sập vẫn chưa được dọn dẹp - Ảnh 10.

Mong muốn của người dân lúc này là cơ quan chức năng nhanh chóng có kết luận đầy đủ về mức độ ô nhiễm sau vụ cháy, đồng thời đưa ra hướng xử lý sớm nhất để người dân sớm ổn định lại cuộc sống.

Trước đó, sáng ngày 3/9 Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp với các Bộ, Ngành, thành phố Hà Nội, cơ quan nghiên cứu cùng các nhà khoa học về sự cố cháy nổ tại kho chứa sản phẩm, nguyên liệu vật tư, hóa chất tại Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị, để đảm bảo an toàn tuyệt đối với môi trường và người dân xung quanh nhà máy, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cần thực hiện ngay các biện pháp che chắn, cô lập những khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm để tránh phát tán hóa chất ra môi trường xung quanh.

Các vật liệu đã bị hủy hoại, hư hỏng, tro xỉ, tàn dư từ đám cháy cần thu gom vào các container để các cơ quan có đủ năng lực xử lý theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường. 

Về lâu dài, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị, Công ty cùng với UBND Hà Nội cần phối hợp với lực lượng phòng hóa của Bộ Quốc phòng để xử lý các tồn dư hóa chất và kim loại nặng phát tán từ sự cố cháy nổ vừa qua, tránh ảnh hưởng tới người dân xung quanh.

Anh Hùng