|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Một trong những quĩ tài sản quốc gia lớn nhất thế giới phát tín hiệu lo ngại về kinh tế toàn cầu

10:50 | 20/09/2019
Chia sẻ
Vị thuyền trưởng của một trong những quĩ quản lí tài sản quốc gia lớn nhất thế giới lại gióng lên một hồi chuông cảnh báo mãnh liệt, rằng thị trường đang ngày càng tàn khốc hơn và nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với một tương lai bất định.

Lim Chow Kiat, Giám đốc điều hành tại GIC Pte của Singapore, lại phát tín hiệu cảnh báo về nền kinh tế thế giới, đồng thời lên tiếng chỉ trích chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa bảo hộ thương mại và sự suy giảm về khả năng mang lại thịnh vượng trên diện rộng của các Chính phủ và thị trường.

"Trong những thời khắc này, nhà đầu tư khó mà tìm chỗ đứng cho riêng mình", ông cho biết vào đầu sự kiện GIC Insights, sự kiện lãnh đạo tư tưởng hàng năm của GIC, trong ngày thứ Năm (19/9), Bloomberg đưa tin.

"Họ đang phải đối mặt với bất ổn ngày càng tăng, nhưng tỉ suất sinh lợi lại suy giảm. Xét theo vài thước đo, sự không chắc chắn về triển vọng kinh tế hiện đang ở mức cao kỷ lục. Hơn nữa, các nhà hoạch định chính sách dường như có lượng đạn dược hạn chế để vực dậy nền kinh tế".

Ttháng 3/2019, ông Lim cho biết GIC lo ngại về sự không chắc chắn cao độ trong môi trường đầu tư toàn cầu và trong tháng 7/2018 quĩ đã cảnh báo tỷ suất sinh lợi sẽ thấp hơn trong vài năm tới khi xung đột thương mại leo thang.

Hôm 19/9, ông Lim cho biết bất chấp những nỗi lo sợ, nhà đầu tư đã và đang chuyển hướng sang các tài sản rủi ro cao với khoảng 17 nghìn tỉ trái phiếu có lợi suất âm, vì nếu không họ sợ sẽ lỡ mất đà tăng (FOMO). Đây là nỗi lo lắng khôn nguôi", ông nói.

Những nhận định của ông Lim được đưa ra khi Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) hạ gần như toàn bộ dự báo kinh tế mà họ đưa ra trước đó trong năm nay, cho rằng triển vọng toàn cầu "ngày càng trở nên mong manh và vô định", đồng thời nói thêm căng thẳng thương mại đang ảnh hưởng xấu đến niềm tin và hoạt động đầu tư.

Cụ thể, OECD đã lần lượt hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay và năm sau xuống còn 2,9% và 3%.

Tổ chức này cho rằng đây là những mức tăng trưởng thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008 - 2009 và các nguy cơ vẫn còn tăng.

Về chuyện GIC sẽ lèo lái qua vùng biển động ra sao, ông Lim cho biết dự trữ tiền mặt ngày càng tăng có lẽ là một câu trả lời thích đáng.

"Khi đối mặt với bất ổn, nhà đầu tư được khuyến nghị phải chuẩn bị những phương án cho mình", ông nói với các khán giả (đều là những giám đốc công ty). "Về mặt chiến thuật, họ có thể nâng tỷ trọng tiền mặt như là đạn dược để đối phó với bất ổn".

GIC là quĩ quản lí tài sản quốc gia lớn thứ 6 trên thế giới, trong đó họ đang quản lí khoảng 440 tỉ USD, theo Viện Quĩ Quản lí Tài sản Quốc gia (SWFI).

Minh Tuấn

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.