|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Một startup HealthTech Thái Lan gọi vốn thành công hàng triệu USD, sẽ tiến vào thị trường Việt Nam

17:36 | 01/08/2023
Chia sẻ
Trong bối cảnh việc gọi vốn ngày càng trở nên khó khăn, lĩnh vực HealthTech (công nghệ y tế) đã nổi lên, trở thành điểm sáng trên hệ sinh thái startup ở Việt Nam trong nửa đầu năm nay

HD, một công ty công nghệ y tế (HealthTech) có trụ sở tại Thái Lan, mới đây đã nhận được khoản đầu tư đáng kể từ FEBE Ventures, một công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Việt Nam, theo Tech in Asia.

Theo một tuyên bố, nguồn vốn đầu tư mới này sẽ giúp HD mở rộng sự hiện diện của mình sang các thị trường khác trong khu vực, đặc biệt là ở Việt Nam, nơi công ty nhìn thấy cơ hội lớn cho các giải pháp phẫu thuật và chăm sóc sức khỏe của mình.

HD là một startup có trụ sở tại Thái Lan. (Ảnh: HD).

Vào tháng 1, công ty có trụ sở tại Thái Lan cũng đã huy động thành công 6 triệu USD trong một vòng gọi vốn từ các nhà đầu tư như AC Ventures và M Venture Partners. HD hiện đang hướng tới việc có lãi vào cuối năm 2023.

HD cung cấp cả dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ngoại trú và nội trú thông qua HDmall, có sẵn ở Thái Lan và Indonesia. Nền tảng này kết nối bệnh nhân với hơn 1.500 nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Vào tháng 11/2022, công ty cũng đã ra mắt HDcare, một dịch vụ cho phép các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tăng cường sử dụng phòng phẫu thuật của họ, đồng thời giúp bệnh nhân tiếp cận các ca phẫu thuật nhanh hơn.

HD tuyên bố rằng nhu cầu của bệnh nhân đối với dịch vụ đã tăng gấp 30 lần kể từ khi HDcare được triển khai. HD được thành lập vào năm 2019 và cho biết kể từ thời điểm đó, họ đã giúp hơn 250.000 bệnh nhân đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của họ.

Khi ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 giảm dần, các công ty công nghệ y tế trong khu vực Đông Nam Á đã liên tục huy động được những nguồn vốn tài trợ lớn. Chẳng hạn, Halodoc, một công ty khởi nghiệp ở Indonesia, đã huy động được 100 triệu USD trong vòng gọi vốn Series-D vào tháng trước, nâng tổng số tiền huy động được tính đến hiện tại đạt mức 258 triệu USD.

Tại Việt Nam, HealthTech cũng đang dần nhận được sự quan tâm nhiều hơn của các nhà đầu. Theo nền tảng theo dõi dư liệu Tracxn Technologies Ltd, tổng vốn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam trong nửa đầu năm 2023 đã giảm 82% so với cùng kỳ năm trước, từ 372 triệu USD xuống còn 66 triệu USD.

Tuy nhiên, trái với đà sụt giảm chung của thị trường, riêng lĩnh vực HealthTech lại chứng kiến sự khởi sắc trong nửa đầu năm nay. Theo Tracxn, các startup trong lĩnh vực HealthTech đã gọi vốn thành công 53,5 triệu USD, một con số kỷ lục, tăng 259% so với nửa cuối năm ngoái và tăng 118% so với nửa đầu năm 2022.

Chỉ tính riêng BuyMed, công ty đứng sau thuocsi.vn, nền tảng công nghệ cung ứng dược phẩm cho các hiệu thuốc, đã huy động thành công hơn 51 triệu USD, chiếm gần 80% lượng vốn huy động toàn thị trường.

Theo báo cáo của Ken Research, thị trường HealthTech tại Việt Nam có tiềm năng phát triển lớn hơn trong tương lai khi dân số đất nước tăng lên, kết hợp với những thay đổi về khoa học kỹ thuật.

Có thể nói, sau quãng thời gian hơn ba năm kể từ lần đầu đại dịch COVID-19 bùng phát, lĩnh vực HealthTech từ tiềm năng đã dần trở thành nơi được nhiều nhà đầu tư quan tâm, qua đó mở ra nhiều cơ hội mới cho các đơn vị, cả trong và ngoài nước, khai thác tại thị trường Việt Nam.

Anh Nguyễn

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/6: Lưu ý phiên đáo hạn phái sinh
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại và không loại trừ khả năng biến động mạnh trong phiên kế tiếp vì đây là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai tháng 6/2024.