|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Louis Land thua lỗ quý I, vẫn chưa có nguồn thu từ BĐS

12:15 | 29/04/2022
Chia sẻ
Dù định hướng làm bất động sản nhưng đến nay Louis Land vẫn chưa có nguồn thu từ mảng này. Chưa kể các chi phí tăng đột biến khiến doanh nghiệp thua lỗ trong khi cùng kỳ có lãi.

 Văn phòng của Louis Land tại Khu đô thị Sala, TP Thủ Đức, TP HCM. (Ảnh: Minh Hằng).

CTCP Louis Land (Mã: BII) vừa công bố BCTC hợp nhất quý I/2022 với doanh thu thuần đạt hơn 151 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái chủ yếu đến từ việc bán hàng hóa (không được thuyết minh cụ thể trên báo cáo tài chính).

Tuy nhiên theo giải trình, các dự án của công ty đang trong giai đoạn phát triển, công ty lại gặp nhiều khó khăn nên chưa ghi nhận doanh thu.

Trong kỳ, giá vốn hàng bán chiếm hơn 99,5% doanh thu thuần nên công ty chỉ lãi gộp 626 triệu đồng, chưa bằng 1/5 cùng kỳ.

Chi phí bán hàng không có nhiều thay đổi nhưng chi phí quản lý doanh nghiệp bất ngờ tăng từ 174 triệu đồng lên hơn 3,9 tỷ đồng, trong đó chi phí nhân viên tốn gấp đôi lên 2 tỷ. Ngoài ra do quý I năm ngoái, công ty có khoản hoàn nhập dự phòng phải thu khó đòi gần 1,8 tỷ đồng trong khi quý này chỉ 200 triệu. CHi phí lãi vay của Louis Land cũng ngốn hết gần 6 tỷ đồng.

Kết quả quý I, Louis Land lỗ sau thuế hơn 9 tỷ đồng so với khoản lãi 4,2 tỷ đồng cùng kỳ.

Tính đến hiện tại Louis Land chưa công bố kế hoạch năm 2022 cũng như chưa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên.

 Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2022. 

Tổng tài sản của Louis Land tăng 12 tỷ đồng so với ngày đầu năm lên 1.012 tỷ đồng, trong đó chiếm khoảng 43% là các khoản phải thu ngắn hạn, hơn 434 tỷ đồng.

Hàng tồn kho trong kỳ đã giảm 65% về gần 15 tỷ đồng, trong đó đã phải trích dự phòng 4,3 tỷ đồng. Hàng tồn kho hầu hết là hàng hóa (không được thuyết minh), còn lại là chi phí sản xuất kinh doanh dở dang chủ yếu từ lập đồ án và tư vấn thiết kế của dự án Khu đô thị An Sinh Định Thành. Bên cạnh đó Louis Land ghi nhận khoản nợ xấu hơn 7 tỷ đồng.

Đáng chú ý doanh nghiệp họ Louis này trữ gần 8 tỷ đồng tiền mặt, trong khi đầu năm chưa tới 100 triệu đồng.

Tổng nợ đi vay hoàn toàn là nợ ngắn hạn với số tiền hơn 98 tỷ, giảm gần 15 tỷ so với đầu năm.

Tính đến cuối quý I, công ty chỉ có 20 nhân viên.

Minh Hằng

Dòng tiền tích cực, VN-Index có triển vọng lấy lại mốc 1.300?
Ông Đỗ Bảo Ngọc, nhà sáng lập nền tảng hỗ trợ đầu tư Fstock.vn cho rằng trong điều kiện thị trường tích cực thì dự báo đợt hồi phục sắp tới có thể lên đến 1.300 điểm cùng với những yếu tố đang ủng hộ, củng cố cho xu hướng tăng trong thời gian tới.