|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Một ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất 8%/năm, gấp rưỡi lãi suất tiết kiệm

09:13 | 08/05/2024
Chia sẻ
PVcomBank vừa phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất 8%/năm, cao hơn đáng kể so với lãi suất tiết kiệm dài hạn tại các ngân hàng hiện nay.

Trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm đang ở mức thấp kỷ lục, Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) đã phát hành chứng chỉ tiền gửi (CD) với lãi suất cố định 8%/năm cho khách hàng cá nhân. Kỳ hạn của CD này có thể lên tới 85 tháng (hơn 7 năm). Thời gian phát hành từ ngày 2/5 đến hết ngày 31/12/2024 hoặc cho tới khi hết hạn mức 3.000 tỷ đồng (tùy thời điểm nào đến trước). 

Theo công bố, mệnh giá thấp nhất của CD từ PVcomBank là 10 triệu đồng. Ngân hàng sẽ thực hiện trả lãi định kỳ theo tháng. Ngoài ra, CD của PVcomBank cũng có thể chuyển nhượng hoặc cầm cố tùy theo thỏa thuận, giúp khách hàng dễ dàng linh hoạt nguồn vốn cá nhân, tăng cường khả năng thanh khoản trong ngắn hạn và dài hạn.

Chứng chỉ tiền gửi là hình thức đầu tư tương tự như tiền gửi tiết kiệm.

Tuy nhiên, CD thường có kỳ hạn dài, lãi suất cao hơn và thường không được tất toán/rút trước hạn.

Thay vào đó, khách hàng có thể chuyển nhượng hoặc cầm cố CD để phục vụ nhu cầu rút tiền gấp.

Trong những ngày gần đây, một số ngân hàng thuộc nhóm cổ phần đã quay trở lại tăng lãi suất. Tuy nhiên, nhìn chung lãi suất cho các kỳ hạn dài (trên 12 tháng) vẫn quanh mức 4 - 6%/năm, thấp hơn nhiều so với lãi suất từ chứng chỉ tiền gửi của PVcomBank. 

Tại PVcomBank, lãi suất tiền gửi cao nhất hiện cũng chỉ ở mức 5,3%/năm cho loại hình tiết kiệm online, kỳ hạn từ 18 tháng trở lên.

Theo thống kê, so với đầu tháng 4, đã có 13/27 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm, bao gồm: Kienlongbank, BacABank, NCB, TPBank, Techcombank, VIB, VPBank, Sacombank, Eximbank, SHB, SeaBank, MSB và BVBank. 

Dữ liệu tổng hợp từ WiChart cho thấy lãi suất huy động bình quân kỳ hạn 12 tháng của nhóm NHTM lớn (gồm MB, ACB, Techcombank, VPBank) đang ở mức 4,45%/năm, tăng 0,1 điểm % so với đáy ghi nhận vào cuối tháng 3. Lãi suất huy động của nhóm NHTM khác cũng tăng 0,26 điểm % so với đáy, lên 4,65%/năm. Chỉ có lãi suất của nhóm Big4 là vẫn đang duy trì ở mức thấp kỷ lục.

Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng bình quân ở các ngân hàng đều dưới 5%/năm. 

Minh Quang