|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Một ngân hàng cổ phần cho vay trả nợ TCTD khác với lãi suất từ 6,8%/năm, thấp hơn Vietcombank

18:26 | 13/09/2023
Chia sẻ
MSB là ngân hàng tiếp theo triển khai chương trình cho vay đảo nợ với mức lãi suất chỉ từ 6,8%/năm, thấp hơn những cái tên như Vietcombank, MB hay Techcombank.

Nối gót nhiều ông lớn, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã triển khai chương trình chuyển khoản vay từ ngân hàng khác với lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,8%/năm. Như vậy, mức lãi suất mà MSB đưa ra đang thuộc hàng thấp nhất trong các ngân hàng cổ phần.

Theo chương trình ưu đãi, MSB cho phép khách hàng miễn trả gốc đến 24 tháng, thời gian vay lên tới 35 năm và chứng minh nguồn trả nợ thông qua tài sản tích lũy.

Dù chỉ có quy mô ở mức trung bình, MSB hiện là một trong những ngân hàng có chi phí huy động vốn (Cost of Fund - COF) 4 quý gần đây thuộc hàng thấp nhất trong các nhà băng niêm yết, chỉ sau Vietcombank và MB. Ngoài ra, biên lãi thuần (NIM) của MSB cũng đạt 4,3%, tạo thêm dư địa giúp ngân hàng có thể hạ lãi suất.

Thông tin về chương trình cho vay để trả nợ ngân hàng khác của MSB. (Ảnh: MSB).

Trước đó, nhiều ngân hàng thuộc nhóm cổ phần và cả Big4 đã tung ra những chương trình ưu đãi lãi suất cho khách hàng có nhu cầu "đảo nợ". Cụ thể, Vietcombank cho khách hàng vay để trả nợ ngân hàng khác với lãi suất chỉ từ 6,9%/năm trong vòng 6 tháng đầu, trong khi BIDV áp dụng mức lãi suất 6%/năm cho các khoản vay ngắn hạn.

VietinBank hiện là ngân hàng có mức lãi suất cho vay để đảo nợ thấp nhất trên thị trường, chỉ từ 5,6%/năm với các khoản vay phục vụ mục đích sản xuất kinh doanh.

Trong nhóm cổ phần, các ngân hàng như MB hay Techcombank đang đưa ra mức lãi suất lần lượt từ 7,5%/năm và 7,3%/năm. Cụ thể, lãi suất cho vay trong chương trình của MB là 8%/năm, nhưng có thể điều chỉnh xuống còn 7,5%/năm đối với khách hàng ưu tiên.

Trong khi đó, Techcombank triển khai chương trình cho vay với lãi suất từ 7,3%/năm và có thể giảm từ 0,3% đến 1,2%/năm lãi suất trong các kỳ tiếp theo với hội viên của Techcombank Private và Techcombank Priority. 

Minh Quang

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.