|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Một doanh nghiệp FDI ngành lương thực đầu tư thêm 180 triệu USD vào Việt Nam

14:26 | 27/09/2021
Chia sẻ
Đại diện WB cho biết một tập đoàn sản xuất lương thực toàn cầu sẽ đầu tư thêm 180 triệu USD vào Việt Nam. Đây là dấu hiệu cho thấy Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn trong dài hạn của doanh nghiệp FDI.

Theo Báo Chính phủ, bà Dorsati Mandani, chuyên gia kinh tế cao cấp World Bank (WB) tại Việt Nam cho biết: "Một tập đoàn sản xuất lương thực toàn cầu đã thông báo rằng họ đang đầu tư 180 triệu USD nữa vào Việt Nam vì tin tưởng vào triển vọng kinh tế của Việt Nam, một nền kinh tế còn nhiều dư địa để phát triển và đang thích ứng an toàn linh hoạt với COVID-19".

Chuyên gia WB phân tích nhà đầu tư FDI vẫn tin tưởng vào triển vọng của nền kinh tế Việt Nam vì tốc độ tăng trưởng năm 2020 vẫn ở mức tốt, gần 3% trong khi nền kinh tế của các quốc gia khác suy giảm nghiêm trọng.

Một tập đoàn FDI đầu tư thêm 180 triệu USD vào Việt Nam - Ảnh 1.

Bà Dorsati Mandani, chuyên gia kinh tế cao cấp WB (Ảnh: VPG)

Trong 6 tháng đầu năm, làn sóng COVID-19 thứ 4 bùng phát và Việt Nam phải triển khai các biện pháp giãn cách xã hội, đã ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. WB dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam khoảng 4,8% trong năm 2021.

Bất chấp những thách thức trong quý III, khi nhìn vào dòng vốn FDI trong tháng 8, WB vẫn thấy cam kết của các nhà đầu tư tăng lên.

Trên thực tế, trong 8 tháng đầu năm, tổng vốn FDI cam kết đạt 14 tỷ USD, chỉ thấp hơn 2% so với cùng kỳ năm 2020 trong khi vốn đầu tư giải ngân đạt 11,7 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước.

"Đó là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư quốc tế vẫn kỳ vọng phát triển hoạt động kinh doanh tại Việt Nam", chuyên gia WB nhận xét.

Thời gian qua, Chính phủ có những gói hoãn nộp thuế cho doanh nghiệp, cân bằng chính sách tài khoá, tiền tệ theo hướng bền vững; mở rộng tiêm chủng nhanh; giảm thiểu gián đoạn về hậu cần và chuỗi giá trị.

Đồng thời, liên tục có những gói an sinh cho hộ gia đình và lao động phi chính thức chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Chuyên gia WB khuyến nghị Việt Nam nên hỗ trợ các doanh nghiệp thích ứng với môi trường mới bằng cách áp dụng các quy trình và công nghệ kỹ thuật số mới, bảo đảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

WB sẽ hỗ trợ tín dụng ưu đãi, tư vấn chính sách giúp Việt Nam củng cố hệ thống y tế, phục hồi nền kinh tế một cách linh hoạt và bền vững và tận dụng cơ hội phát sinh từ đại dịch.

Hoàng Anh

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.