|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Môi giới BĐS có thể bị phạt đến 160 triệu đồng nếu cung cấp sai thông tin

08:56 | 21/09/2021
Chia sẻ
Theo Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước ngành xây dựng, môi giới bất động sản có thể bị phạt 120 - 160 triệu đồng khi cũng cấp thông tin sai, không trung thực.
Môi giới bất động sản có thể bị phạt 120 - 160 triệu đồng nếu cung cấp thông tin sai - Ảnh 1.

Dự kiến tăng mức phạt với môi giới bất động sản. (Ảnh minh họa: thanhhoa.gov.vn).

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước ngành xây dựng (gọi tắt là Dự thảo) và lấy ý kiến của các đối tượng chịu tác động.

Cụ thể, tại Điều 61 quy định về kinh doanh dịch vụ bất động sản, môi giới có thể bị phạt 120 - 160 triệu đồng nếu có hành vi không cung cấp, cung cấp không đầy đủ hoặc cung cấp không trung thực hồ sơ, thông tin về bất động sản mà mình môi giới.

Theo quy định hiện hành tại Điều 58 Nghị định 139 ngày 27/11/2017 của Chính phủ, với vi phạm trên, môi giới chỉ bị phạt tiền 40 - 50 triệu đồng.

Cũng theo Dự thảo, những người kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định; Tẩy xóa, sửa chữa, cho mượn, cho thuê hoặc thuê, mượn chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động liên quan đến môi giới bất động sản có thể bị xử phạt 60 - 80 triệu đồng. Mức phạt hiện hành là 10 - 15 triệu đồng.

Trong trường hợp kinh doanh dịch vụ bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định, không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo quy định hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định có thể bị phạt 80 - 100 triệu đồng.

Cùng chung mức phạt này, các trường hợp không lập hợp đồng hoặc hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản không đầy đủ các nội dung chính theo quy định; sàn giao dịch bất động sản không có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ theo quy định hoặc hoạt động sai quy chế được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận cũng,... cũng sẽ bị xử phạt tương tự.

Theo quy định hiện hành, các vi phạm trên chỉ bị phạt tiền 40 - 50 triệu đồng.

Ngoài ra, các sàn giao dịch bất động sản còn có thể chịu mức phạt bổ sung là bị đình chỉ hoạt động kinh doanh 6 - 12 tháng nếu vi phạm một số điều khoản liên quan kinh doanh dịch vụ bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp, không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản,...

Minh Tuấn

4 nhóm ngành sẽ thăng hoa trong nửa cuối 2023
SSI Research giảm ước tính tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 cho 88 công ty thuộc phạm vi nghiên cứu xuống còn 4% do những khó khăn chồng chất trong hai quý II và III. Dẫu vậy, đơn vị này kỳ vọng 4 nhóm ngành là hàng không, đá xây dựng, công nghệ thông tin viễn thông và bất động sản khu công nghiệp sẽ là điểm sáng của thị trường.