|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Đề xuất gỡ khó cho sàn giao dịch và môi giới bất động sản

05:52 | 06/09/2021
Chia sẻ
Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) mới đây đã kiến nghị Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan xem xét, trình Chính phủ điều chỉnh chính sách vĩ mô để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ BĐS, nhà môi giới gặp khó khăn bởi dịch COVID-19.

Theo TTXVN, VARS đề xuất bổ sung nhóm ngành BĐS, trong đó có dịch vụ môi giới BĐS vào nhóm ngành được hưởng đầy đủ các chính sách của nhà nước. Đồng thời, được hoãn, giãn thời hạn nộp các khoản thuế phải nộp, bảo hiểm xã hội và một số nghĩa vụ khác.

Hội này cũng mong muốn giảm 50% thuế thu nhập cho doanh nghiệp sàn giao dịch BĐS có phát sinh từ tháng 5 đến hết năm 2021. Bên cạnh đó, có chính sách để các ngân hàng giảm tiến độ trả nợ, điều chỉnh lãi suất hợp lý, giúp doanh nghiệp giảm bớt áp lực cho phí và chống đỡ khó khăn trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch.

VARS đề nghị cơ quan chức năng thúc đẩy nhanh hơn chương trình điều chỉnh tháo gỡ vướng mắc trong quy trình pháp luật đối với thủ tục đầu tư, qua đó cải thiện việc giải quyết thủ tục hành chính cho các dự án BĐS để làm tăng nguồn cung cho thị trường và kích thích hoạt động đầu tư của xã hội.

Ngoài ra, Hội cũng đề nghị chủ dự án hỗ trợ, tạo điều kiện, không phạt hợp đồng nếu các sàn chưa thực hiện đúng cam kết tiến độ bán hàng do phải thực hiện giãn cách xã hội. Đồng thời, đề nghị chủ dự án không nợ phí môi giới của các sàn giao dịch, sớm thanh toán hoặc thanh toán một phần đề các sàn giao dịch có nguồn kinh phí duy trì hoạt động.

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, do ảnh hưởng bởi dịch, từ năm 2020 đến nay có tới 28% sàn giao dịch BĐS có nguy cơ giải thể, phá sản; 32% đơn vị đang phải nỗ lực chống đỡ để duy trì, rất cần sự hỗ trợ của chính sách vĩ mô, cộng đồng và 40% doanh nghiệp còn khả năng chống đỡ, nhưng không cao. Nếu phải duy trì thêm một, hai tháng nữa để chống dịch thì tỷ lệ có nguy cơ phá sản sẽ tiếp tục tăng cao.

Hiện nay, hơn 80% sàn giao dịch không có doanh thu hoặc doanh thu rất thấp, quỹ lương cạn kiệt khiến nhiều đơn vị phải cắt giảm nhân sự.

Bên cạnh đó, có tới 89% sàn giao dịch không được hưởng chính sách cho vay ưu đãi từ ngân hàng chính sách để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh.

Chu Lai

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.