|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Mía đường Lam Sơn muốn huy động 500 tỉ đầu tư sản phẩm mía chế biến sâu

16:03 | 21/11/2020
Chia sẻ
Lãnh đạo Lasuco cho biết, công ty sẽ tiếp tục đầu tư vào chế biến sâu, mở rộng hệ thống kinh doanh thương mại, thương mại quốc tế,...

Dự kiến tăng vốn điều lệ 500 tỉ đồng

Ngày 18/11, CTCP Mía đường Lam Sơn (Lasuco - Mã: LSS) đã tổ chức cuộc họp Đại Hội đồng cổ đông thường niên 2020.

Đại hội đã thông qua việc phát hành hơn 3 triệu cổ phiếu để trả cổ tức với tỉ lệ 4,5% (100 cổ phiếu nhận thêm được 4,5 cổ phiếu mới phát hành). 

Nguồn vốn lấy từ lợi nhuận chưa phân phối tại thời điểm ngày 30/6/2020. Thời gian thực hiện trong quí II/2021.

Với gần 67 triệu cổ phiếu đang lưu hành, LSS dự kiến nâng vốn điều lệ lên thành 97 tỉ đồng.

Cũng tại Đại hội, HĐQT đã thống nhất thông qua kế hoạch sản xuất năm niên độ 2020/2021 với tổng doanh thu dự kiến đạt 4.003 tỉ đồng, tăng hơn 2 lần so với cùng kì. Lợi nhuận trước thuế tăng 871% lên gần 220 tỉ đồng.

Mía đường Lam Sơn sắp tăng vốn lên 500 tỉ đồng để đầu tư sản phẩm từ tế bào mía - Ảnh 1.

Nguồn: Nghị quyết đại hội đồng cổ đông LSS.

Bên cạnh đó, HĐQT đã thông qua việc phát hành riêng lẻ trái phiếu trị giá 500 tỉ đồng với kì hạn 2 năm, kì tính lãi thanh toán 1 năm/lần. Lãi suất trái phiếu là 10%/năm và dự kiến phát hành trong quí II/2020.2021 đến quí IV/2020.2021.

Công ty cho biết, để hoàn thành kế hoạch năm, công ty cần bổ sung 500 tỉ đồng vốn cho các dự án đầu tư hệ thống chế luyện đường, nhà kho, các dòng sản phẩm chế biến sâu như nhà máy nước dinh dưỡng tế bào mía và các sản phẩm từ mía để xuất khẩu.

Ngoài ra, tại đại hội, ông Nguyễn Thanh Tân đã được bầu bổ sung làm thành viên HĐQT độc lập. Như vậy, HĐQT của LSS bao gồm 4 người gồm ông Lê Văn Tân, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, ông Lê Trung Thành, ông Phùng Thanh Hải và ông Nguyễn Thanh Tân.

LAS sẽ tập trung vào 5 ngành chính trong giai đoạn mới

Theo biên bản cuộc họp, Chủ tọa đại hội cho biết thời gian qua việc sản lượng mía nguyên liệu và đường sản xuất giảm là xu thế chung của ngành đường và thế giới khi từ đầu năm, Việt Nam chính thức bãi bỏ hạn ngạch thuế quan nhập đường từ các nước ASEAN khi tham gia hiệp định ATIGA.

Cụ thể, với ngành mía đường, công ty đã ra mắt sản phẩm nước dinh dưỡng tế bào mía và đã có hợp đồng xuất khẩu sang Đức. Công ty sẽ tập trung ổn định 8.000 - 10.000 ha nguyên liệu mía cho sản lượng 600.000 - 650.000 tấn/năm.

Với ngành lúa gạo, công ty dự kiến công suất Nhà máy chế biến lúa gạo Tâm Phú Hưng đạt 100.000 tấn/năm, và nghiên cứu các sản phẩm có giá trị gia tăng cao từ lúa gạo.

Ngành đồ uống sẽ tập trung phát triển đồ uống dinh dưỡng, nước giải khát, mía đường, lúa gạo,...

Bên cạnh đó, công ty tiếp tục đầu tư, mở rộng hệ thống kinh doanh thương mại, thương mại quốc tế.

Đặc biệt, LSS đang tập trung đầu tư dự án công viên sinh thái tre luồng Thanh Tam gắn với phát triển du lịch xanh.

Trên thị trường, cổ phiếu LSS đang đang được giao dịch quanh mức 7.700 đồng/cp, tăng 67% so với hồi đầu năm với khối lượng trung bình 10 phiên đạt hơn 307.000 đơn vị.

Minh Hằng

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục
Với cả 3 kịch bản dự báo, VN-Index đều có upside tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm. Chứng khoán Everest cho rằng thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình.