Chứng khoán

MBS: Việt Nam cần làm gì để nâng hạng lên thị trường mới nổi?

09:07 | 07/01/2021

Chia sẻ

Theo Chứng khoán MB, để nâng hạng lên thị trường mới nổi, Việt Nam cần đưa ra các giải pháp liên quan đến sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, cơ chế thanh toán DvP và cấu trúc tài khoản tổng.

CTCP Chứng khoán MB (MBS) vừa công bố báo cáo chiến lược năm 2021, qua đó đưa ra bức tranh tổng quan về thị trường chứng khoán năm 2020, đồng thời nhận định về triển vọng và chiến lược đầu tư cho năm 2021. PowerPoint Presentation

Giải pháp để đạt mục tiêu nâng hạng lên thị trường mới nổi

Theo MBS, để đạt được mục tiêu nâng hạng thị trường mới nổi, Việt Nam cần mở rộng giới hạn sở hữu của nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài. Việc này sẽ giúp tăng quy mô vốn hóa thị trường và tăng tỷ trọng của thị trường Việt Nam trong rổ chỉ số của thị trường mới nổi. 

Tuy nhiên, đây không phải rào cản lớn nhất đối với triển vọng nâng hạng của Việt Nam. Một quốc gia vẫn có khả năng được nâng hạng chỉ với 3 cổ phiếu thỏa mãn các điều kiện về vốn hóa và thanh khoản. 

Bên cạnh đó, Việt Nam có những biện pháp thay thế để cải thiện vấn đề này như cổ phiếu không có quyền biểu quyết (NVS), chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR)...

Yếu tố thứ hai liên quan đến triển vọng nâng hạng là cơ chế thanh toán DvP (Delivery versus payment), không yêu cầu ký quỹ thanh toán (pre-fund trades).

MBS nhận định các nhà quản lý quỹ nước ngoài không thể nắm giữ ngoại tệ trong danh mục, do đó yêu cầu ký quỹ thanh toán để mua cổ phiếu là một điểm trừ cho tiêu chí vận hành thị trường. Ngay cả chu kỳ giao dịch T+0 cũng không góp phần cải thiện tiêu chí này do những hạn chế về chênh lệch múi giờ và khả năng sửa lỗi giao dịch. 

Các nhà quản lý quỹ nước ngoài cần cơ chế thanh toán DvP (tức chứng khoán được chuyển giao đối ứng với tiền được thanh toán) trong chu kỳ giao dịch T+2 hoặc T+3 để họ vẫn có khả năng sửa lỗi giao dịch (nếu phát sinh). 

Việc dự kiến hạ tỷ lệ ký quỹ thanh toán từ 100% xuống 10 - 20% của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) được kỳ vọng sẽ cải thiện đánh giá của các NĐT nước ngoài cho tiêu chí này.

Cuối cùng, cấu trúc tài khoản tổng (omnibus account) cho phép đại diện các quỹ đầu tư nước ngoài được giao dịch đồng thời cho nhiều tài khoản ẩn danh. Cấu trúc tài khoản tổng đã trở thành một điều kiện nâng hạng đối với trường hợp của Kuwait, trong khi các quốc gia được nâng hạng trước đây như UAE, Qatar và Arab Saudi không cần điều kiện này. 

MBS: Việt Nam cần làm gì để nâng hạng lên thị trường mới nổi? - Ảnh 1.

(Nguồn: Báo cáo chiến lược năm 2021 của MBS).

Triển vọng TTCK năm 2021

Về kinh tế vĩ mô, MBS dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2021 dự kiến phục hồi hình chữ V, tức tăng 6,5% khi dịch bệnh trong nước đã được kiểm soát tốt và nền kinh tế thế giới đang đi vào pha phục hồi. 

MBS đánh giá cao các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của chính phủ khi gia nhập các hiệp định thương mại tự do lớn như EVFTA và tiến tới là RCEP. Cùng với đó là đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công vào hạ tầng (cầu đường, sân bay, cảng...) sẽ giúp nhiều ngành nghề phụ trợ phát triển như vật liệu xây dựng, bất động sản, vận tải...

Về triển vọng thị trường chứng khoán, MBS dự báo tăng trưởng EPS năm 2021 so với năm 2020 bình quân ở mức 16,7%. Trên cơ sở đó, VN-Index sẽ dao động trong khoảng 965 – 1.165 điểm (tương đương mức P/E bình quân trong khoảng 14,94 lần)

Với kịch bản lạc quan hơn, tăng trưởng EPS năm 2021 dự báo có thể đạt 19,4%. Theo đó, VN-Index có thể dao động trong khoảng 995 – 1.230 điểm. 

Chiến lược và danh mục đầu tư

Kinh tế vĩ mô thế giới và Việt Nam đang bước vào nhịp hồi phục mặc dù dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến khó lường. 

Đối với Việt Nam, việc khống chế dịch bệnh tốt cũng là một trong những nền tảng giúp kinh tế nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng trong bối cảnh các cân đối vĩ mô tương đối ổn định với mặt bằng lạm phát thấp. Lãi suất điều hành tiếp tục giảm đang hỗ trợ tích cực cho đà phục hồi của kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

Do đó, MBS cho rằng nên tập trung ưu tiên nhóm cổ phiếu đầu ngành lớn, được hưởng lợi từ đà phục hồi kinh tế và sức mua tiêu dùng trong nước, hưởng lợi từ đầu tư công, và định giá còn hấp dẫn như ngân hàng, ngành tiêu dùng bán lẻ, ngành bất động sản, ngành thép và ngành dầu khí.

Linh Giang