|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

MBKE dự báo MB sẽ duy trì ROE trên 20% trong 3 năm tới

10:01 | 20/11/2021
Chia sẻ
MBKE cho rằng khả năng bảo toàn NIM và dư địa về dự phòng sẽ giúp MB duy trì ROE trên 20% trong 3 năm tới. Tăng trưởng lợi nhuận năm 2021 và 2022 dự báo lần lượt là 39% và 26,5%.

Theo báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) nhận định Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB - Mã: MBB) đã ghi nhận kết quả tích cực trong quý III nhờ biên lợi nhuận mở rộng. 

"Về cơ bản, chúng tôi cho rằng MBB hiện đang ở vị thế vững chắc để duy trì ROE trên 20% trong 3 năm tới", báo cáo viết.

Các chuyên gia phân tích cho rằng tỷ trọng tiền gửi không kỳ hạn (CASA) tăng (nhờ nâng cấp năng lực ngân hàng giao dịch và ngân hàng số) và dư địa để mở rộng cơ cấu cho vay bán lẻ sẽ giúp MB bảo toàn NIM trước áp lực lãi suất huy động tăng vào năm 2022.

Bên cạnh đó, MB cũng có dư địa trong việc nới lỏng trích lập dự phòng để duy trì tăng trưởng lợi nhuận và mở rộng ROE. 

Chất lượng tài sản của ngân hàng đã được củng cố với tỷ lệ nợ xấu giảm còn 0,9% và tỷ lệ bao phủ nợ xấu tăng lên mức 233%. Các chuyên gia cho biết MB đã tái cơ cấu 4.000 tỷ đồng nợ ảnh hưởng trực tiếp bởi COVID-19 và đã trích lập dự phòng đầy đủ cho các khoản nợ này.

Tăng trưởng lợi nhuận 2021 dự báo ở mức 39%

Trong 9 tháng đầu năm 2021, MB ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận 45% so với cùng kỳ nhờ thu nhập từ lãi và các khoản thu nhập tương tự tăng mạnh, được hỗ trợ bởi tín dụng tăng cao, NIM mở rộng và các khoản thu nhập ngoài lãi vượt trội.

Điều này cho phép ngân hàng trích lập thêm dự phòng để tăng cường chất lượng tài sản. Với cơ sở này, nhóm chuyên gia kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận năm 2021 và 2022 của MB lần lượt đạt 39% và 26,5%, giúp ROE mở rộng lên mức 22% trong năm 2022.

Ngoài ra, MBKE cho biết không có lo ngại trên thị trường về việc phát hành với giá chiết khấu cho Viettel sắp tới. Việc giá cổ phiếu giảm gần đây phần lớn là do tâm lý chung của thị trường suy yếu đối với cổ phiếu ngân hàng.

Theo kế hoạch tăng vốn được ĐHĐCĐ thường niên, MB sẽ chào bán riêng lẻ cho một số nhà đầu tư được MB lựa chọn bao gồm: Tập đoàn Công nghiệp - Viễn Thông Quân đội Viettel (tối đa 43 triệu cổ phiếu) và Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Thương Mại và xuất nhập khẩu Viettel (tối đa 27 triệu cổ phiếu). Qua đó nâng mức vốn điều lệ thêm tối đa 700 tỷ đồng.

Hiện nay, Viettel và các bên liên quan đang sở hữu 19,1% vốn điều lệ ngân hàng.

MBKE: MB sẽ duy trì ROE trên 20% trong 3 năm tới - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu MBB. (Nguồn: TradingView).

Phương Nga

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt: Mới chỉ có các biện pháp hỗ trợ từ 'bên ngoài' mà chưa có biện pháp 'tự thân', dễ sinh tâm lý ỷ lại
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Các TCTD mới chỉ bao gồm các biện pháp hỗ trợ từ “bên ngoài” (chủ yếu từ NHNN) trong trường hợp ngân hàng bị rút tiền hàng loạt mà chưa có những biện pháp “tự thân” của TCTD, điều này dễ sinh tâm lý ỷ lại.