|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VCSC nâng dự báo lợi nhuận năm của MB lên hơn 16.600 tỷ đồng

15:13 | 24/09/2021
Chia sẻ
VCSC cho biết tỷ lệ LDR tăng sẽ giúp MB giảm thiểu tác động của việc cắt giảm lãi suất cho vay. Lợi nhuận năm 2021 ước đạt 16.643 tỷ đồng, tăng 56% so với đầu năm.

Trong báo cáo mới đây về Ngân hàng TMCP Quân đội (MB - Mã: MBB), Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhận định việc cắt giảm lãi suất cho vay nửa cuối năm 2021 sẽ không ảnh hưởng đến dự báo lợi suất tài sản sinh lãi (IEA) của MB.

VCSC kỳ vọng tỷ lệ dư nợ tín dụng trên vốn huy động (LDR) tăng sẽ giảm thiểu tác động của việc cắt giảm lãi suất cho vay do MB đang tăng huy động với tốc độ chậm hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng.

Báo cáo cho biết trong quá khứ, lợi suất IEA của MB phần lớn thấp hơn ACB, nhưng quý II/2021 có một bước ngoặt quyết định khi tỷ lệ này của MB tăng hơn 0,19% so với ACB. 

Theo đó, hoạt động cho vay và thu hút tiền gửi của MB được đánh giá là tốt hơn trong nửa đầu năm 2021 với lượng tiền gửi không kỳ hạn (CASA) nắm giữ ở mức tương đối cao.

"MB duy trì tỷ lệ CASA cao thứ hai trong số các ngân hàng trong danh mục theo dõi của VCSC trong 4 quý gần nhất. Ngân hàng cũng đặt mục tiêu phân khúc ngân hàng bán lẻ sẽ tăng gấp đôi mức đóng góp tương đối cho CASA trong 5 năm tới nhờ tập trung vào phát triển nền tảng kỹ thuật số," báo cáo viết.

Các chỉ tiêu dự báo của VCSC về MB

VCSC nâng dự báo lợi nhuận năm của MB lên hơn 16.600 tỷ đồng - Ảnh 1.

Nguồn: VCSC.

Bộ phận phân tích kỳ vọng chiến lược này sẽ hỗ trợ ngân hàng tăng trưởng bền vững hơn so với trước đây, khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đóng vai trò quan trọng hơn trong dư nợ vay. 

Đồng thời, việc giảm tỷ trọng các khoản cho vay SME trong tổng dư nợ vay sẽ khiến dư nợ vay có tính linh hoạt cao hơn trong các quý tiếp theo vì các vấn đề về chất lượng tín dụng sẽ ảnh hưởng đến hầu hết ngân hàng trong hệ thống.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng tỷ lệ CASA của ngân hàng có thể giảm và sẽ có rủi ro trong quá trình phát triển MCredit. Dịch COVID-19 kéo dài cũng dễ dẫn đến việc nợ xấu tăng cao và không kiềm chế được chi phí tín dụng.

Các chuyên gia ước tính thu nhập lãi trong nửa cuối năm 2021 của ngân hàng sẽ giảm khoảng 1.000 tỷ đồng đến từ việc giảm lãi suất cho vay được công bố vào tháng 7. Trong tháng 8, MB cho biết đã ghi nhận 700 tỷ đồng trong số 1.000 tỷ đồng thu nhập lãi giảm. Trong khi đó, phần còn lại sẽ được ghi nhận trong vài tháng cuối năm 2021.

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2021, thu nhập lãi thuần (NII) của MB đã hoàn thành 49% dự báo trước đó.

Thu nhập lãi thuần năm 2021 của ngân hàng ước đạt 25.793 tỷ đồng, tăng 27% so với cuối năm 2020. Lợi nhuận trước thuế năm 2021 dự báo tăng 56% so với đầu năm, đạt 16.643 tỷ đồng.

Phương Nga

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.