|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

MB 'bắt trend' từ thiện, ra mắt tài khoản thiện nguyện, ai cũng có thể kiểm tra sao kê online

16:38 | 24/09/2021
Chia sẻ
Với dịch vụ tài khoản thiện nguyện này, tất cả người ủng hộ có thể chủ động theo dõi mọi nguồn thu chi theo ngày khác với các tài khoản thanh toán thông thường.

Vấn đề tài khoản từ thiện đã trở thành một đề tài nóng của xã hội trong thời gian qua khi hàng loạt nghệ sĩ bị vướng vào các nghi vấn về sự minh bạch trong quá trình thực hiện kêu gọi từ thiện của mình. Có thể kể đến những cái tên như Hoài Linh, MC Trấn Thành hay gần đây nhất là vợ chồng ca sĩ Thuỷ Tiên - Công Vinh.

Một trong những điểm được nhiều người chú ý là việc yêu cầu các nghệ sĩ phải công khai các bản sao kê tài khoản tại ngân hàng để minh bạch trong quá trình nhận và sử dụng tiền được các mạnh thường quân đóng góp.

Điểm chung trong các trường hợp này là các cá nhân này đều sử dụng các tài khoản thanh toán của cá nhân để nhận đóng góp, gây quỹ từ thiện. Trong khi đó, việc công bố thông tin về tài khoản của cá nhân của khách hàng được bảo vệ chặt chẽ từ phía ngân hàng khiến cho ngay cả những người đi từ thiện cũng có những khó xử nhất định trong quá trình sử dụng tài khoản và minh bạch thông tin.

Giữa bão "sao kê", "từ thiện", mới đây, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB - Mã: MBB) đã phát triển ứng dụng mạng xã hội "Thiện nguyện" cho phép các cá nhân, tổ chức gây quỹ bằng một tài khoản minh bạch với tất cả mọi người: "Tài khoản thiện nguyện".

MB ra mắt ứng dụng gây quỹ từ thiện, người ủng hộ có thể kiểm tra sao kê - Ảnh 1.

Ứng dụng kêu gọi từ thiện do ngân hàng MB phát triển. (Ảnh: MB).

“Tài khoản thiện nguyện” là tài khoản thanh toán do MB phát hành miễn phí dành riêng cho cá nhân, câu lạc bộ gây quỹ vì mục đích thiện nguyện với tuỳ chọn 4 số dễ nhớ mở trên nền tảng trực tuyến.

Đáng chú ý, tài khoản này được tích hợp tính năng tự động công khai, minh bạch số dư tài khoản và toàn bộ giao dịch theo thời gian thực tế. 

Khi sử dụng ứng dụng hoặc website "Thiện nguyện", khách hàng là người ủng hộ có thể chủ động theo dõi mọi nguồn thu chi theo ngày, dưới dạng biểu đồ giao dịch của tài khoản gây quỹ. 

MB cho biết điều này góp phần thúc đẩy các công tác thiện nguyện minh bạch, tạo dựng niềm tin, sự ủng hộ của xã hội đối với các hoạt động từ thiện kêu gọi và phân phối các khoản quyên góp từ cộng đồng.

Trước đó, liên quan đến vấn đề sao kê, MC Trấn Thành và ca sĩ Thuỷ Tiên,  mặc dù đã công khai hàng nghìn trang sao kê số tiền trong đợt từ thiện đồng bào miền Trung năm ngoái, song không ít người vẫn cho rằng các bản sao kê này không đầy đủ, đã "qua xử lý".

Điều này còn khiến ngân hàng Vietcombank, nơi có các tài khoản, bị vạ lây khi fanpage hứng "bão" bình luận và ứng dụng mobile banking trên nền tảng Android và iOS đã nhận "bão" 1 sao từ phía người dùng. 

Lê Huy