Tài chính

MB khởi kiện một công ty liên quan đến vụ án ông Trần Bắc Hà vì khoản nợ 477 tỉ đồng gốc và lãi mất khả năng thanh toán

06:50 | 03/04/2020

Chia sẻ

Ngân hàng cho biết dư nợ trên bao gồm nợ gốc là 133,78 đồng, còn lại là nợ lãi. Hiện tại, MB đã/ đang khởi kiện Khách hàng tại TAND quận Hai Bà Trưng và được Tòa án thụ lí giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Theo kết quả điều tra vụ án liên quan đến BIDV và các đối tượng cho vay là CTCP Chăn nuôi Bình Hà và Công ty TNHH Thương mại du lịch Trung Dũng, cơ quan điều tra xác định ngoài quan hệ tín dụng với BIDV, Công ty Trung Dũng còn có quan hệ với hai ngân hàng khác là VietinBank và MB.

Tại hai ngân hàng này, hàng trăm tỉ đồng dư nợ chưa thu hồi được do Công ty Trung Dũng mất khả năng thanh toán. Trong đó, MB đã giải ngân cho vay 246 tỉ đồng, tổng dư nợ tạm tính đến 4/4/2019 là 477,8 tỉ đồng. Hiện Công ty Trung Dũng không có khả năng trả nợ với khoản vay này.

Theo thông tin từ phía MB cung cấp cho cơ quan điều tra, ngân hàng đã cung cấp dịch vụ cho Công ty cổ phần Bình Hà và Công ty Trung Dũng cách đây nhiều năm. Phần dư nợ trên bao gồm nợ gốc là 133,78 đồng, còn lại là nợ lãi. 

Hiện tại, đối với các khoản nợ này, MB đang/đã khởi kiện Khách hàng tại TAND quận Hai Bà Trưng và được Tòa án thụ lí giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

MB không thu hồi được khoản nợ hơn 477 tỉ đồng của Công ty Trung Dũng - Ảnh 1.

Ngân hàng Quân đội (Ảnh: MB).

Kết quả điều tra cho thấy, Công ty Trung Dũng có quan hệ tín dụng với MB - Chi nhánh Hai Bà Trưng từ năm 2006, khi đó có khoản vay mua ô tô và đã được tất toán. Cũng trong năm 2006, MB mua 50 tỉ đồng trái phiếu của Trung Dũng, đã 4 lần thanh toán lãi cho MB với tổng số tiền là 17,77 tỉ đồng, hiện còn nợ 4,34 tỉ đồng tiền lãi.

Sau đó, vào năm 2011, công ty này có vay thêm một khoản vay mua ô tô (đã tất toán vào năm 2012) và kí một hợp đồng tín dụng hạn mức (hiện vẫn còn dư nợ) tại MB Long Biên.

Cụ thể, hạn mức tín dụng cam kết tối đa được MB cấp là 300 tỉ đồng, giá trị hạn mức bảo lãnh thanh toán tối đa là 200 tỉ đồng. Mục đích của khoản tín dụng này là để tài trợ vốn lưu động, mở L/C nhập khẩu phục vụ sản xuất kinh doanh.

Điều kiện để giải ngân cho vay, mở L/C của ngân hàng là bên vay cam kết về việc đảm bảo doanh số tiền chuyển về tài khoản của bên vay tại MB đạt tối thiểu 125% doanh số cho vay, bảo lãnh mà MB đã cấp; giải ngân chuyển khoản 100% vào tài khoản của nhà cung cấp trên cơ sở hoá đơn chứng từ hợp lí; tỉ lệ cho vay tối đa 80% giá trị hợp đồng đầu vào.

Cùng với đó, với trường hợp mở L/C, Công ty Trung Dũng phải mua bảo hiểm 100% giá trị theo hợp đồng ngoại thương với người thụ hưởng đầu tiên, duy nhất và không huỷ ngang là MB.

Tài sản thế chấp cho hạn mức tín dụng lần này mà Trung Dũng đưa ra là quyền đòi nợ phát sinh theo hợp đồng giữa Cty Trung Dũng và Cty Hà Nam trị giá 65 tỉ đồng; quyền đòi nợ phát sinh bẳng đối chiếu công nợ tháng 10/2011 giữa Cty Trung Dũng và Cty Hà Nam trị giá 607 tỉ đồng.

Quá trình điều tra xác định MB không có khả năng thu hồi khoản nợ trên, cơ quan điều tra cho rằng hậu quả này cho thấy dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cho vay. 

Tuy nhiên, do chưa thu thập đầy đủ tài liệu nên cơ quan điều tra chưa có căn cứ đánh giá việc MB thẩm định, đánh giá và quyết định cho vay có tuân thủ các qui định của pháp luật hay không; và việc Công ty Trung Dũng có đảm bảo đáp ứng các điều kiện tín dụng của MB khi vay vốn và có tuân thủ các điều kiện đã cam kết với ngân hàng trong quá trình quan hệ tín dụng hay không.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chuyển thông tin và tài liệu đến cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc Phòng để điều tra, xử lí theo thẩm quyền.

Trúc Minh