|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Masan khai trương cửa hàng WinMart+ nhượng quyền đầu tiên, mục tiêu giúp 10.000 ông chủ trở thành triệu phú USD của Việt Nam

12:35 | 30/12/2021
Chia sẻ
Đến năm 2025, Tập đoàn Masan đặt mục tiêu sẽ có 20.000 cửa hàng WinMart+ nhượng quyền trên toàn quốc.
Masan khai trương cửa hàng WinMart+ nhượng quyền đầu tiên, mục tiêu giúp 10.000 ông chủ trở thành triệu phú USD của Việt Nam - Ảnh 1.

Bên trong cửa hàng WinMart+ nhượng quyền đầu tiên. (Ảnh: WCM).

Sáng 30/12, CTCP Dịch vụ Thương mại tổng hợp WinCommerce (thuộc Masan Group) đã khai trương hai cửa hàng WinMart+ nhượng quyền đầu tiên tại Hà Nội. Đây là cửa hàng đầu tiên nằm trong mục tiêu phát triển 20.000 cửa hàng nhượng quyền, 10.000 cửa hàng tự sở hữu, phục vụ 30-50 triệu người tiêu dùng vào năm 2025 của Masan.

Cửa hàng WinMart+ nhượng quyền là mô hình mini-mall đa tiện ích được chuẩn hóa với hệ thống đặt hàng, kiểm soát tồn kho tự động. Đồng thời, nhân sự được tuyển dụng, đào tạo và danh mục hàng hóa được tư vấn bởi WinCommerce (WCM).

Với mô hình này, Masan cho biết người tiêu dùng sẽ tiết kiệm được từ 5-10% cho các nhu cầu thiết yếu, nhà sản xuất và nông dân sẽ gia tăng lợi nhuận từ 5-10%, đối tác nhượng quyền bán lẻ sẽ gia tăng lợi nhuận từ 5-10% so với hoạt động hiện tại.

Theo thông tin người viết có được, trong một bản kế hoạch nhượng quyền, Masan không dấu diếm tham vọng muốn biến 10.000 chủ cửa hàng nhượng quyền thành triệu phú USD của Việt Nam trong tương lai.

Điều kiện để tham gia hệ thống nhượng quyền này là những doanh nghiệp, cá nhân quan tâm tới mô hình cửa hàng bán lẻ hiện đại, đáp ứng được yêu cầu về mặt bằng và vốn. Cụ thể: có nhà mặt phố hoặc shop house, sẵn sàng đầu tư chi phí từ 1 – 2 tỷ đồng. Diện tích mặt bằng lớn hơn 100m2 với mặt tiền rộng 6m, vị trí mặt đường hoặc chân chung cư…

Mục tiêu của Masan là xây dựng nền tảng Point-of-life phục vụ đầy đủ các nhu cầu thiết yếu trên cùng một nền tảng, hướng đến phục vụ 30-50 triệu người tiêu dùng vào năm 2025 bằng việc vận hành 10.000 cửa hàng bán lẻ tự sở hữu và 20.000 cửa hàng nhượng quyền.

WinCommerce hiện là nhà bán lẻ hiện đại có quy mô lớn nhất Việt Nam nếu xét về số lượng điểm bán với gần 3.000 siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+ tại 60 tỉnh thành trên cả nước. Thông tin cho biết đơn vị này duy trì hơn 90% tỉ lệ hàng Việt trong hệ thống, thu hút hơn 32 triệu lượt khách hàng mỗi tháng.

Các cửa hàng WinMart+ nhượng quyền đầu tiên được khai trương kết hợp cùng Kiosk Phúc Long, mạng di động Reddi. Mô hình cửa hàng WinMart+ nhượng quyền đa tiện ích sẽ tiếp tục được mở rộng trong thời gian tới.

Kênh bán lẻ truyền thống hiện đang chiếm hơn 70% thị phần bán lẻ tiêu dùng tại Việt Nam. Bán lẻ hiện đại chỉ chiếm thị phần khiêm tốn hơn 20%. Tuy nhiên, tỷ trọng này được dự báo sẽ thay đổi nhanh chóng trong tương lai.

Đặc trưng của kênh bán lẻ truyền thống là quy mô nhỏ, phân tán và tiêu chuẩn dịch vụ còn nhiều hạn chế, đồng nghĩa với việc người tiêu dùng hiện đang chi trả nhiều hơn cho các sản phẩm thiết yếu hàng ngày trong phân khúc nhu yếu phẩm.

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?
Theo chuyên gia Trần Đức Anh, Giám đốc Nghiên cứu vĩ mô và Chiến lược đầu tư của Chứng khoán KB Việt Nam, rủi ro trong đầu tư chứng khoán lúc nào cũng có, tuy nhiên nếu cân nhắc giữa cơ hội và rủi ro, thì rõ ràng là chúng ta đang đứng trước một cơ hội lớn để có thể tích lũy được những cổ phiếu thực sự tốt ở nền giá hấp dẫn.