|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mark Zuckerberg: Nền kinh tế dường như đang suy thoái nên Facebook cần làm nhiều thứ với nguồn nhân lực ít hơn

16:18 | 28/07/2022
Chia sẻ
Mark Zuckerberg, CEO Meta mới đây đã giải thích về lý do công ty mẹ Facebook thực hiện các đợt cắt giảm nhân sự cũng như đóng băng tuyển dụng.

Giám đốc điều hành Meta Platforms, tỷ phú Mark Zuckerberg đã nói trong cuộc họp công bố báo cáo tài chính quý II của công ty rằng nền kinh tế hiện tại dường như đang rơi vào suy thoái, gây ảnh hưởng đến thị trường quảng cáo kỹ thuật số. Vì vậy, công ty mẹ Facebook cần làm nhiều thứ với khoản chi thấp hơn, theo CNBC.

Các bình luận được đưa ra sau khi Meta, công ty điều hành các mạng xã hội phụ thuộc nhiều vào quảng cáo là Facebook và Instagram, công bố báo cáo tài chính quý II với doanh thu thấp hơn ước tính của các nhà phân tích. Các đối thủ của Meta như Snap và Twitter cũng ghi nhận kết quả không mấy khả quan trong ba tháng qua.

Mark Zuckerberg đã giải thích lý do Facebook cắt giảm nhân sự. (Ảnh: Press Gazette).

"Xu hướng tương tác trên Facebook nhìn chung đã tăng trở lại, nhiều hơn những gì chúng tôi dự đoán. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của Reels đang tiếp tục thúc đẩy sự tương tác trên Facebook và Instagram”, Mark Zuckerberg nói với các nhà đầu tư.

“Điều đó nói rằng, chúng tôi dường như đã bước vào một cuộc suy thoái kinh tế sẽ có tác động rộng rãi đến hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số. Rất khó để dự đoán về mức độ nghiêm trọng hay chu kỳ của cuộc suy thoái, nhưng tôi nói rằng tình hình có vẻ tồi tệ hơn so với cùng kỳ năm trước”, CEO Meta nói thêm.

Trước đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết mức tăng trưởng chi tiêu của người tiêu dùng đã chậm lại một cách có chủ đích. Tuy nhiên, ông không tin rằng hiện nay Mỹ đang rơi vào một cuộc suy thoái. Cục Nghiên cứu Kinh tế Mỹ cũng không đưa ra phán quyết về thời điểm có thể xảy ra suy thoái.

Dù vậy, điều này không thể ngăn Meta, Alphabet (công ty mẹ Google và YouTube) cùng nhiều gã khổng lồ công nghệ khác đóng băng các đợt tuyển dụng và cắt giảm nhân sự.

“Đây là một giai đoạn đòi hỏi cường độ cao hơn và tôi hy vọng chúng ta sẽ hoàn thành được nhiều việc hơn với nguồn lực hạn chế hơn trước đây”, Mark Zuckerberg nói.

Vào tháng 5, người đại diện Meta đã nói với các phương tiện truyền thông rằng công ty đang hoãn các kế hoạch tuyển dụng nhân sự. Trong cuộc họp công bố kết quả kinh doanh quý II, CEO Meta cũng đã nói rõ thêm về vấn đề này.

“Kế hoạch của chúng tôi là cắt giảm nhân viên một cách tương đối đều đặn trong năm tới. Nhiều bộ phận sẽ bị thu hẹp lại để chúng tôi có thể chuyển hướng sang các lĩnh vực khác. Tôi muốn cung cấp quyền hạn cho lãnh đạo các bộ phận trong công ty để họ đánh giá xem chỗ nào cần bổ sung, chỗ nào cần cắt giảm”.

Sheryl Sandberg, Giám đốc vận hành sắp mãn nhiệm của Facebook, cho biết cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine, cũng như việc thị trường thương mại điện tử không còn bùng nổ mạnh mẽ như trong hai năm COVID-19, tiếp tục làm giảm tốc độ tăng trưởng của công ty, đồng thời lạm phát và sự không chắc chắn về suy thoái càng làm tăng thêm sự phức tạp.

“Bất chấp những thách thức hiện tại, tôi rất tự tin về các mục tiêu dài hạn. Chúng tôi đang đối mặt với sự suy thoái theo chu kỳ, nhưng về lâu dài, thị trường quảng cáo kỹ thuật số sẽ tiếp tục phát triển”, bà Sandberg cho biết.

Trong khi đó, David Wehner, một Giám đốc tài chính sắp ra đi khác của công ty đã đưa ra dự báo về tình hình kinh tế khó khăn trong quý III. Giá cổ phiếu Meta đã giảm 4% chỉ vài giờ sau khi báo cáo tài chính quý II được công bố.

Doanh Chính