|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

'Malaysia muốn bán xăng 13.000 đồng/lít cho Việt Nam' là thông tin không chính xác

14:37 | 14/06/2022
Chia sẻ
Ông Trần Việt Thái, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia khẳng định giá xăng RON 95 13.000 đồng/lít của Malaysia là giá bán nội địa có trợ giá, không phải giá xuất khẩu do phía Malaysia đề xuất cho Việt Nam.

Trong ngày 2-3/6, một số cơ quan báo chí đăng tải thông tin “Giá chỉ 13.000 đồng/lít, Malaysia muốn xuất khẩu xăng sang Việt Nam" theo phát ngôn của ông Trần Việt Thái, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia.

Giải trình Bộ Công Thương về vấn đề này, Trần Việt Thái cho biết giá xăng dầu tại Malaysia được Chính phủ trợ cấp nên tương đối ổn định.

Xăng RON95 có giá 2,05 MYR/lít và dầu diesel có giá 2,15 MYR/lít. Tỷ giá quy đổi hiện tại giữa đồng MYR và Việt Nam là vào khoảng 5.400 - 5.800 đồng/MYR, như vậy tương đương từ 11.000 - 13.000 đồng/lít.

Mức giá này đã được trợ giá và được điều chỉnh thông qua cơ chế điều chỉnh giá xăng dầu tự động do Bộ Công Thương Malaysia (MITI) điều hành đã được giữ ổn định từ ngày 27/2/2021 đến nay và sẽ được tiếp tục duy trì ổn định tới lần điều chỉnh tự động vào ngày 8/6.

"Đây là giá bán nội địa có trợ giá, không phải là giá xuất khẩu, càng không phải là giá do phía Malaysia đề xuất cho ta. Do một số báo chí đưa tin không chính xác nên Thương vụ Việt Nam tại Malaysia đã yêu cầu cải chính thông tin”, đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cho biết.

Giá xăng dầu ở Việt Nam đã có 11 đợt tăng liên tiếp, RON 95 gần 32.400 đồng/lít. (Ảnh: Hoàng Anh)

Ngoài ra, đại sứ Việt Nam tại Malaysia Trần Việt Thái khẳng định không cung cấp thông tin ra bên ngoài.

Nhận lời mời của cơ quan thương vụ Việt Nam tại Malaysia, sáng ngày 2/6, ông Thái đã tham dự và phát biểu khai mạc trực tuyến tại Hội thảo về xúc tiến xuất khẩu với thị trường Malaysia và các nước Hồi giáo do Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP HCM tổ chức...

Đại sứ quán cho rằng trách nhiệm về cung cấp thông tin cho báo chí và việc quản lý báo chí tại sự kiện trên không phải của khách mời mà thuộc về Ban tổ chức hội thảo. “Đại sứ quán rất lấy làm tiếc về việc một số báo chí đưa tin đã dẫn tới những hiểu lầm không đáng có", công văn nêu rõ.

Liên quan tới thông tin Malaysia muốn bán xăng cho Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên theo dõi kỹ và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để xem xét, xử lý theo quy định.

Hoàng Anh

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.