Chứng khoán

Lý do chứng khoán Mỹ có thể phá vỡ kỳ vọng và bật tăng mạnh mẽ

12:08 | 15/09/2021

Chia sẻ

Bất chấp ngày càng nhiều chuyên gia Phố Wall đưa ra nhận định tiêu cực, ông Chris Harvey, Giám đốc đầu tư chứng khoán của Wells Fargo Securities lại có ý kiến lạc quan trái ngược với đám đông.
Lý do chứng khoán Mỹ có thể phá vỡ kỳ vọng và bật tăng mạnh mẽ - Ảnh 1.

Ông Chris Harvey, Giám đốc đầu tư chứng khoán của Wells Fargo Securities. (Ảnh: Bloomberg).

Ông Harvey, chuyên gia kỳ cựu với 30 năm bám trụ trên thị trường vẫn lạc quan về triển vọng của cổ phiếu bất chấp "phe con gấu" hô rằng thị trường sẽ tiếp tục suy giảm đến cuối năm. Ông dự báo chỉ số S&P 500 sẽ kết năm ở mức 4.825 điểm, cao hơn 8,5% so với kết phiên 14/9.

Đối với ông Harvey, thị trường vẫn còn một số động lực chính thúc đẩy giá chứng khoán bật tăng.

Ông Harvey giải thích: "Một trong những điều Wells Fargo Securities muốn nói với khách hàng và nhà đầu tư là lịch sử đứng về phía chúng ta. Chúng tôi nhìn lại quá khứ từ năm 1990 đến nay và xem xét những giai đoạn mà thị trường chứng khoán Mỹ tăng hàng chục % trong 8 tháng đầu năm".

"Thị trường đã có 8 trường hợp như vậy, và trong mỗi giai đoạn này chứng khoán Mỹ đều tiếp tục tiến lên, thấp nhất là 1% và cao nhất là 18%. Chúng tôi thích xác suất này. Chúng tôi nghĩ các yếu tố cơ bản cũng đứng về phía mình và EPS sẽ tăng lên. Doanh nghiệp đã quá thận trọng với dự báo của họ và chúng tôi tin rốt cuộc giá sẽ tiến lên cùng với lợi nhuận".

Nhận định lạc quan của ông Harvey đối với cổ phiếu trái ngược với hầu hết các đồng nghiệp trên Phố Wall.

Chuyên gia Binky Chadha của Deutsche Bank gần đây đã cảnh báo thị trường có thể sắp xảy ra điều chỉnh. Bà Savita Subramanian, trưởng nhóm đầu tư cổ phiếu Mỹ của Bank of America cũng đưa ra cảnh báo của riêng mình. Giám đốc đầu tư Mike Wilson của Morgan Stanley nói với Yahoo Finance rằng một đợt điều chỉnh 10% đang rình rập thị trường.

Chiến lược gia Barry Bannister của ngân hàng đầu tư Stifel từ tháng 6 đã nhấn mạnh khả năng chỉ số S&P 500 lao dốc xuống 3.800 điểm trước cuối năm.

Phe con gấu đồng loạt cất tiếng và có vẻ như lời nói của họ cuối cùng cũng khiến những nhà quản lý tài sản bắt đầu chú ý.

Kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu tiếp tục "giảm rõ rệt" trong tháng 9, theo khảo sát các nhà quản lý quỹ mới nhất của Bank of America. Cuộc khảo sát cho thấy kỳ vọng tăng trưởng kinh tế đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020.

Bank of America chỉ ra rằng kỳ vọng lợi nhuận tuần cầu cũng giảm "đáng kể" trong tháng này, ở mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm ngoái. Khảo sát tháng 9 cho thấy kỳ vọng lợi nhuận giảm 29 điểm % so với tháng 8.

22% nhà quản lý được khảo sát bởi Bank of America dự kiến biên lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tiếp tới, cao hơn 7 điểm% so với tháng trước.

Tuy nhiên, ông Harvey vẫn lập luận rằng thời điểm để mạnh tay mua cổ phiếu chu kỳ đã trở nên chín muồi. Ông nói: "Chúng tôi muốn có thêm cổ phiếu chu kỳ trong đợt melt-up (tăng giá bất thường) này". 

Ông Harvey cho biết thêm gần đây Wells Fargo Securities đã nâng triển vọng cho nhóm cổ phiếu truyền thông/giải trí, đồng thời hạ triển vọng cổ phiếu phần mềm.

Giang