|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lượng đơn đặt hàng đổ về ‘khủng’, VinFast ráo riết tuyển dụng hàng nghìn kỹ sư ô tô về Hải Phòng làm việc

12:13 | 03/10/2022
Chia sẻ
Theo VinFast, lần tuyển dụng trên diện rộng này là để đáp ứng yêu cầu sản xuất các dòng xe ô tô điện tăng cao với số lượng lớn các đơn hàng đặt cọc sớm.

 Các công nhân đang làm việc trong nhà máy sản xuất ô tô của VinFast tại Hải Phòng. (Ảnh: Thiên Trường).

Hiện nay, VinFast đang đẩy mạnh “chiêu mộ” đội ngũ quản lý, kỹ sư, chuyên viên chất lượng cao đảm nhiệm các vị trí bao gồm: trưởng bộ phận/trưởng nhóm sản xuất; trưởng bộ phận/trưởng nhóm kiểm soát chất lượng/bảo đảm chất lượng/kỹ thuật chất lượng;

Trưởng nhóm/kỹ sư bảo trì (Điện/Cơ/Tự động hóa); kỹ sư sản xuất; kỹ sư kiểm soát chất lượng/bảo đảm chất lượng/kỹ thuật chất lượng, chất lượng linh kiện và chuyên viên dự án/kế hoạch sản xuất/tối ưu sản xuất/kiểm soát nguyên vật liệu.

Trao đổi với người viết, phía VinFast cho biết đợt tuyển dụng này quy mô nhân sự lên tới 8.000 người. Nhân sự chủ yếu làm việc tại tổ hợp nhà máy Sản xuất ô tô VinFast, Khu kinh tế Đình Vũ (Hải Phòng).

VinFast không tiết lộ mức lương cụ thể trong đợt tuyển dụng lần này, song kỹ sư ngành công nghiệp ô tô lâu nay vốn luôn là nghề có thu nhập cao trên thế giới. Tại Mỹ, theo khảo sát từ trang Glassdoor.com, mức lương trung bình của một kỹ sư ô tô là 88.006 USD/năm, trung bình mỗi tháng 7.334 USD. Trước đó, VinFast cũng tuyển dụng hàng nghìn lao động phổ thông với mức lương từ 12 tới 20 triệu đồng mỗi tháng. 

Dù là hãng xe non trẻ, song tại thị trường nội địa, nhiều mẫu xe của VinFast như Fadil, Lux SA2.0,... trong một thời gian ngắn đã liên tục trụ vững “ngôi vương” trên các bảng xếp hạng doanh số tiêu thụ trong nhiều tháng liên tiếp. 

Đầu năm nay, sau 6 giờ mở bán, VinFast đã nhận được 11.685 đơn đặt hàng hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9, chỉ tính riêng thị trường Việt Nam. Tính từ khi mở bán vào ngày 6/1/2022 đến tháng 4/2022, đã có hơn 65.000 đơn đặt hàng trước VF 8 và VF 9 được ghi nhận trên toàn cầu.

Có thể thấy, thương hiệu xe điện VinFast đang thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng và tạo ra hiệu ứng marketing tốt. Công ty cho biết, với số lượng đơn đặt hàng “khủng”, hãng đã phải liên tục mở rộng và nâng cao năng lực sản xuất tại các nhà máy. 

Theo chia sẻ, tổ hợp nhà máy sản xuất của VinFast tại Việt Nam được trang bị những công nghệ tiên tiến và là nhà máy hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á. Hiện nay, nhà máy VinFast tại Việt Nam có công suất 250.000 xe/năm, dự kiến sẽ tăng lên mức 820.000 xe vào năm 2026. 

Cùng với đó, nhà máy VinFast tại North Carolina (Mỹ) dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong tháng 7/2024. Nhà máy này có công suất 150.000 xe/năm ở giai đoạn 1. VinFast cũng đang tiến hành nghiên cứu để xây dựng nhà máy sản xuất tại Châu Âu.

Công nhân đang làm việc trên dây chuyền sản xuất pin điện VinFast. (Video: Thiên Trường).

Với mục tiêu hướng tới trở thành hãng xe điện toàn cầu, VinFast đã thành lập 6 VinFast store tại California (Mỹ). Trong tương lai, VinFast sẽ thực hiện mở rộng 50 trung tâm bán hàng và dịch vụ hậu mãi tại Đức, Pháp và Hà Lan. Đây đều là nhóm các quốc gia đang thực hiện các giải pháp nhằm loại bỏ phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch, hướng tới lựa chọn xe điện trong tương lai gần. 

Đến nay, bên cạnh việc tuyển dụng kỹ sư chất lượng cao tại Việt Nam, VinFast còn chiêu mộ nhiều chuyên gia kinh nghiệm của các hãng xe lớn về làm nhân sự chủ chốt, bắt tay với nhiều đối tác đầu ngành trên thế giới để làm chủ công nghệ và sản xuất,...

Thiên Trường