|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Lùi kỳ điều chỉnh giá xăng dầu đến chiều 23/5

13:59 | 20/05/2022
Chia sẻ
Liên Bộ Công Thương - Tài Chính sẽ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu vào lúc 15h ngày 23/5 thay vì ngày mai (21/5).

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) thông tin liên Bộ Công Thương - Tài Chính sẽ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu vào lúc 15h chiều 23/5 vì kỳ điều chỉnh ngày 21/5 trùng với ngày nghỉ, theo Zing.

Trước đó, ngày 19/5, các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu cũng đã thông báo đến các thương nhân phân phối, cửa hàng bán lẻ thời gian điều chỉnh giá kỳ tới.

"Qua làm việc với Bộ Công Thương và phù hợp với quy định của Nghị định 95, kỳ điều hành tới sẽ vào thứ 2 tuần tới, tức ngày 23/5 thay vì ngày thứ bảy 21/5", PV Oil thông báo.

Nghị định 95 có hiệu lực từ ngày 2/1 quy định kỳ điều hành giá xăng dầu sẽ được giảm từ 15 ngày xuống còn 10 ngày, tức là mỗi tháng điều chỉnh ba lần. Theo đó, thời gian điều hành giá sẽ rơi vào các ngày mùng 1, ngày 11 và ngày 21 hàng tháng.

Tuy nhiên, đối với các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước, thời gian điều hành được lùi sang ngày làm việc tiếp theo sau ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ.

 Kỳ điều hành giá xăng dầu được lùi đến ngày 23/5. (Ảnh: Hoàng Anh)

Những ngày gần đây, giá xăng thế giới biến động mạnh, xu hướng chung là tăng. Trao đổi với Vietnamnet, lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ở Hà Nội cho biết ở kỳ điều chỉnh sắp tới, giá xăng trong nước có khả năng tăng mạnh.

Hiện, bình quân giá xăng nhập khẩu ở chu kỳ này tăng khoảng 5-6% so với chu kỳ trước. Giá nhập khẩu tăng cao, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang lỗ khoảng 1.000-1.100 đồng/lít với xăng.

Vì thế, ở kỳ điều hành tới, nếu cơ quan quản lý không trích Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể tăng 600-700 đồng/lít, vượt qua kỷ lục 30.000 đồng/lít, còn giá dầu có khả năng giữ nguyên hoặc giảm nhẹ.

Trong trường hợp cơ quan quản lý giảm trích lập hoặc tăng chi Quỹ bình ổn, giá xăng trong nước có thể tăng ít hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia không nghiêng về phương án này bởi Quỹ bình ổn tại doanh nghiệp đang âm nên kỳ điều hành này, cơ quan quản lý có khả năng sẽ không trích Quỹ với xăng.

Nếu đúng như dự báo, giá xăng trong nước sẽ có lần tăng thứ 4 liên tiếp và có tổng 9 đợt tăng kể từ đầu năm đến nay. 

Hoàng Anh

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB
Tại sàn HOSE , giao dịch khối ngoại tiếp tục nghiêng về chiều bán ròng khi nhóm này chuyển hướng rút ròng 191 tỷ đồng, tương đương với khối lượng hơn 1,8 triệu đơn vị. Tâm điểm của giao dịch rút vốn tập trung ở hai nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng và bất động sản.