Doanh nghiệp

Luật sư: Tội Cố ý làm trái của Trịnh Xuân Thanh là không đúng bản chất

11:25 | 16/01/2018

Chia sẻ

Luật sư bào chữa đề nghị HĐXX tìm một tội danh phù hợp cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh vì tội "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" không đúng bản chất khách quan, không tương xứng với những gì đã xảy ra.
luat su toi co y lam trai cua trinh xuan thanh la khong dung ban chat Hình ảnh phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm 15/1
luat su toi co y lam trai cua trinh xuan thanh la khong dung ban chat Dấu ấn 1 tuần phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm

Tội Cố ý làm trái với bị cáo Trịnh Xuân Thanh là không đúng bản chất, cần xem xét tội danh phù hợp

Sáng nay (16/1), phiên toà xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng 20 bị cáo bước sang ngày thứ 9, tiếp tục là phần tranh tụng giữa các luật sư và đại diện Viên kiểm sát (VKS).

Luật sư Lê Văn Thiệp (bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh) trình bày, nói tội phạm có tổ chức là phi lý, vì pháp nhân làm việc có tổ chức, phân công phân cấp.

Trong trường hợp này, toàn bộ mục đích như cáo trạng và VKS xác định là sử dụng nguồn tiền đưa vào gúp PVC thanh toán tránh mất cân đối, họ tối đa hoá lợi ích.

Về hợp đồng 33 không đầy đủ quy định, luật sư cho rằng ở PVN còn trách nhiệm xã hội, chính trị phải thực hiện. Tất cả công ty thành viên thì theo cơ chế quản trị doanh nghiệp thì họ có đầy đủ các quyền thực hiện.

"Rõ ràng trường hợp này xác định cố ý làm trái về quản lý kinh tế thì không đúng mức độ, mục đích. Khách thể xâm hại là chủ thể phần vốn. Vì các bị cáo có chức vụ nên khi tiếp cận cơ quan điều tra cung như VKS đều nghĩ ngay tội phạm chức vụ và quản lý kinh tế", luật sư trình bày.

Người bào chữa đề nghị HĐXX tìm một tội danh phù hợp cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh vì tội Cố ý làm trái không đúng bản chất khách quan, không tương xứng với những gì đã xảy ra.

luat su toi co y lam trai cua trinh xuan thanh la khong dung ban chat
Luật sư cho rằng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh không phạm tội Cố ý làm trái

Trước việc VKS bảo lưu cách tính thiệt hại khoản tiền hơn 100 tỷ liên quan đến vụ án (trong đó tiền lãi tối thiểu trên số tiền không sử dụng vào mục đích dự án là hơn 51 tỷ đồng), luật sư cho rằng các giám định viên đã không căn cứ theo Luật Kế toán cũng như các quy định về tiền gửi. Ông Thiệp cho rằng thiệt hại là phải làm mất, thất thoát tài sản.

"Lần đầu tiên trong lịch sử coi lãi suất là thiệt hại", luật sư nói và nhận định cách tính này không toàn diện, gây bất lợi cho các bị cáo trong nhóm tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Niềm tin thôi chưa đủ để cáo buộc bị cáo Trịnh Xuân Thanh tham ô tài sản

Tội tham ô tài sản Luật sư cho biết bị cáo bị truy tố tội tham ô ở điều 278. Đại diện VKS nói có căn cứ để xác định bị cáo Trịnh Xuân Thanh tham ô tài sản. Tuy nhiên, luật sư tìm chứng cứ trong hồ sơ thì không phù hợp với kết luận của cáo trạng.

Dẫn lời khai của ông Nguyễn Anh Minh (nguyên TGĐ PVC), ông Lương Văn Hoà (nguyên Giám đốc bạn quản lý dự án) ngày 6/1/2012, trong lúc đang làm việc ở trụ sở PVC thì ông Trịnh Xuân Thanh gọi lên phòng làm việc ở tầng 26, khi vào thấy ông Thuận ngồi trong đó. Ông Thanh hỏi ban điều hành có tiền không, ông Minh nói không có rồi nói lo khoảng 5 tỷ đồng để lo tết. Sau đó, ông Minh quay lại nói với Thanh rằng ông Hoà nói có cách.

Theo luật sư, nếu nhân chứng kê khai có nhận tiền và chuyển cho lái xe Toàn và chuyển đến ông Thanh thì phải thẩm định. Nhưng ở đây có hai cái túi chưa xác định là tiền. Lời khai ít nhất phải chứng minh được chứ không phải niềm tin nội tâm, vì như thế quả thực không phù hợp quy định pháp luật.

Trong trường hợp này niềm tin thôi chưa đủ để chứng minh vi phạm pháp luật mà phải chứng minh bằng chứng cứ phù hợp. VKS cho rằng vì sức ép này sức ép khác, nhưng theo luật sư đó là không phù hợp. Lập khống hồ sơ lấy tiền là có nhưng dòng tiền đi đâu thì chưa làm rõ. Các khoản tiền liên quan đưa đi đối ngoại thì đưa đi đâu?

Đông A