|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) được thông qua với nhiều nội dung mới

17:40 | 18/06/2020
Chia sẻ
Tổng mức đầu tư từ 200 tỉ đồng, tập trung vào 5 nhóm lĩnh vực quan trọng, áp dụng cơ chế chia sẻ với biên độ tăng, giảm doanh thu ở mức 25%, dừng thực hiện dự án BT trong giai đoạn tới... là những qui định đã được chốt tại Luật PPP.

Chiều 18/6, với đa số ý kiến tán thành (92,75%), Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). 

Phương thức đối tác công tư (PPP) là một trong những hình thức đầu tư đã được thực hiện trong thời gian qua, đặc biệt là các dự án BOT trong xây dựng hạ tầng giao thông, nhưng lần đầu tiên một dự luật được đệ trình lên Quốc hội.

Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) gồm 11 chương và 101 điều, là luật thống nhất điều chỉnh hoạt động đầu tư, thu hút khu vực tư nhân tham gia đầu tư một số lĩnh vực hạ tầng quan trọng, thiết yếu theo phương thức đối tác công tư.

Quốc hội thông qua Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp. (Nguồn: Quochoi.vn).

Luật PPP có nhiều nội dung mới, trong đó rút gọn các lĩnh vực để tập trung đầu tư vào 5 lĩnh vực thiết yếu: Giao thông; Lưới điện, nhà máy điện; Thủy lợi, cung cấp nước sạch, thoát nước, xử lí nước thải, chất thải; Y tế, giáo dục - đào tạo; Hạ tầng công nghệ thông tin.

Về qui mô đầu tư, Luật PPP qui định thực hiện đầu tư PPP đối với dự án có tổng mức đầu tư tối thiểu là 200 tỉ đồng, trừ dự án ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn hoặc trong lĩnh vực y tế, giáo dục - đào tạo (từ 100 tỉ đồng).

Đặc biệt, sau nhiều lần nâng lên đặt xuống dự thảo Luật trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kì họp này qui định biên độ tăng, giảm doanh thu ở mức 25% (tương ứng với mức tăng doanh thu từ 125% trở lên và mức giảm doanh thu từ 75% trở xuống).

Cơ chế này nhằm giảm thiểu rủi ro cho dự án PPP, đặc biệt các rủi ro do những thay đổi từ phía Nhà nước. Đây được đánh giá là một cơ chế mới, rất quan trọng.

Ngoài ra, một trong những nội dung đáng chú ý là các qui định đối với hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Luật PPP thể chế chủ trương dừng thực hiện dự án BT trong giai đoạn tới. Đặc biệt, kể từ ngày Luật công bố, sẽ dừng nghiên cứu mới các dự án BT. 

Luật qui định chi tiết cho các trường hợp chuyển tiếp trên tinh thần thừa kế tối đa các kết quả thực hiện trước đây. Chính phủ sẽ qui định rõ thêm nội dung này. 

Luật cũng đã được tiếp thu theo hướng Kiểm toán nhà nước thực hiện kiểm toán dự án PPP đối với việc quản lí, sử dụng tài chính công, tài sản công tham gia vào dự án PPP; ngân sách nhà nước dùng để chia sẻ phần giảm doanh thu và giá trị tài sản khi được chuyển giao cho Nhà nước.

Bên cạnh kênh huy động vốn truyền thống từ ngân hàng, Luật PPP cho phép doanh nghiệp dự án PPP được phát hành trái phiếu doanh nghiệp để huy động vốn thực hiện dự án PPP. 

Mai Anh

Kinh tế trưởng SSI: P/E dự phóng 2023 rất hấp dẫn nhưng phải theo dõi thêm vì lợi nhuận (E) có thể xấu hơn dự kiến
Dựa trên danh mục cổ phiếu mà Chứng khoán SSI theo dõi, nếu loại bỏ nhóm ngân hàng, dự phóng P/E khoảng 11,5 lần. Đây là mức hấp dẫn nhưng cần theo dõi thêm vì số liệu E trong cách tính P/E có thể xấu hơn dự kiến.