Theo kế hoạch của tỉnh, diện tích lúa gieo sạ vụ đông xuân năm 2015 – 2016 và hè thu 2016 là 61.680ha. Tuy nhiên, diện tích thực tế xuống giống chỉ đạt 58.246ha, giảm 7,2 so với cùng kỳ.
Thông tin trên được Viện Nghiên cứu lúa ĐBSCL nêu ra tại hội nghị đầu tư thường niên vào ĐBSCL với chủ đề “Cơ giới hóa nông nghiệp và đầu tư phát triển kỹ thuật thông minh".
Tái cơ cấu ngành nông nghiệp nói chung và lúa gạo nói riêng là hướng đi quan trọng đã được Chính phủ đề ra nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho nông dân. Thế nhưng, làm sao để giải được bài toán này?
Để gạo VN trở thành thương hiệu trên thị trường thế giới, việc đầu tiên phải làm sao cho người dân VN không còn phải ăn gạo ngoại. Muốn làm được như vậy phải thay đổi tư duy sản xuất lúa gạo.