Hàng hóa

Long An xin Chính phủ 'bỏ' điện than, làm điện khí hóa lỏng

17:01 | 03/09/2019

Chia sẻ

Sau khi từ chối làm nhiệt điện than, tỉnh Long An sẽ có văn bản kiến nghị Chính phủ xin chuyển Trung tâm điện lực của địa phương từ nhiệt điện than sang khí hóa lỏng.
Long An xin Chính phủ 'bỏ' điện than, làm điện khí hóa lỏng - Ảnh 1.

Long An xin Chính phủ chuyển Trung tâm điện lực của địa phương từ điện than sang khí hóa lỏng. Trong ảnh là một nhà máy nhiệt điện than. Ảnh minh họa: Trung Chánh

Thông tin nêu trên được ông Lê Minh Đức, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An xác nhận khi trao đổi với TBKTSG Online vào hôm nay, 3-9.

Theo ông Đức, địa phương đang làm văn bản đề xuất Chính phủ chuyển đổi Trung tâm điện lực Long An từ nhiệt điện than sang khí hóa lỏng và nâng công suất của dự án lên. 

“Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ (Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ- PV) về làm việc, địa phương có kiến nghị xin điều chỉnh quy hoạch từ trung tâm nhiệt điện sử dụng than sang khí hóa lỏng và Phó thủ tướng cũng đã chấp nhận điều đó”, ông Đức cho biết.

Tuy chưa biết chính xác công suất sẽ được nâng lên, nhưng theo lý giải của ông Đức, đầu tư nhà máy nhiệt điện khí hóa lỏng sẽ có diện tích sử dụng đất ít hơn so với nhà máy nhiệt điện than. “Vì vậy, địa phương xin chuyển sang khí hóa lỏng và đồng thời nâng công suất để sử dụng hết diện tích đất quy hoạch”, ông cho biết.

Theo ông Đức, Trung tâm điện lực Long An trước đây được quy hoạch có diện tích 260 héc ta. “Nếu sử dụng than là vậy, còn bây giờ sử dụng khí hóa lỏng với công suất theo quy hoạch cũ, thì nó chỉ sử dụng khoảng 100 héc ta thôi, cho nên, chúng tôi xin nâng công suất để sử dụng hết khu đất đã quy hoạch”, ông cho biết.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, Trung tâm điện lực Long An được Bộ Công Thương quy hoạch với hai dự án nhiệt điện gồm Long An 1 và Long An 2 với tổng công suất là 2.800 MW.

Tuy nhiên, do lo ngại vấn đề ô nhiễm môi trường, tỉnh Long An đã có văn bản gửi Bộ Công Thương thể hiện quan điểm muốn đầu tư nhà máy nhiệt điện khí, thay vì nhiệt điện than như quy hoạch.

Thế nhưng, Bộ Công Thương có ý kiến cho rằng không có cơ sở để thực hiện đầu tư dự án bằng khí hóa lỏng. Bởi, Quy hoạch điện VII điều chỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 428/QĐ-TTg, ngày 18-3-2016, tại tỉnh Long An được quy hoạch phát triển hai nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu than.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, ông Đức của Sở Công Thương tỉnh Long cho biết, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã nhất trí với đề xuất xin chuyển đổi từ nhiệt điện than sang khí hóa lỏng và địa phương đang có văn bản xin chuyển đổi.

Theo ông Đức, đối với việc đầu tư dự án nhiệt điện khí, đã có 5-6 nhà đầu tư quan tâm, nhưng qua xét hồ sơ năng lực, thì địa phương đã tuyển chọn được 2 nhà đầu tư đến từ Mỹ. “Nếu chính phủ đồng ý, nhà đầu tư sẽ tiến hành”, ông nói và cho biết việc chọn nhà đầu tư sẽ do Bộ Công Thương, Chính phủ quyết định, còn địa phương chỉ kiến nghị, giới thiệu.

Trung Chánh