Chứng khoán

Lợi suất trái phiếu tăng trở lại, chứng khoán Mỹ sụt giảm

06:45 | 04/03/2021

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 3/3 đóng cửa trong sắc đỏ khi lợi suất bất ngờ tăng. Lao dốc mạnh nhất là nhóm cổ phiếu công nghệ. Các cổ phiếu thuận chu kỳ kinh tế đi lên, làm trụ đỡ cho thị trường.
Lợi suất trái phiếu tăng trở lại, chứng khoán Mỹ sụt giảm - Ảnh 1.

Vẻ chán nản của một nhà giao dịch chứng khoán Mỹ. (Ảnh: Reuters).

Chỉ số S&P 500 giảm 1,3% xuống còn 3.820 điểm, dẫn đầu đà đi xuống là các cổ phiếu tiêu dùng không thiết yếu và công nghệ. Chỉ số Nasdaq Composite lao dốc 2,7% còn 12.998 điểm khi Apple, Amazon, Microsoft và Alphabet đều sụt hơn 2%. Netflix mất tới 5%.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa ở 31.270 điểm, gần mức thấp nhất phiên, giảm 121 điểm (tương đương 0,4%).

Theo CNBC, các chỉ số chứng khoán diễn biến tiêu cực khi lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng 8 điểm cơ bản lên 1,49% rồi sau đó giảm nhẹ. Tuần trước, lợi suất quan trọng này có lúc vọt lên đỉnh 1,6%.

Việc lợi suất trái phiếu tăng nhanh khiến nhà đầu tư lo ngại về định giá cổ phiếu cũng như nguy cơ lạm phát trỗi dậy. Các doanh nghiệp công nghệ thường dựa vào vốn vay với giá rẻ để tăng trưởng nhanh chóng nên việc mặt bằng lãi suất tăng sẽ khiến nhóm Big Tech chịu ảnh hưởng rất tiêu cực.

Lợi suất trái phiếu tăng trở lại, chứng khoán Mỹ sụt giảm - Ảnh 2.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Joe Biden phát biểu vào cuối ngày 2/3 cho biết Mỹ có một lượng lớn vắc xin COVID-19 đủ để tiêm chủng cho tất cả người trưởng thành Mỹ trước khi hết tháng 5, tức là sớm hai tháng so với kế hoạch ban đầu. 

Việc triển khai vắc xin rộng rãi là một bước đi quan trọng để đưa người dân quay lại làm việc và giúp nền kinh tế phục hồi.

Các cổ phiếu thuận chu kỳ đồng loạt diễn biến tích cực trong phiên 3/3. American Airlines thêm 3,4%, Carnival và Norwegian Cruise Line nhảy vọt tương ứng 3,9% và 6,3%. Nhóm cổ phiếu năng lượng của S&P 500 tăng 1,4%. Giá dầu thô Brent tăng 2,2% lên trên 64 USD/thùng.

CNBC dẫn lời ông Tom Essaye – Nhà sáng lập công ty nghiên cứu thị trường Sevens Report nhận định: "Chỉ số S&P 500 bị nhóm công nghệ kéo tụt xuống nhưng đa phần thị trường đang diễn biến khá tích cực. Nhìn chung, các cổ phiếu phi công nghệ đang ứng phó với lãi suất tăng tương đối tốt".

Song Ngọc