Doanh nghiệp

Lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng, Samsung tăng cam kết hợp tác doanh nghiệp phụ trợ Việt Nam

23:05 | 21/09/2020

Chia sẻ

Samsung Việt Nam cho biết sẽ tích cực mở rộng hoạt động phát triển ngành công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam. Các nhà cung ứng sản phẩm, dịch vụ nếu bảo đảm tiêu chuẩn sẽ được Samsung ưu tiên cung ứng những linh kiện có giá trị cao và số lượng lớn.

Tại lễ kí kết biên bản ghi nhớ ba bên giữa Bộ Công Thương, tỉnh Bắc Ninh và Samsung Việt Nam, ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết Samsung sẽ tăng cường hợp tác với Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Việt Nam, tích cực mở rộng các hoạt động phát triển ngành công nghiệp phụ trợ theo các lĩnh vực chuyên sâu hơn nữa trong thời gian tới.

Cụ thể, Samsung sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại Bắc Ninh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua việc cải thiện sản xuất và quản lí chất lượng.

Về chương trình phát triển nhà cung ứng, doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh được ưu tiên cung ứng các sản phẩm, dịch vụ... nếu đáp ứng đủ các yêu cầu về nhà cung cấp của Samsung.

Đặc biệt, các nhà cung ứng nếu bảo đảm tiêu chuẩn của Samsung sẽ được ưu tiên cung ứng những linh kiện có giá trị cao và số lượng lớn, có xem xét tới năng lực cung ứng và nhu cầu của Samsung.

Phát biểu tại buổi lễ Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh hai nước Việt Nam - Hàn Quốc đã trở thành quan hệ đối tác hợp tác chiến lược từ năm 2009. Mặt khác, Hàn Quốc hiện là đối tác đầu tư FDI lớn nhất, là đối tác thương mại lớn thứ hai và cung cấp vốn ODA lớn thứ hai của Việt Nam.

Số liệu thống kê cập nhật hết tháng 8/2020 cho thấy, trong tổng số 136 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam, Hàn Quốc đứng thứ nhất với tổng vốn đăng 70,2 tỉ USD, hơn 8.000 dự án còn hiệu lực (chiếm 18,4% tổng vốn đầu tư và 25% tổng dự án FDI).

Riêng năm 2019, Hàn Quốc đứng đầu với vốn đăng cấp mới đạt 7,92 tỉ USD (chiếm 20,8% tổng vốn đầu tư). Trong đó, Samsung là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với 6 nhà máy và 1 trung tâm nghiên cứu phát triển, tổng mức đầu tư hơn 17 tỉ USD, kim ngạch xuất khẩu năm 2019 đạt 59 tỉ USD, thu hút gần 130.000 lao động.

Năm 2019, 3/4 nhà máy sản xuất thiết bị điện tử của Samsung tăng trưởng doanh thu so với năm ngoái. Tổng doanh thu của 4 nhà máy của “gã khổng lồ” điện tử Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam lên tới 1,58 triệu tỉ đồng trong năm vừa qua, tăng 3,9%. Cùng với đó, tổng lợi nhuận của cả 4 nhà máy thu về đạt 103.773 tỉ đồng, tăng nhẹ so với năm trước.

Thống kê chỉ ra, trong 5 năm gần đây, doanh thu của các nhà máy Samsung Việt Nam đã tăng gần ba lần.

Samsung cam kết hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Ninh - Ảnh 2.

Nguồn: Bạch Mộc tổng hợp từ BCTC Samsung Electronics

Tại buổi lễ kí kết, Phó Thủ tướng cho biết, thời gian qua, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam đã có những bước phát triển đáng kể, cả về qui mô, chất lượng, từ đó nâng cao tỉ lệ nội địa hóa ở một số lĩnh vực công nghiệp quan trọng.

Tuy nhiên, công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vẫn bộc lộ những tồn tại, hạn chế và phát sinh những vấn đề mới, thách thức lớn nhất là năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và thế giới.

Trong đó, công nghiệp hỗ trợ qui mô còn nhỏ, sản phẩn còn ít, giá thành cao, thiếu cạnh tranh với các sản phẩm nước ngoài ngay trong nội địa, năng lực về quản trị, nguồn vốn còn thua kém với các nước đã phát triển đi trước...

Thu Thảo