|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Lợi nhuận quý II của ACB, BIDV, HDBank,... được dự báo tăng gấp rưỡi cùng kỳ

16:37 | 06/07/2021
Chia sẻ
Theo dự báo của SSI Research, lợi nhuận quý II của 11 ngân hàng sẽ tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. trong đó lợi nhuận của ACB, BIDV, HDBank... được kỳ vọng tăng khoảng 50%.
Lợi nhuận quý II của ACB, BIDV, HDBank,... ước tăng gấp rưỡi cùng kỳ - Ảnh 1.

Một điểm giao dịch của BIDV. (Ảnh: Lê Huy).

Theo báo cáo ước tính kết quả kinh doanh quý II mới công bố, Chứng khoán SSI (SSI Research) dự báo 27 trong số 33 công ty trong danh sách theo dõi có tăng trưởng lợi nhuận dương và 6 công ty có dự kiến có lợi nhuận sụt giảm.

Trong số đó, nhiều ngân hàng được kỳ vọng có mức tăng trưởng khả quan, có ngân hàng dự kiến lợi nhuận tăng trên 50% so với cùng kỳ năm trước như ACB, BIDV, HDBank,...

Tại ACB, SSI Research dự báo lợi nhuận trước thuế quý II dự kiến tăng trưởng 58% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ biên lãi ròng (NIM) nới rộng và tín dụng tăng 19 - 20% so với cùng kỳ. Cùng với đó, hoạt động bancassurance vẫn phát triển mạnh, với mức phí bảo hiểm tương đương hàng năm thuộc top 3 trên thị trường.

Đối với BIDV, nhóm phân tích ước tính lãi trước thuế quý II đạt 3.850 tỷ đồng, tương đương tăng 51%, nhờ dư nợ tín dụng tăng trưởng 7% so với đầu năm (cao hơn mức 2,35% nửa đầu năm trước) và NIM nới rộng so với cùng kỳ.

Lợi nhuận quý II của ACB, BIDV, HDBank,... được dự báo  tăng gấp rưỡi cùng kỳ - Ảnh 2.

Nguồn: Lê Huy tổng hợp.

Tại HDBank, mặc dù tăng trưởng tín dụng so với đầu năm dự kiến chậm hơn so với các ngân hàng khác do hạn mức tín dụng được cấp ban đầu thấp hơn, song SSI Research cho rằng tăng trưởng so với cùng kỳ tương đối đáng kể, khoảng 19%, giúp tăng trưởng thu nhập lãi thuần ổn định ở mức 19 - 20% so với quý II/2020. 

Trong khi đó, thu nhập từ phí tăng mạnh do HDBank đẩy mạnh hoạt động kinh doanh bancassurance kể từ quý IV/2020. Các chuyên gia SSI kỳ vọng thu nhập phí ròng sẽ tăng gấp đôi so với quý trước và tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ. Do đó, lợi nhuận trước thuế quý II dự kiến đạt 2.400 tỷ đồng, tăng 45%.

Bộ phận phân tích SSI kỳ vọng lợi nhuận trước thuế của MB trong quý vừa qua sẽ đạt 4.000 - 4.500 tỷ đồng, tăng 37 - 50% so với cùng kỳ do tăng trưởng tín dụng và tiền gửi của ngân hàng mẹ tính đến hết tháng 5 đạt lần lượt là 10% và 6% so với đầu năm. Trong khi đó, nợ xấu được kiểm soát dưới 1% tại ngân hàng mẹ và NIM tiếp tục tăng.

Trước đó, MSB cũng đã công bố lợi nhuận trước thuế của ngân hàng dự tính đạt khoảng 2.800 tỷ đồng, cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước và đạt 85% kế hoạch năm.

Theo SSI Research, kết quả này của MSB được thúc đẩy bởi tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ (tăng 10,5%) so với đầu năm, cũng như NIM được cải thiện do lãi suất huy động thấp và nguồn tiền bổ sung từ phí trả trước của thỏa thuận bancassurance độc quyền được ký kết gần đây với Prudential. Thu nhập quý II của MSB đã bao gồm khoảng 500 tỷ đồng phí trả trước từ thỏa thuận bancassurance từ này.

Tại Hội nghị sơ kết hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm, lãnh đạo VietinBank cũng chia sẻ con số lợi nhuận nửa đầu năm ước đạt 13.000 tỷ đồng. Trong đó, lợi nhuận quý II ước đạt 5.000 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ.

Tăng trưởng tín dụng và tiền gửi lần lượt là 4,8% và 3,4% so với đầu năm. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu tăng và tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu giảm so với quý đầu.

Bên cạnh đó, NIM được cải thiện do lãi suất huy động thấp và nguồn tiền bổ sung từ phí trả trước của thỏa thuận bancassurance độc quyền được ký kết gần đây với Manulife. SSI Research cho biết Vietinbank chưa hạch toán khoản phí trả trước này vào lợi nhuận nửa đầu năm.

Lê Huy

Kỳ vọng đầu tư công tăng tốc cuối năm, bài toán chính sách tài khoá không dễ giải
Theo TS Võ Trí Thành, cho dù nền kinh tế đang khát vốn và kỳ vọng cao vào đầu tư công, song thực tế cũng cho thấy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công nhiều năm qua luôn là một bài toán không dễ giải.