|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Lợi nhuận quí III vượt kì vọng, Foxconn dự báo các mảng kinh doanh cốt lõi sẽ tăng trưởng nhẹ vào năm 2020

18:21 | 14/11/2019
Chia sẻ
Hôm 13/11, một trong những nhà cung ứng chính của Apple là Foxconn công bố lợi nhuận quí III tăng vượt dự kiến ở mức 23%, đồng thời đưa ra dự báo rằng các hoạt động kinh doanh cốt lõi của hãng sẽ tăng trưởng nhẹ trong năm 2020.
2019-11-13T071332Z_1_LYNXMPEFAC0MW_RTROPTP_3_USA-ELECTION-DEBATE-DECIDERS

Ảnh: Reuters

Foxconn, nhà sản thiết bị hợp đồng lớn nhất thế giới và là công ty lớn thứ hai tính theo giá trị vốn hóa tại Đài Loan, ghi nhận lợi nhuận ròng trong quí III tăng trưởng 23% lên mức 30,7 tỉ Đài tệ (tương đương 1 tỉ USD).

Trong khi đó, dự báo trung bình của 12 nhà phân tích mà Refinitiv tổng hợp là 27,75 tỉ Đài tệ và lợi nhuận ròng của cùng kì năm ngoái là 24,88 tỉ Đài tệ.

Foxconn cho rằng lợi nhuận ròng tăng là nhờ vào việc cải thiện biên lợi nhuận từ các công ty con như nhà sản xuất thiết bị cầm tay FIH Mobile sau khi công ty này có lãi trở lại vào quí III.

Kết quả kinh doanh tích cực của Foxconn sẽ làm giảm bớt mối lo ngại của nhà đầu tư trước tình trạng nhu cầu hàng hóa suy yếu trên toàn thế giới. Trước đó, khách hàng lớn nhất của Foxconn là Apple đã đưa ra dự báo lợi nhuận khả quan cho quí lễ hội cuối năm.

Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài đã khiến nhiều công ty công nghệ toàn cầu phải dè chừng, một số doanh nghiệp còn đưa ra cảnh báo doanh số sẽ đi xuống và có khả năng cắt giảm sản lượng.

Tại một hội nghị nhà đầu tư diễn ra sau buổi công bố kết quả kinh doanh quí III, Chủ tịch Foxconn Liu Young-way cho biết nhờ vào "tình hình kinh tế toàn cầu ổn định hơn", ông dự đoán tăng trưởng thường niên trong mảng kinh doanh thiết bị điện tử tiêu dùng và thiết bị thông minh như smartphone và TV sẽ nhích nhẹ vào năm 2020.

Ông Liu còn trình bày một kế hoạch "chuyển đổi" bao gồm hoạt động đầu tư vào các lĩnh vực như sản xuất linh kiện thiết bị điện tử và chăm sóc sức khỏe. Với kế hoạch này, Foxconn hi vọng sẽ tăng biên lợi nhuận gộp lên trên 10% trong vòng 3 - 5 năm tới từ mức 6 - 7% hiện nay.

"Chúng tôi dự đoán triển vọng của Foxconn trong năm 2020 sẽ được cải thiện nhờ doanh số iPhone tăng lên", công ty nghiên cứu KGI Securities viết trong một báo cáo ra trước buổi công bố kết quả kinh doanh của Foxconn.

KGI dự đoán số lô hàng iPhone sẽ tăng đến 10% vào năm 2020 và nhu cầu đối với các công nghệ mới như 5G tăng cũng có thể giúp Foxconn cải thiện doanh số và biên lợi nhuận.

Foxconn sản xuất phần lớn iPhone cho Apple tại Trung Quốc và các nhà phân tích ước tính gần một nửa doanh thu của họ đến từ "Táo khuyết".

Mỹ dự kiến sẽ áp thuế quan 15% lên 156 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12, trong đó có nhiều mặt hàng tiêu dùng như smartphone. 

Theo Reuters, quan chức hai nước đã nhất trí gỡ bỏ thuế quan lên hàng hóa của nhau nếu thỏa thuận thương mại giai đoạn một được chốt xong. Tuy nhiên cuối tuần trước, Tổng thống Trump tuyên bố ông vẫn chưa đồng ý gỡ bỏ thuế quan với Trung Quốc.

Chủ tịch Liu không nêu rõ tác động của cuộc chiến thương mại đối với Foxconn, nhưng ông nhận định hãng phải rất linh hoạt khi điều chỉnh hoạt động toàn cầu và lưu ý thêm rằng Foxconn có cả nhà máy ở Việt Nam và Ấn Độ.

Ông Liu còn cho hay Foxconn sẽ tiếp tục đầu tư vào bang Wisconsin (Mỹ), bác bỏ đồn đoán rằng công ty đang xem xét thu hẹp qui mô của các dự án kiểu này. Ngoài các tấm màn hình phẳng, ông cho biết Foxconn còn có kế hoạch đầu tư vào các trung tâm dữ liệu và điện toán hiệu năng cao ở Wisconsin. 

Khả Nhân

Tỷ suất lợi nhuận của ‘cá mập’ ngoại thua xa quỹ nội, nhóm top đầu chưa thể thắng VN-Index
Những nhà quản lý quỹ trên thị trường đang đối mặt với vấn đề như hiệu suất kém xa mặt bằng chung (tham chiếu VN-Index), tiền đồng mất giá dẫn đến nguy cơ bị rút quỹ.