Doanh nghiệp

Lợi nhuận các công ty công nghiệp Trung Quốc tăng 6% trong tháng Năm

22:05 | 28/06/2020

Chia sẻ

Hoạt động kinh tế tại Trung Quốc đang cải thiện rõ rệt sau khi nước này thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn đại dịch COVID-19, vốn làm nền kinh tế gần như tê liệt trong nhiều tuần.
Lợi nhuận các công ty công nghiệp Trung Quốc tăng 6% trong tháng Năm - Ảnh 1.

Công nhân làm việc bên trong một nhà máy ở Du Bắc, tỉnh Trùng Khánh, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN).

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 28/6 thông báo lợi nhuận của các công ty công nghiệp nước này trong tháng Năm tăng 6% so với cùng kì năm trước, đạt 582,3 tỉ nhân dân tệ (82,28 tỉ USD).

Nhưng tính cả giai đoạn từ tháng 1-5/2020, lợi nhuận các công ty công nghiệp Trung Quốc giảm 19,3% so với cùng kì năm trước, xuống còn 1.840 tỉ nhân dân tệ.

Trong khi đó, nợ của các công ty công nghiệp trong 5 tháng đầu năm nay tăng 6,6% so với cùng kì năm trước.

Hoạt động kinh tế tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cải thiện rõ rệt sau khi thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn đại dịch COVID-19, vốn làm nền kinh tế Trung Quốc gần như tê liệt trong nhiều tuần trước đó.

Tuy nhiên, nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế vẫn yếu do lo ngại về làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai và kinh tế toàn cầu suy thoái.

Mới đây, NBS công bố số liệu cho thấy, sản lượng công nghiệp của nước này tiếp tục tăng trong tháng Năm, trong khi doanh số bán lẻ có sự cải thiện hơn sau khi giảm mạnh vào đầu năm.

Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc cảnh báo nền kinh tế nước này đứng trước sự phục hồi khó khăn sau đại dịch COVID-19.

Tính đến ngày 27/5, 67,4% số doanh nghiệp được khảo sát đã phục hồi 80% hoạt động sản xuất, tăng 6,6 điểm phần trăm so với mức cuối tháng Tư. Trong tháng Năm, sản lượng của các nhà chế tạo tăng trưởng mạnh nhất, với mức tăng 5,2%.

Trong năm tháng đầu năm 2020, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc giảm 2,8% so với cùng kì năm ngoái, giảm chậm hơn 2,1 điểm phần trăm so với bốn tháng đầu năm./.


Q.Chung