|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Lợi nhuận Apple đè bẹp mọi ước tính, chuẩn bị mua 90 tỷ USD cổ phiếu quỹ

10:49 | 29/04/2021
Chia sẻ
Doanh thu và lợi nhuận quý I/2021 của Apple vượt xa kỳ vọng của các chuyên gia. Đặc biệt, doanh thu của công ty cao hơn cùng kỳ năm ngoái tới 54%.
Apple công bố doanh thu quý I đè bẹp mọi ước tính, lên kế hoạch mua 90 tỷ USD cổ phiếu quỹ - Ảnh 1.

Tim Cook, CEO Apple. (Ảnh: Reuters).

Hôm 28/4, Apple công bố kết quả kinh doanh bùng nổ của quý I/2021 với doanh thu tăng tới 54% so với năm 2020 và lợi nhuận mạnh mẽ hơn hẳn dự doán của Phố Wall.

Trong phiên giao dịch ngoài giờ, có lúc cổ phiếu Apple đi lên 4%.

Dưới đây là những con số chính:

- Thu nhập trên cổ phiếu (EPS): 1,4 USD so với ước tính 0,99 USD của Refinitiv

- Doanh thu: 89,6 tỷ USD so với dự đoán 77,3 tỷ USD, tăng 53,7% so với cùng kỳ năm trước

- Biên lợi nhuận gộp: 42,5% so với ước tính 39,8%

CNBC cho biết doanh thu mọi danh mục sản phẩm của Apple đều tăng trưởng hai chữ số. Doanh thu iPhone, dòng sản phẩm quan trọng nhất của công ty, nhảy vọt 65,5%. 

Apple không đưa ra dự đoán chính thức về doanh thu và lợi nhuận cho quý II/2021. Ông Luca Maestri, CFO Apple nói với các nhà phân tích rằng công ty kỳ vọng doanh thu quý II sẽ tiếp tục tăng trưởng hai chữ số, bất chấp tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu.

Từ trước, Apple đã nói rằng doanh thu của công ty được thúc đẩy bởi đại dịch trong bối cảnh lệnh phong tỏa đã khuyến khích khách hàng mua máy tính để làm việc và giải trí ở nhà. Nhưng kết quả ấn tượng của Apple trong quý vừa rồi cho thấy xu hướng này vẫn có thể tiếp diễn khi kinh tế mở cửa hơn nữa. 

Tại khu vực Đại Trung Hoa (bao gồm Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Đài Loan), doanh thu của Apple tăng 87% so với năm ngoái lên 17,7 tỷ USD, nhưng cũng phải lưu ý rằng Trung Quốc gần như đóng cửa hoàn toàn trong ba tháng đầu năm ngoái để đối phó với đại dịch. Mọi khu vực địa lý khác bao gồm châu Mỹ và châu Âu cũng có sự tiến bộ so với năm ngoái.

Các dịch vụ có biên lợi nhuận cao của Apple, bao gồm iCloud, App Store và Apple Music, báo cáo tăng trưởng 26,7%.

CEO Tim Cook nói với CNBC: "Hiện chúng tôi có hơn 660 triệu người dùng trả phí cho các dịch vụ trên nền tảng của mình. Con số này tăng 40 triệu so với quý trước và tăng tốc so với mức 35 triệu người".

Ông đặc biệt ca ngợi kho ứng dụng của công ty: "App Store là phép màu kinh tế. Ước tính năm ngoái có tới 500 tỷ USD hoạt động kinh tế diễn ra nhờ cửa hàng ứng dụng này. App Store là thế lực thay đổi cuộc chơi không chỉ ở Mỹ mà còn ở một số nước khác".

Làn sóng mua cổ phiếu quỹ sắp bắt đầu

Apple cho biết sẽ tăng cổ tức 7% lên 0,22 USD/cp. Đồng thời, "Táo khuyết" công bố kế hoạch mua 90 tỷ USD cổ phiếu quỹ, cao hơn đáng kể so với mức chi 50 tỷ USD của năm ngoái và 75 tỷ USD năm 2019.

Doanh nghiệp Mỹ hiện đang nắm giữ lượng tiền mặt kỷ lục sau khi tích trữ tiền nhằm đề phòng tác động xấu của đại dịch hồi năm ngoái. Với triển vọng kinh tế tươi sáng hơn, doanh nghiệp có khả năng sẽ theo đuổi các chính sách mạnh bạo hơn trước, ví dụ như mua cổ phiếu quỹ.

Quyết định duy trì lãi suất thấp gần 0 của Cục dự trữ liên bang (Fed) càng giúp cho khối tiền mặt của doanh nghiệp Mỹ phình lên. Tận dụng chi phí vay rẻ, nhiều công ty đã quyết định phát hành thêm nợ.

Trong tháng này, JPMorgan, Bank of America, Goldman Sachs và Morgan Stanley đã công bố các đợt phát hành trái phiếu với quy mô tổng cộng 40 tỷ USD - và đó mới chỉ là con số trong lĩnh vực ngân hàng.

Bank of America là một trong những ngân hàng định tận dụng tiền thu từ trái phiếu để mua cổ phiếu quỹ. Ngày 15/4, ngân hàng thông báo với các nhà phân tích kế hoạch mua cổ phiếu lớn trong năm nay. CEO Brian Moynihan nói: "Chúng tôi sẽ mua lại cổ phiếu với số lượng đáng kể… ngay khi có khả năng". Chương trình mua cổ phiếu quỹ của Bank of America có quy mô 25 tỷ USD, tờ Axios cho biết.  

Giang

Bộ Công an yêu cầu ba ngân hàng rà soát các dịch vụ liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh
Cơ quan Cảnh sát điều tra kiến nghị tới NHNN yêu cầu ba ngân hàng có liên quan là VietinBank, Vietcombank, SHB tổ chức tra soát, kiểm điểm việc cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản, tài sản bảo đảm trái phiếu có liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh.