|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Apple tiết kiệm được 861.000 tấn kim loại nhờ bỏ bộ sạc trên iPhone

03:30 | 19/04/2021
Chia sẻ
Kể từ ra mắt iPhone 12 series 5G thì Apple đã loại bỏ đi củ sạc đi kèm trong hộp và đồng thời, các mẫu iPhone trước đó cũng tương tự như vậy.
Apple tiết kiệm được 861.000 tấn kim loại nhờ bỏ bộ sạc trên iPhone - Ảnh 1.

iPhone 12 bán ra mà không đi kèm bộ sạc trong hộp. (Ảnh: Cult of Mac).

Theo báo cáo Environmental Progress Report do Apple công bố, hãng công nghệ này đã tiết kiệm được 861.000 tấn quặng đồng, thiếc và kẽm bằng cách loại bỏ bộ sạc trên mỗi chiếc iPhone bán ra, bắt đầu tư năm ngoái.

Ngoài việc tiết kiệm được số quặng kim loại quý, báo cáo của hãng nghiên cứu nổi tiếng Counterpoint Research đã chỉ ra rằng, với việc loại bỏ bộ sạc Apple cũng tiết kiệm được 4,2 USD trên mỗi chiếc iPhone bán ra.

Con số 4,2 USD nếu tính riêng là một số tiền nhỏ, nhưng chỉ tính đến cuối năm ngoái, tổng lượng xuất xưởng của dòng iPhone 12 là khoảng 63 triệu chiếc thì Apple có thể đã tiết kiệm được tới hơn 264 triệu USD, một con số không hề nhỏ.

Theo một báo cáo từ Digitimes, Apple đã đưa ra dự báo lô hàng iPhone cho năm 2020 với các đối tác trong chuỗi cung ứng quan trọng của mình, với doanh số ước tính có thể chạm ngưỡng 100 triệu chiếc.

Nếu đúng, số tiền Apple thu được từ việc dừng tặng kèm bộ sạc và tai nghe trong hộp đựng iPhone có thể lên tới 420 triệu USD. Ngoài ra, Apple cũng bán riêng bộ sạc 20W cho iPhone 12 bên ngoài với giá khoảng 19 USD/bộ.

"Hãy bán cổ phiếu của Apple nếu không quan tâm đến môi trường"

Nói thêm về báo cáo môi trường do Apple công bố, báo cáo cho thấy cách Apple đang nỗ lực như nào để đạt được tính trung hòa carbon ròng trên toàn bộ chuỗi cung ứng của mình cho tới năm 2030. Apple cho biết, quy trình đó bao gồm "cách thiết kế một sản phẩm, sản xuất, vận chuyển, sử dụng và tái chế như nào".

Bên cạnh đó, báo cáo này cũng đi kèm những nội dung đáng chú ý. Đơn cử như các tuabin gió của Apple ở Esbjerg, Đan Mạch sản xuất đủ năng lượng mỗi năm cung cấp năng lượng cho gần 20.000 ngôi nhà.

Siri, iMessage và iCloud đều chạy bằng năng lượng bền vững. Việc chuyển sang chip Apple M1 cho Mac mini đã giảm năng lượng cần thiết khi sử dụng thiết bị và giảm lượng khí thải carbon tổng thể xuống 34%. Năng lượng tái tạo được đưa vào chuỗi cung ứng khi đã tránh được hơn 8 triệu tấn khí thải carbon.

Báo cáo mô tả cách Apple đang cố gắng làm cho các sản phẩm của mình hiệu quả hơn về điện năng và các quy trình mà công ty đang thực hiện nhằm đảm bảo tính trung hòa carbon trên toàn bộ chuỗi cung ứng của mình.

Vấn đề môi trường là một trong những trọng tâm lớn của Apple dưới thời Tim Cook. Kể từ năm 2015, Apple đã đạt được mức giảm nhất quán trong lượng khí thải carbon của mình. Điều đó đạt được ngay cả khi doanh thu thuần tăng lên.

Tim Cook từ lâu đã là một người ủng hộ nhiệt tình về tính bền vững. Trong một vài lần, ông tỏ ra mất gần hết sự bình tĩnh trước công chúng và nói với các nhà đầu tư rằng hãy bán cổ phiếu Apple nếu họ không quan tâm đến những nỗ lực vì môi trường của Apple.

Báo cáo môi trường của Apple được công bố trước Ngày Trái đất 22/4. Đồng thời công bố sau một ngày khi Apple thông báo thành lập quỹ 200 triệu USD nhằm hỗ trợ các nỗ lực trồng và bảo tồn rừng, có trách nhiệm với trái đất.

Quỹ này được thành lập với các đối tác là Conservation International và Goldman Sachs, mục đích tìm cách loại bỏ ít nhất 1 triệu tấn carbon dioxide ra khỏi khí quyển mỗi năm.

Thiên Trường