Doanh nghiệp

Lọc Hoá dầu Bình Sơn có lãi trong quí III, chấm dứt giai đoạn thua lỗ

14:00 | 27/09/2020

Chia sẻ

Lọc Hoá dầu Bình Sơn báo lãi trong quí III. (Ảnh minh hoạ: VnEconomy).

Sau hai quí đầu năm lỗ tới 4.255 tỉ đồng, Tổng Giám đốc Lọc Hoá dầu Bình Sơn cho biết, doanh nghiệp sẽ có lãi trong quí III/2020.

Ngày 25/9, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có buổi làm việc với CTCP Lọc Hoá dầu Bình Sơn (Mã: BSR) về tình hình sản xuất kinh doanh năm 2020.

Tại buổi làm việc, ông Bùi Minh Tiến - Tổng Giám đốc BSR cho biết, do ảnh hưởng tiêu cực từ tác động kép của dịch bệnh COVID-19 và giá dầu giảm đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh của BSR. Trong hai quí đầu năm, BSR đã ghi nhận lỗ luỹ kế sau thuế đạt mức kỉ lục 4.255 tỉ đồng. 

Trước thực tế đó, BSR đã triển khai các giải pháp như tối ưu hóa sản xuất, bám sát thị trường để điều chỉnh chế độ vận hành phù hợp, tiết giảm chi phí, đàm phán với các nhà cung cấp dầu thô kế hoạch điều chỉnh lùi/giãn lịch tiếp nhận.

Bình Sơn cũng tiến hành mua spot dầu thô trong nước với giá tốt, giãn giao hàng, tăng cường công tác quản trị dòng tiền, triển khai các giải pháp tài chính,…

Nhà máy đã vận hành thử nghiệm thành công tăng công suất phân xưởng PP từ 112% lên 114%. Triển khai bán các sản phẩm mới (FO Marine, Treated LCO) có hiệu quả kinh tế cao.

Đồng thời thử nghiệm thành công đưa hệ thống châm hóa chất loại bỏ cặn rắn tại phân xưởng CDU, ổn định và tăng hiệu suất tách Fe & Ca trong dầu thô, giảm make-up xúc tác sạch cho phân xưởng RFCC trung bình từ 12 tấn/ngày xuống mức 10 tấn/ngày.

Với những biện pháp trên, cuối kì BSR tổng cộng đã thu về được 2.500 tỉ đồng từ những biện pháp tiết giảm và tối ưu hoá hoạt động sản xuất kinh doanh, tài chính.

Tổng giám đốc BSR cho biết, mặc dù nhà máy ngừng hoạt động để thực hiện bảo dưỡng tổng thể gần 2 tháng nhưng doanh nghiệp vẫn ghi nhận lợi nhuận trong quí III, chấm dứt giai đoạn thua lỗ của hai quí đầu năm.

Theo nhận định của CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC), với việc phục hồi của biên xăng dầu nhiên liệu máy bay, dầu diesel và tăng trưởng sản lượng bán 20% sau giai đoạn bảo trì định kì, tình hình kinh doanh của Bình Sơn sẽ bắt đầu được cải thiện từ năm 2021.

Nhờ đó, cổ đông của BSR có thể hi vọng về việc sẽ nhận được cổ tức tiền mặt trong năm 2021 sau hai năm liên tiếp không được chia cổ tức.

Tuy nhiên, Bản Việt vẫn tỏ ra khá bi quan trước tình hình sản xuất kinh doanh của BSR. Ước tính, trong năm 2020, BSR có thể sẽ ghi nhận khoản lỗ ròng 2.000 tỉ đồng so với mức 1.400 tỉ đồng như dự báo trước đây, do triển vọng phục hồi thấp hơn cho biên xăng dầu (giá sản phẩm trừ giá dầu thô đầu vào) của tất cả các sản phẩm trong 6 tháng cuối năm 2020.

Trong năm 2020, Lọc Hoá dầu Bình Sơn đặt kế hoạch doanh thu 80.685 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế là 1.185 tỉ đồng.

Thiên Trường