Nhà đất

Loạt sai phạm tại Dự án The Diamond Park dang dở hơn một thập kỷ của Tập đoàn Videc

19:24 | 16/07/2019

Chia sẻ

Việc CĐT ký 74 hợp đồng huy động vốn năm 2010 và 87 hợp đồng mua bán với khách năm 2017, 2018 tại dự án này là sai quy định. Giai đoạn UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt Tập đoàn Videc là CĐT dự án, Videc không đủ năng lực tài chính...

UBND TP. Hà Nội mới đây đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả thanh tra toàn diện dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp có tên The Diamond Park tại huyện Mê Linh, Hà Nội do Công ty cổ phần Tập đoàn Videc làm chủ đầu tư.

Theo đó, UBND TP Hà Nội cho biết, năm 2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chấp thuận giao Công ty CP Đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam (nay là Công ty cổ phần Tập đoàn Videc) thực hiện dự án xây dựng nhà ở cho công nhân và người thu nhập thấp. Dự án đã được tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, giao đất và cho phép đầu tư giai đoạn trước khi điều chỉnh địa giới hành chính huyện Mê Linh hợp nhất về Thành phố Hà Nội (trước ngày 1/8/2008).

Quá trình chuẩn bị đầu tư và thực hiện đầu tư chủ yếu diễn ra trong thời gian huyện Mê Linh thuộc Vĩnh Phúc. Nhưng đến thời điểm thanh tra, hồ sơ dự án không còn lưu giữ tại tỉnh này. Hồ sơ lưu tại chủ đầu tư và các sở thuộc UBND TP Hà Nội nhận bàn giao từ Vĩnh Phúc không đầy đủ.

diamond

Cổng vào dự án The Diamond Park do Công ty Cổ phần Tập đoàn Videc làm chủ đầu tư. Ảnh: Dân trí.

Theo Kết luận thanh tra, qua xem xét hồ sơ, đoàn thanh tra liên ngành thành phố Hà Nội phát hiện sau khi huyện Mê Linh hợp nhất về Hà Nội, quá trình thực hiện dự án còn tồn tại nhiều hạn chế, sai phạm.

Về việc thu hồi, giao đất, đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB), phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, thẩm định thiết kế cơ sở, phê duyệt cho phép đầu tư, UBND TP Hà Nội cho biết, tại thời điểm thanh tra, UBND huyện Mê Linh, một số sở ngành liên quan tỉnh Vĩnh Phúc không cung cấp được cho Đoàn thanh tra liên ngành thành phố Hà Nội biên bản bàn giao đất.

Giai đoạn cho phép đầu tư, do thay đổi nội dung đầu tư và tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là hơn 134,6 tỉ đồng nhưng các sở ngành tham mưu của tỉnh Vĩnh Phúc không thẩm định lại năng lực tài chính của chủ đầu tư.

Theo báo cáo tài chính của chủ đầu tư đã được kiểm toán bởi công ty Kiểm toán UNISTARS năm 2007, vốn chủ sở hữu là hơn 22,23 tỉ đồng, trong đó vốn đầu tư của chủ sở hữu là 20 tỉ đồng.

Giai đoạn UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho phép đầu tư, chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính (nhỏ hơn 20% tổng mức đầu tư để thực hiện dự án theo quy định).

(UBND TP Hà Nội cũng cho biết thêm, theo báo cáo tài chính chưa được kiểm toán ngày 31/12/2018 của Công ty cổ phần Tập đoàn VIDEC, vốn chủ đầu tư của chủ sở hữu là 500 tỷ đồng. Chủ đầu tư đã cam kết về việc đảm bảo năng lực tài chính tiếp tục thực hiện dự án).

Về phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất, UBND TP Hà Nội cho biết, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất trước khi GPMB là không phù hợp với quy định tại Khoản 1, Điều 4 Nghị định số 84 của Chính phủ.

Về giá thu tiền sử dụng đất của dự án tính theo Chứng thư thẩm định giá do công ty Cổ phần tư vấn - dịch vụ tài sản bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam lập tháng 7/2008, đã định giá dựa trên giá bán nền nhà liền kề của các dự án bên cạnh, định giá đất để xây dựng nhà chung cư bằng 60% giá bán nền nhà liền kề trong khi tại dự án này là đầu tư xây dựng nhà liền kề và chung cư để bán là không đúng với hướng dẫn của Bộ Tài chính tại Thông tư số 145 ngày 6/12/2007.

Đến thời điểm thanh tra, dự án đã được UBND Thành phố phê duyệt điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết 1/500 và thuộc danh mục các dự án phải xác định lại tiền sử dụng đất theo chỉ đạo của UBND Thành.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng, dự án phải điều chỉnh phương án giải phóng mặt bằng, đến thời điểm thanh tra đã giải phóng mặt bằng khoảng 95,6%. Quá trình giải phóng mặt bằng không niêm yết công khai, lấy ý kiến của các hộ dân có đất bị thu hồi...

Theo UBND TP Hà Nội, lý do là Ban quản lý các khu đô thị mới Hà Nội không được giao quản lý dự án nên chủ đầu tư đã thi công một số hạng mục, công trình hạ tầng trước khi được thành phố Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 và chấp thuận đầu tư. Quá trình thi công không có sự giám sát của UBND huyện Mê Linh.

Kết luận thanh tra cũng cho biết, thời điểm năm 2010, chủ đầu tư đã ký 74 hợp đồng huy động vốn tại dự án này là chưa đúng quy định.

Tới năm 2017 và 2018, chủ đầu tư ký 87 hợp đồng mua bán với các hộ dân khi chưa điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư dự án là chưa thực hiện đúng hướng dẫn của Sở xây dựng.

Về lý do chậm tiến độ của dự án The Diamond Park, UBND TP Hà Nội cho biết, có nhiều nguyên nhân cả khách quan và chủ quan, trong đó nguyên nhân chủ quan là chủ đầu tư lập nhiệm vụ, đồ án chưa đảm bảo chất lượng phải chỉnh sửa bổ sung 2 lần và việc nộp nhiệm vụ quy hoạch chậm trên 1 tháng, quá thời hạn quy định.

Từ các tồn tại, sai phạm trên, UBND TP Hà Nội yêu cầu Công ty Cổ phần tập đoàn VIDEC nghiêm khắc kiểm điểm rút kinh nghiệm, tổ chức khắc phục các sai phạm, chấp hành việc xử lý hành chính của các cơ quan quản lý nhà nước. Đồng thời, khẩn trương lập hồ sơ trình Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội tổ chức thẩm định việc điều chỉnh chủ trương đầu tư theo đúng quy định

Việc khắc phục các sai phạm, chủ đầu tư phải báo cáo UBND Thành phố kết quả thực hiện trước ngày 30/9/2019.

UBND TP Hà Nội cũng chỉ ra loạt hạn chế, sai phạm của các sở, ngành thuộc tỉnh Vĩnh Phúc khi tham mưu cho UBND tỉnh này không đúng quy định của pháp luật trong các vấn đề phê duyệt dự án, phê duyệt quy hoạch, trình tự thu hồi đất, giao đất; chỉ định chủ đầu tư, năng lực chủ đầu tư; phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất; phê duyệt ưu đãi đầu tư; xác định tổng mức đầu tư; lập Điều lệ quản lý thực hiện dự án khu đô thị mới; phí xây dựng…

Từ đó, UBND TP Hà Nội đề nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc rà soát các thủ tục đầu tư xây dựng của dự án The Diamond Park trước ngày 1/8/2008.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu UBND huyện Mê Linh nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc để xảy ra sai phạm, tồn tại trong công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng dự án.

Dự án The Diamond Park do Công ty cổ phần Tập đoàn Videc làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt tháng 7/2008 với diện tích gần 14,5 ha. Đến tháng 3/2017, dự án được UBND TP Hà Nội ký quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500. Quy mô diện tích đất thay đổi từ 14,5 ha lên 16,8 ha.

Tuy nhiên, kể từ khi phê duyệt đến nay đã hơn một thập kỷ, dự án vẫn còn dang dở. Báo chí phản ánh, chủ đầu tư hiện chưa xây một tòa nhà thu nhập thấp nào nhưng lại phân lô, bán nền nhiều khu biệt thự, nhà liền kề tại đây để bán kiếm lời.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mới đây cũng vừa yêu cầu UBND TP. Hà Nội chỉ đạo thanh tra toàn diện dự án trên và xử lý các tồn tại, sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Khánh Hà