|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Loạt sai phạm ở dự án đẳng cấp bậc nhất Bắc Ninh trước khi bị thanh tra

10:00 | 20/03/2020
Chia sẻ
Dự án Trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng và căn hộ để bán (Royal Park Bắc Ninh) của Công ty TNHH Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương Bắc Ninh (trực thuộc Tập đoàn APEC) dính hàng loạt sai phạm trước khi bị thanh tra toàn diện.

Như VietNamNet thông tin, mới đây UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành quyết định thanh tra toàn diện việc thực hiện dự án Trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng và căn hộ để bán (dự án Royal Park Bắc Ninh) tại phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh do Công ty TNHH Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương Bắc Ninh (trực thuộc Tập đoàn APEC) làm chủ đầu tư.

Nội dung thanh tra tập trung vào việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai; quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; kết quả xây dựng và kinh doanh trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng và căn hộ để bán của dự án; việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường...

Đây cũng là dự án từng dính hàng loạt sai phạm và liên tiếp nhận “trát” phạt trước khi có quyết định thanh tra toàn diện của UBND tỉnh Bắc Ninh.

Loạt sai phạm ở dự án đẳng cấp bậc nhất Bắc Ninh trước khi bị thanh tra - Ảnh 1.

Dự án Royal Park Bắc Ninh được giới thiệu là dự án tổ hợp khách sạn, thương mại, căn hộ cao cấp. Dự án gồm tổ hợp 2 tòa nhà là Tòa Diamond (6 tầng) và Tòa Ruby (18 tầng), nằm ở vị trí đắc địa, ngay trung tâm thành phố Bắc Ninh và tiếp giáp với 3 mặt đường lớn: Kinh Dương Vương, Luy Lâu, Phạm Sư Mạnh với tổng giá trị đầu tư khoảng 500 tỷ đồng.

Loạt sai phạm ở dự án đẳng cấp bậc nhất Bắc Ninh trước khi bị thanh tra - Ảnh 2.

Dự án này cung cấp ra thị trường tổng số 671 sản phẩm (trong đó có 622 căn hộ, 26 căn penthouse, 23 căn shophouse). Đây được quảng cáo là một trong những dự án hoành tráng, đẳng cấp bậc nhất tỉnh Bắc Ninh.

Loạt sai phạm ở dự án đẳng cấp bậc nhất Bắc Ninh trước khi bị thanh tra - Ảnh 3.

Quảng cáo là vậy, thế nhưng công trình này lại dính hàng loạt sai phạm và liên tiếp nhận “trát” phạt. Tháng 8/2018, UBND tỉnh Bắc Ninh xử phạt hành chính 80 triệu đồng với công ty này về hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC.

Loạt sai phạm ở dự án đẳng cấp bậc nhất Bắc Ninh trước khi bị thanh tra - Ảnh 4.

Tháng 11/2018, chủ đầu tư dự án bị UBND tỉnh phạt hành chính chủ đầu tư 340 triệu đồng vì đưa công trình vào sử dụng khi chưa hoàn thành nghiệm thu, không công khai đúng về dự án theo quy định.

Loạt sai phạm ở dự án đẳng cấp bậc nhất Bắc Ninh trước khi bị thanh tra - Ảnh 5.

Tháng 6/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định xử phạt hành chính chủ đầu tư với số tiền gần 53 triệu đồng.

Loạt sai phạm ở dự án đẳng cấp bậc nhất Bắc Ninh trước khi bị thanh tra - Ảnh 6.

Lý do bị phạt là người đứng đầu cơ sở không có văn bản thông báo và ký cam kết đã đáp ứng đủ các yêu cầu và duy trì các điều kiện về đảm bảo an toàn về PCCC trong quá trình sử dụng nhà, công trình và hoạt động sản xuất, kinh doanh; Không trình hồ sơ để thẩm duyệt lại khi cải tạo, mở rộng, thay đổi tính chất sử dụng nhà trong quá trình sử dụng; Không bố trí, niêm yết nội quy về PCCC, trang bị phương tiện PCCC không đầy đủ theo quy định; Không kiểm tra định kỳ hệ thống chống sét....

Loạt sai phạm ở dự án đẳng cấp bậc nhất Bắc Ninh trước khi bị thanh tra - Ảnh 7.

Việc thanh tra toàn diện dự án được tiến hành trong 45 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định thanh tra. Thời kỳ thanh tra từ khi triển khai thực hiện dự án đến nay.

 

Tuấn Linh