|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Loạt bluechip bị bán tháo ồ ạt, VN30 mất gần 7 tỷ USD vốn hóa trong một phiên

17:53 | 06/07/2021
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán ngày 6/7 lao dốc trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lan rộng với hàng trăm ca nhiễm mới mỗi ngày, điểm nóng nhất là tại TP Hồ Chí Minh - đô thị đông dân nhất cả nước.
Loạt bluechip bị bán tháo ồ ạt, vốn hóa VN30 giảm gần 7 tỷ USD trong một phiên - Ảnh 1.

Cổ phiếu MWG của Thế Giới Di Động là một trong những mã giảm sâu nhất thị trường chứng khoán phiên 6/7/2021. (Ảnh minh họa: Song Ngọc).

Thị trường chứng khoán ngày 6/7 đồng loạt lao dốc trong khoảng 40 phút cuối phiên chiều, các chỉ số chuyển từ sắc xanh của sự tăng trưởng sang màu đỏ của sự mất mát.

Kết phiên, VN-Index giảm hơn 56 điểm, tương đương 4%, còn 1.354,79 điểm. Thiệt hại chính đến từ nhóm cổ phiếu bluechip khi chỉ số VN30-Index mất tới 69 điểm, tức khoảng 4,43%. Trong 30 cổ phiếu thành viên có tới 26 mã giảm (bao gồm 7 mã kịch sàn), một mã tham chiếu và ba mã giữ được sắc xanh.

TCB của Techcombank từng tăng mạnh 6,8% trong phiên hôm qua 5/7 và tiếp tục mang đến hưng phấn cho nhà đầu tư vào sáng 6/7 khi có giá xanh. Tuy nhiên đến buổi chiều, TCB nằm trong số các mã giảm sàn.

Nhiều cổ phiếu ngân hàng khác cũng có giá xanh lơ như MBB của Ngân hàng Quân Đội, TPB của TPBank, CTG của VietinBank và STB của Sacombank. Hai mã bluechip đóng cửa giá sàn còn lại thuộc về Chứng khoán SSI và Vinhomes (VHM).

Cổ phiếu MWG của Thế Giới Di Động từng tăng sốc và đóng vai trò trụ đỡ chỉ số trong phiên 5/7 nhưng hôm nay cũng giảm 6,9%, kết phiên sát giá sàn.

Loạt bluechip bị bán tháo ồ ạt, vốn hóa VN30 giảm gần 7 tỷ USD trong một phiên - Ảnh 2.

Tổng cộng vốn hóa của nhóm VN30 giảm khoảng 156.400 tỷ đồng chỉ riêng trong ngày hôm nay, tương đương 6,8 tỷ USD.

Thiệt hại nặng nề nhất thuộc về VHM khi mất tới xấp xỉ 27.000 tỷ đồng giá trị niêm yết. VHM vừa có vốn hóa lớn, lại vừa có tỷ lệ giảm sâu. Sau phiên hôm nay, Vinhomes đánh mất vị trí vốn hóa thứ 2 trên thị trường chứng khoán vào tay công ty mẹ là Vingroup (Mã: VIC).

COVID-19 và thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán ngày 6/7 tụt dốc trong bối cảnh dịch COVID-19 đợt 4 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là tại TP Hồ Chí Minh. 

Những ngày gần đây, Việt Nam thường xuyên ghi nhận trên 500 ca nhiễm mới, có ngày lên tới hơn 1.000 ca, chủ yếu là tại TP Hồ Chí Minh.

Loạt bluechip bị bán tháo ồ ạt, VN30 mất gần 7 tỷ USD vốn hóa trong một phiên - Ảnh 4.

Trên mạng xã hội thời gian qua xuất hiện nhiều tin đồn về việc phong tỏa (lock) TP HCM trong 10-15 ngày kể từ 8/7. Tuy nhiên vào ngày 4/7, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của thành phố đã khẳng định đây là thông tin giả mạo, làm ảnh hưởng đến công tác chống dịch.

Trong các lần bùng phát dịch trước đây, thị trường chứng khoán phản ứng rất tiêu cực trong một số phiên đầu nhưng sau đó giá cổ phiếu đều lấy lại mức điểm cũ và đi lên các đỉnh cao mới.

Cuối tuần trước, VN-Index đóng cửa ở đỉnh lịch sử 1.420 điểm, VN30-Index đầu tuần này cũng ghi nhận kỷ lục 1.555 điểm.

Song Ngọc

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.