|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lo sợ chiến tranh, một người Ukraine mang hết tiền tiết kiệm đầu tư vào hệ sinh thái Terra và cái kết mất trắng

06:45 | 26/05/2022
Chia sẻ
Công dân Ukraine này tin rằng việc đem tiền đầu tư vào các stablecoin sẽ giúp khoản tiết kiệm của anh giữ được giá trị, tránh được ảnh hưởng tiêu cực do chiến tranh gây ra.

Khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, Yuri Popovich, một công dân tại thủ đô Kyiv (Ukraine) tin rằng việc đầu tư vào đồng tiền số trên nền tảng của Terra sẽ là một giải pháp hay để bảo vệ khoản tiền tiết kiệm của mình, theo Business Insider.

Do lo sợ sự sụp đổ của hệ thống tiền tệ và các rủi ro liên quan đến chiến tranh, công dân Ukraine này đã dồn hết số tiền tiết kiệm trị giá khoảng 10.500 USD của mình một đồng stablecoin của nền tảng Terra.

Hồi tháng 3, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đưa ra báo động về tình trạng giá lương thực và dầu trên thế giới đang tăng cao do chiến tranh. Điều này khiến Popovich nảy ra ý tưởng mang tiền tiết kiệm đầu tư vào thị trường tiền điện tử đang trên đà phát triển. "Vậy tại sao không chuyển tiền tiết kiệm của mình thành những token kỹ thuật số này để lưu trữ giá trị của chúng?", công dân Ukraine cho biết.

Theo The Guardian, về mặt lý thuyết, stablecoin là một đồng tiền điện tử ổn định, được tạo ra từ hệ thống tiền pháp đình và tài sản thật sự, có thể là trái phiếu chính phủ hoặc vàng. Điều này được cho là để ngăn các token này trở nên quá biến động.

Popovich tin rằng: “Không thể và không an toàn khi lưu trữ tiền dưới dạng tiền giấy”. Anh đã chọn một stablecoin có tên là Terra. Nhưng terra không phải là một stablecoin điển hình được gắn trực tiếp với một tài sản cứng.

Thay vào đó, nó là một stablecoin thuật toán, có nghĩa là nó sử dụng các thuật toán để gắn chính nó với một loại tiền tệ hoặc tài sản fiat.

 Mất hết tiền tiết kiệm vì hệ sinh thái tiền ảo Terra. (Ảnh: Forkast News).

Đầu tháng, thuật toán của Terra gặp biến động khiến giá trị của stablecoin này đã giảm mạnh. Trong vòng vài tuần sau khi Popovich chuyển số tiền tiết kiệm cả đời của mình thành terra, giá token này đã rơi tự do.

Vào đầu tháng 5, cú sập thảm họa của Luna càng dìm giá xuống đáy. Chưa kể nhiều nhà đầu tư còn bán tháo khiến giá càng biến động mạnh. Đến hôm 24/5, một token terra có giá trị khoảng 0,00017 USD.

Cú sập thảm họa này đã xóa sổ phần lớn số tiền tiết kiệm của Popovich. Hiện, số token terra của anh ấy chỉ có giá trị dưới 500 USD. Bị mất trắng số khoản tiết kiệm cả đời, Popovich suy sụp, anh bị mất ngủ và tụt hơn 4 kg.

"Tôi thường xuyên bị đau đầu và lo lắng. Vợ tôi vẫn chưa biết về sự mất mát này. Tôi không biết phải nói với cô ấy như thế nào", Popovich đau khổ chia sẻ.

Yuri Popovich chỉ là một số rất nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ mất trắng sau cú rơi tự do của Terra, sự kiện đang làm trầm trọng thêm nỗi sợ hãi trong thị trường tiền điện tử đang có xu hướng mở rộng. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu đã mất khoảng 500 tỷ USD kể từ khi cú sập của Terra xảy ra.

Nhà sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance, Changpeng Zhao hay CZ tuần trước nói đùa rằng anh đã trở lại kiếp bần hàn sau khi giá trị khoản đầu tư vào đồng LUNA thuộc Terra của Binance giảm còn khoảng 2.200 USD, từ mốc 1,6 tỷ USD vào tháng trước.

Doanh Chính