Hàng hóa

Lo ngại tác động tiềm tàng của dịch COVID-19, các chuyên gia của OPEC+ đề xuất giảm sản lượng dầu thô thêm 600.000 - 1 triệu thùng/ngày

21:25 | 04/03/2020

Chia sẻ

Tại cuộc họp hôm 3/3, trong bối cảnh Phố Wall dự báo nhu cầu năng lượng sẽ tiếp tục giảm do dịch virus corona (COVID-19), các chuyên gia đã đề nghị OPEC+ nên cân nhắc giảm sản lượng thêm từ 600.000 đến 1 triệu thùng/ngày.

Dù gặp khó khăn trong vấn đề di chuyển, Ủy ban Kĩ thuật Chung (JTC) của OPEC và các nước đồng mình (OPEC+) vẫn nhóm họp vào ngày 3/3 vừa qua. Sau cuộc họp, JTC đã đề nghị giảm sản lượng dầu thô thêm từ 600.000 đến 1 triệu thùng/ngày trong quí II/2020.

Theo Bloomberg, con số trên lớn hơn nhiều so với mức khuyến nghị mà ủy ban này đưa ra hồi tháng trước, tuy nhiên vẫn chưa đạt đến ngưỡng bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 mà các chuyên gia khác dự đoán.

OPEC+ đang phải đối mặt với một thách thức chưa từng có khi mà dịch COVID-19 bắt nguồn từ Trung Quốc có khả năng bùng phát thành đại dịch toàn cầu.

Mức tăng trưởng trong tiêu thụ nhiên liệu có thể bị quét sạch trong năm nay và giá dầu thô cũng vừa có tuần giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Lo ngại tác động tiềm tàng của dịch COVID-19, các chuyên gia của OPEC+ đề xuất giảm sản lượng dầu thô thêm 600.000 - 1 triệu thùng/ngày - Ảnh 1.

OPEC+ đang thảo luận cắt giảm thêm sản lượng dầu thô để đối phó với tác động của dịch virus corona (COVID-19). (Ảnh: Getty Images)

Để đạt được sự đồng thuận chung về mức sản lượng cần giảm, OPEC phải thuyết phục Nga, đồng thời tập hợp đủ phái đoàn từ 23 quốc gia để đưa ra quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, tổ chức này đang gặp khó khăn vì dịch bệnh tiếp tục lan rộng, cản trở việc nhóm họp.

Tình hình dịch COVD-19 tại Iran - một trong các nước thành viên, hiện đang diễn biến phức tạp.

Tính đến 14h30 hôm nay (4/3), Iran hiện ghi nhận 2.336 ca dương tính với virus corona và số ca tử vong là 77. Đáng chú ý, nhiều thành viên cấp cao trong chính phủ nước này cũng cho kết quả dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Goldman Sachs là ngân hàng Phố Wall đầu tiên đưa ra dự báo kém khả quan

Nhiều chuyến bay tại châu Âu bị hủy bỏ, trường học ở Nhật Bản phải đóng cửa, hàng loạt thành phố ở Italy bị phong tỏa và số ca tử vong từ Iran đến tiểu bang Washington (Mỹ) tăng lên chóng mặt, cho thấy dịch virus corona đã lan rộng ra phạm vi toàn cầu.

Nhu cầu năng lượng do đó cũng bị ảnh hưởng theo. Theo một số nhà đầu tư và chuyên gia, tiêu thụ dầu mỏ nhiều khả năng không thể tăng trưởng trong năm nay. Nếu dự đoán này trở thành hiện thực, đây sẽ là lần thứ 4 trong gần 40 năm qua ngành dầu mỏ thế giới chịu thiệt hại như vậy.

Goldman Sachs hôm 3/3 đã trở thành ngân hàng Phố Wall đầu tiên hạ dự báo nhu cầu dầu thô trong năm nay.

Khả năng đó được phản ánh trong giá dầu thô tại New York. Cụ thể, giá dầu thô trên các sàn giao dịch tại thành phố New York đã lao dốc 16% trong tuần qua, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 12/2008.

Theo Bloomberg, thị trường đã phục hồi phần nào, nhưng ở mức dưới 48 USD/thùng hôm nay, giá dầu thô vẫn còn quá thấp, khiến hầu hết nước thành viên của OPEC+ khó cân bằng ngân sách của họ.

Ông Mohammad Darwazah - tư vấn viên của công ty Medley Global Advisors, nhận định: "Đề nghị giảm thêm 600.000 thùng dầu/ngày trong quí II/2020 là quá ít. Rõ ràng OPEC+ đang cân nhắc giảm mạnh tay hơn".

Sau cuộc họp của JTC hôm 3/3, Ủy ban Giám sát Bộ trưởng Chung của OPEC+, sẽ nhóm họp trong hôm nay, sau đó là cuộc họp cấp bộ trưởng vào ngày 5 và 6/3.

Kể từ khi được thành lập vào cuối năm 2016, OPEC+ đã gặp không ít khó khăn trong việc kiểm soát tác động về giá do sự bùng nổ dầu đá phiến tại Mỹ gây ra. Đầu năm nay, OPEC+ cũng đã thực hiện giảm sản lượng dầu mỏ khoảng 2,1 triệu thùng/ngày.

Theo khuyến nghị của JTC, các đợt giảm sản lượng sâu hơn sẽ chỉ được thực hiện trong quí II năm nay và sau đó, OPEC+ sẽ quay về mức sản lượng hiện tại vào nửa cuối năm 2020.

Yên Khê