Nhà đất

Lo ngại luật an ninh, người Hong Kong đổ xô mua nhà ở Anh

10:22 | 25/08/2020

Chia sẻ

Các đại lí bất động sản tại Anh đang ghi nhận số lượng căn hộ bán ra tăng đột biến trong hai tháng qua, trong đó khách hàng chủ yếu là người Hong Kong.
Lo ngại luật an ninh, người Hong Kong đổ xô mua nhà ở Anh - Ảnh 1.

Nhu cầu mua nhà tại Anh của người mua Hong Kong đã tăng 150% kể từ tháng 4. (Ảnh minh họa: Reuters).

Theo Reuters, Winnie Tong, một phụ nữ 40 tuổi người Hong Kong đang có dự định cùng gia đình chuyển đến Anh định cư trong hai năm.

Trao đổi với Reuters, Tong bày tỏ sự lo ngại về môi trường ngày càng bị chính trị hóa tại Hong Kong có thể ảnh hưởng đến con cái của bà, song dự định chuyển đến Birmingham (Anh) cũng không hề dễ dàng khi giá nhà ở đây tăng gần 15% kể từ tháng 4.

Năm ngoái, những cuộc biểu tình về luật dẫn độ đã khiến Tong nảy ra ý định di cư. Năm nay, cô càng quyết tâm hơn khi luật an ninh quốc gia đang được thắt chặt.

Các đại lí bất động sản ở Anh cho biết, số lượng căn hộ được bán cho người Hong Kong trong hai tháng qua đã tăng lên gấp đôi và khách mua chủ yếu cho mục đích ở.

"Chúng tôi chưa bao giờ nhận được nhiều cuộc gọi từ các khách hàng hiện tại đến thế", Marc von Grundherr, giám đốc đại lí bất động sản Benham và Reeves ở London cho hay.

Trong tháng 7, chính phủ Anh đã tạo điều kiện đi cư đến Anh cho khoảng 3 triệu người ở Hong Kong sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh mới đối với nước này.

Đại lí bất động sản Arlington Civil ở London cho biết, họ đã thực hiện hơn 10 giao dịch trong hai tháng qua, con số mà họ thường đạt được trong một năm. 

Đại lí Centaline ở Hong Kong đã bán được khoảng 60 căn hộ trong tháng 7, chưa kể một danh sách khách hàng đang chờ do thiếu nguồn cung.

Theo thống kê, những người Hong Kong mua nhà ở Anh với mức giá từ 300.000 bảng đến 50 triệu bảng Anh (390.000 - 65,5 triệu USD).

Xu hướng tìm nhà bên ngoài London như ở Manchester và Bristol cũng có dấu hiệu tăng dần khi người mua có thể tìm thấy những căn hộ rẻ hơn. 

Một bộ phận người Hong Kong hiểu rằng sự chênh lệch thu nhập giữa hai quốc gia là điều khiến họ phải cân đối tài chính của mình.

Theo dữ liệu của Knight Frank, một đại lí bất động sản khác ở London cho hay, số người Hong Kong mua nhà ở Anh đã tăng 2,5% kể từ năm 2016. Người Hong Kong trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ năm tại trung tâm London trong 12 tháng qua, sau Trung Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ và Nga.

Người đứng đầu một khu dân cư ở London cho biết, những người Hong Kong mua nhà ở Anh đều lo lắng về tình hình chính trị. Họ muốn đảm bảo an toàn cho gia đình cũng như ổn định thu nhập kinh tế. 

Nắm bắt tâm lí này, những đại lí bất động sản ở Anh cũng bắt đầu ưu tiên hướng đến những khách hàng Hong Kong, thay vì Thượng Hải hay Singapore như trước.

Công ty nhà đất Battersea Power Station cho biết, nhu cầu mua nhà của người mua Hong Kong đã tăng 150% kể từ tháng 4. Cùng với sự cạnh tranh của các đại lí bất động sản, quĩ đất và căn hộ còn trống tại Anh ngày càng khan hiếm.

Hoàng Huy (Theo Reuters)