|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Lỗ hàng nghìn tỷ đồng, không nhà đầu tư nào tham gia đấu giá cổ phần đơn vị sở hữu truyền hình K+

21:26 | 12/01/2022
Chia sẻ
Đến hết thời hạn đăng ký và đặt cọc, không có nhà đầu tư nào tham gia mua 15% cổ phần đơn vị sở hữu kênh truyền hình K+ từ VTV.
Lỗ hàng nghìn tỷ đồng, không nhà đầu tư nào tham gia đấu giá cổ phần đơn vị sở hữu truyền hình K+ - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Truyenhinh99.com).

Vào cuối tháng 12 năm ngoái, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết sẽ tổ chức đấu giá công khai 15% trong tổng số 51% phần vốn sở hữu của Đài truyền hình Việt Nam tại Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam (VSTV - đơn vị sở hữu kênh truyền hình K+).

Tuy nhiên, mới đây, HNX cho hay đến hết thời hạn đăng ký và đặt cọc (6/1/2022), đã không có nhà đầu tư nào đăng ký tham gia mua phần vốn góp. Do đó, HNX thông báo không tổ chức phiên đấu giá này.

Ban đầu, số cổ phần này được dự tính bán với giá khởi điểm là gần 189 tỷ đồng, tương ứng với mức định giá tối thiểu 1.260 tỷ đồng.

Đài truyền hình Việt Nam cho biết sẽ thực hiện chào bán cạnh tranh trong trường hợp bán đấu giá công khai không thành công. Còn trường hợp bán cạnh tranh bất thành sẽ chuyển sang bán theo thoả thuận.

Đơn vị sở hữu kênh K+ có vốn điều lệ hơn 344 tỷ đồng. Hiện VTV sở hữu 51% vốn tại K+ (tương đương vốn góp hơn 173 tỷ đồng) và Tập đoàn Canal Plus của Pháp nắm giữ 49%.

Về VSTV, theo bản công bố thông tin, doanh nghiệp liên tục thua lỗ do khó khăn nội tại và cạnh tranh gay gắt từ thị trường truyền hình trả tiền. Năm 2019 lỗ sau thuế hơn 246 tỷ, năm 2020 lỗ 265 tỷ và 11 tháng đầu năm 2021 lỗ 241 tỷ đồng. Lỗ luỹ kế tính tới ngày 30/9 là hơn 3.747 tỷ đồng.

Dù đang lỗ nhưng VSTV vẫn phải tăng đầu tư nội dung với chi phí bản quyền ngày càng cao và đầu tư vào công nghệ để cạnh tranh với đối thủ bên cạnh nạn vi phạm bản quyền ảnh hưởng tới hiệu quả đầu tư của doanh nghiệp. Xu hướng truyền hình trên nền tảng internet cũng là nguyên nhân khiến doanh thu của VSTV đi xuống.

VSTV cho biết đơn vị này luôn phải hoạt động trong tình trạng thiếu vốn nên luôn phải dựa vào vốn vay dẫn tới chi phí lãi vay rất lớn. Từ năm 2016 Đài truyền hình Việt Nam đã trình Thủ tướng Chính phủ cho phép tăng vốn nhưng không được chấp thuận.

Lê Huy