Doanh nghiệp

Ông Nguyễn Duy Hưng: Kỳ vọng vào độ trễ của TTCK Việt Nam so với thị trường Mỹ và Trung Quốc

15:09 | 25/04/2019

Chia sẻ

Trong năm nay, SSI đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 1.700 tỉ đồng, đây là kế hoạch được HĐQT công ty đánh giá là thách thức.
Ông Nguyễn Duy Hưng: Kỳ vọng vào độ trễ của TTCK Việt Nam so với thị trường Mỹ và Trung Quốc - Ảnh 1.

Chủ tọa Nguyễn Duy Hưng tại Đại hội đồng cổ đông thường niên SSI 2019 (Ảnh: BM)

Cuộc cạnh tranh giảm phí của các công ty chứng khoán, ông đánh giá ra sao? 

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, kể từ khi thị trường chứng khoán thành lập chưa bao giờ không có cạnh tranh. Một trong những hình thức cạnh tranh hay được sử dụng là giảm phí. Tuy nhiên nguyên tắc của SSI là không cạnh tranh bằng giảm giá dịch vụ mà cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ. 

Thỉnh thoảng công ty cũng có các chương trình đồng hành cùng nhà đầu tư, giảm phí; nhưng cách cạnh tranh bằng giảm phí giảm giá, SSI sẽ không ưu tiên. 

Kết quả kinh doanh quý I không khả quan, khả năng hoàn thành kế hoạch?

Ông Nguyễn Duy Hưng: Sau quý I chúng ta thấy thị trường không hồi phục nhanh như dự đoán. Thậm chí đến hôm nay có nhiều dự báo cho rằng thị trường khó khăn hơn 3 tháng trước. WB cảnh báo về rủi ro tín dụng của Việt Nam, dự báo mức tăng trưởng 6,6%. 

Thị trường có một vài yếu tố tốt hơn, nhưng yếu tố nào xấu hơn ngay cả tôi cũng không nói được. 

Về kế hoạch kinh doanh 2019, SSI giả định thị trường không xấu hơn so với năm 2018. Nhưng SSI xây dựng kế hoạch dựa trên những cơ sở cụ thể, tính thanh khoản, nền kinh tế, kết quả kinh doanh của các công ty khác… Mỗi lĩnh vực mục tiêu tăng trưởng từ 5% - 10%. 

Quay lại thị trường thế giới như Trung Quốc đã tăng lên đỉnh cũ, thị trường Mỹ thậm chí đã phá đỉnh cũ, còn tại Việt Nam thì chưa. Thông thường thị trường chứng khoán Việt Nam có đỗ trễ, chúng ta kỳ vọng trong thời gian tới. 

Theo ông, có thao túng trên thị trường chứng khoán phái sinh?

Thị trường chứng khoán phái sinh, SSI có các chuyên gia và hệ thống chứng khoán phái sinh đáp ứng đủ các nhu cầu, tuy nhiên nhà đầu tư chưa quan tâm nhiều. 

Về thao túng thị trường chứng khoán phái sinh, các cơ quan chức năng chưa phát hiện ra. Tuy nhiên ông Hưng cho rằng nhiều cổ phiếu thanh khoản thấp nhưng tỷ trọng cao trong nhóm VN30 là những rào cản cho thị trường phái sinh phát triển. 

Kế hoạch lãi trước thuế 1.700 tỉ đồng năm 2019, tăng 5%

Chiều 25/4, CTCP Chứng khoán SSI (Mã: SSI) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2019. 

Năm 2019, SSI đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 3.775 tỉ đồng, giảm nhẹ 4%, lợi nhuận trước thuế hơn 1.700 tỉ đồng, tăng 5%. Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đánh giá thị trường có những dư địa nhưng cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh chứng khoán tiếp tục gia tăng, do đó đây là kế hoạch kinh doanh thách thức.

Kết thúc quý I, SSI đạt tổng doanh thu gần 700 tỉ đồng, giảm 31% so với cùng kỳ năm ngoái; công ty lãi 192 tỉ đồng sau thuế, tương đương một nửa cùng kỳ năm ngoái. 

Kế hoạch phân phối lợi nhuận, dự kiến chi trả 10% cổ tức bằng tiền mặt, tương đương hơn 510 tỉ đồng, trích lập các quỹ khoảng 17% lợi nhuận sau thuế, tương đương khoảng 220 tỉ đồng.

Tại đại hội, SSI đề xuất phương án Chủ tịch HĐQT tiếp tục kiêm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc công ty trong năm 2019.

Ngoài ra, đại hội cũng tiến hành bầu bổ sung hai thành viên HĐQT cho nhiệm kỳ 5 năm kể từ tháng 4/2019 thay thế cho ông Nguyễn Hồng Nam (Phó TGĐ SSI) và ông Bùi Quang Nghiêm hết nhiệm kỳ.

Danh sách ứng cử gồm hai thành viên trong đó ông Nguyễn Hồng Nam tiếp tục có tên và ông Phạm Viết Muôn hiện là Thành viên HĐQT CTCP Tập đoàn PAN.

Phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn người lao động dự kiến sẽ chào bán tối đa 10 triệu đơn vị trong năm 2019 với giá bán bằng mệnh giá 10.000 đồng/cp. Cổ phiếu ESOP sẽ chỉ được chuyển nhượng 50% sau hai năm và 50% còn lại sau 3 năm kể từ ngày phát hành.

Bạch Mộc