Hàng hóa

Giá vàng trong chuỗi sự kiện tuần tới liệu có đột biến?

21:28 | 07/04/2019

Chia sẻ

Trong tuần tới, giá vàng dự báo sẽ chịu ảnh hưởng của nhiều sự kiện mấu chốt trên toàn cầu.
Giá vàng trong chuỗi sự kiện tuần tới liệu có đột biến? - Ảnh 1.

Hiện tại, vàng vẫn đang trong khủng hoảng về giá, với hạn chót của thỏa thuận Brexit vào tuần tới, biên bản họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang  Mỹ (FOMC) và Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB các nhà đầu tư luôn được đề cao cảnh giác về một sự biến động, theo các nhà phân tích thị trường, một số nhận định kim loại màu vàng có dấu hiệu tăng cao hơn.

Giá vàng giảm 0,25% trên trong tuần qua,. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 tại sàn Comex ở mức 1.296 USD vào cuối phiên giao dịch 5/4, sau khi báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ cho thấy bảng lương phi nông nghiệp đã vượt kỳ vọng và tăng 196.000 USD trong tháng 3.

Báo cáo việc làm chính thức đủ để đưa thị trường chứng khoán Mỹ lên mức cao nhất trong nhiều tháng, nhưng không đủ mạnh để thay đổi quan điểm của các nhà đầu tư rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất, ông Jim Wyckoff, nhà phân tích cao cấp tại Kitco, viết trong một ghi chú.

Thỏa thuận Brexit

Các nhà phân tích cho biết trên Kitco rằng tuần giao dịch ảm đạm đầu tháng 4 đã kết thúc, vẫn còn nhiều ẩn số đang chờ đợi nhà đầu tư vào tuần tới, có thể tạo một cú hích giúp vàng tăng giá trở lại.

Một trong những sự kiện mang tính rủi ro lớn là thỏa thuận Brexit có hạn chót vào ngày 12/4.

Tin tức mới nhất cho hay Thủ tướng Anh Theresa May đã viết thư cho Brussels yêu cầu trì hoãn Brexit cho đến ngày 30/6. Thời hạn mới được đề xuất này không phải ngẫu nhiên mà nó cho thấy bà May đang cố gắng tránh tham gia các cuộc bầu cử ở châu Âu.

Tuy nhiên, không rõ liệu EU có ủng hộ hay không, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk đề nghị hoãn tới một năm - và kế hoạch này cần được 27 quốc gia EU khác chấp thuận.

"Thị trường đã có những phản ứng chủ quan", Bart Melek người đứng đầu của TD Securities, nhận định.

Sự chủ quan này về cơ bản có nghĩa là thị trường vàng đã không được định giá trước các rủi ro xấu có thể xảy ra. Vàng đang có xu hướng giảm thấp hơn, đó là bằng chứng cho thấy thị trường đã không lường trước điều đó, ông Melek nói. Trái ngược với các logic thông thường, nếu chúng ta có được một thỏa thuận khả quan, tôi nghĩ rằng nó sẽ giúp đồng euro tăng giá, và USD theo hướng ngược lại. Ít rủi ro hơn sẽ tốt cho vàng.

Các nhà phân tích khác đã nhắc nhở các nhà đầu tư vàng rằng Anh là một thị trường khá nhỏ, đó là lý do tại sao Brexit khó có thể tác động đến nhu cầu vàng toàn cầu bằng cách này hay cách khác.

FOMC, các cuộc đàm phán thương mại Trung Quốc - ECB

Các nhà đầu tư cũng nên theo dõi chặt chẽ Biên bản họp tháng 3 của FOMC (Ủy ban Thị trường mở Liên bang), sẽ được phát hành vào thứ Tư tuần tới (10/4).

Thị trường đang chờ đợi biên bản, cho thấy một cách tiếp cận chi tiết hơn về những gì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cần để bắt đầu giảm lãi suất trong tương lai, Trưởng phòng nghiên cứu Pepperstone, West Weston nói.

Bất kỳ sự tiến triển nào trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc cũng có thể châm ngòi sự thay đổi về vàng, các nhà phân tích nói thêm.

Hôm 4/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể đạt được trong khoảng 4 tuần.

Yếu tố có thể tác động đáng kể nhất đến vàng gần nhất là vấn đề hòa giải trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc. Nếu thỏa thuận thành công, công nghiệp kim loại và năng lượng sẽ tăng mạnh, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới vàng trong khoảng thời gian ngắn, Ross Strachan, chuyên gia kinh tế hàng hóa cao cấp của Capital Econom cho biết.

Thông báo lãi suất Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) là một sự kiện quan trọng khác trong tuần tới thứ Tư (10/4). Tại Mỹ, các nhà giao dịch sẽ chú ý đến dữ liệu lạm phát, với các báo cáo CPI và PPI dự kiến phát hành vào thứ Tư và thứ Năm.

Dự báo giá vàng khả quan vào cuối năm

Vàng đang tìm kiếm sự trợ giúp để phục hồi giá trên thị trường.

Ông Melek cho rằng giá vàng sẽ tăng cao hơn một chút vào tuần tới với mức hỗ trợ mạnh mẽ khoảng 1.284 USD và mức trần ở 1.308 USD. Các giao dịch vàng có khả năng chỉ ở dưới mức 1.300 USD, ông nói.

Tuy nhiên, về lâu dài, viễn cảnh giá vàng cũng có nhiều dấu hiệu khả quan hơn, ở mức 1.400 USD/ounce vào cuối năm, nhà kinh tế hàng hóa cao cấp Ross Strachan cho biết, theo Kitco.

Dương Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN