|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Liên quan Evergrande, Big4 kiểm toán liên tục mất khách và có nguy cơ dính án phạt kỷ lục

15:41 | 30/05/2024
Chia sẻ
Nguồn tin của Bloomberg cho biết Trung Quốc nhiều khả năng sẽ áp dụng mức phạt kỷ lục đối với PricewaterhouseCoopers (PwC) vì mối liên hệ của Big4 kiểm toán với một trong những vụ gian lận tài chính lớn nhất nước này.

Văn phòng của PwC ở Thượng Hải. (Ảnh: Bloomberg).  

Nguy cơ bị phạt nặng

Bộ Tài chính Trung Quốc có thể sẽ công bố hình phạt đối với PwC ngay trong tuần này vì vai trò kiểm toán tại tập đoàn Evergrande. Nguồn tin giấu tên của Bloomberg còn cho biết PwC đối mặt với mức phạt ít nhất 1 tỷ nhân dân tệ (tương đương khoảng 138 triệu USD).

Trước đó, mức phạt lớn nhất mà Trung Quốc đặt ra đối với một công ty kiểm toán là 212 triệu nhân dân tệ. Bản án này được đưa ra với công ty Deloitte Touche Tohmatsu vào năm 2023.

Ngoài ra, một số văn phòng của PwC ở đại lục cũng có thể phải tạm ngừng hoạt động. Bộ Tài chính Trung Quốc và PwC chưa trả lời yêu cầu bình luận của Bloomberg.

PwC đã trở thành tâm điểm của sự chú ý sau khi Trung Quốc tiến hành một trong những cuộc điều tra gian lận tài chính lớn nhất trong lịch sử liên quan đến nhà phát triển bất động sản Evergrande.

Đầu năm nay, các nhà chức trách kết luận rằng công ty bất động sản chủ lực của Evergrande là Hengda đã khai khống doanh thu thêm 564 tỷ nhân dân tệ trong hai năm 2019 và 2020. Kết quả là Evergrande bị phạt 4,18 tỷ nhân dân tệ.

Chỉ tính riêng trong tháng 5, PwC đã mất 5 khách hàng Trung Quốc, trong đó có China Taiping Insurance, China Merchants Bank và People’s Insurance Company of China. Tổng cộng trong hai năm qua, PwC đã phải ngừng kiểm toán ở hơn chục công ty Trung Quốc.

 

Một số khách hàng đáng chú ý

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang nỗ lực giải quyết rủi ro và tội phạm tài chính nhằm ổn định nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tại cuộc họp của Bộ Chính trị vào ngày 27/5, ông Tập đã chỉ đạo các cơ quan quản lý tài chính và chính quyền địa phương thực hiện các quy định mới, đồng thời đảm bảo việc giám sát tài chính phải thật sự cứng rắn và có hiệu quả.

PwC Zhong Tian, công ty đăng ký tại Thượng Hải và là một phần trong mạng lưới toàn cầu của PwC, là nhà kiểm toán của Hengda trong hai năm 2019 và 2020. Công ty này đã kiểm toán cho Evergrande trong hơn một thập kỷ cho đến khi rút lui vào tháng 1/2023 do những bất đồng trong công việc kiểm toán. 

Trong nhóm Big4 kiểm toán, PwC từng là một trong những cái tên phục vụ nhiều công ty bất động sản Trung Quốc niêm yết ở Hong Kong nhất, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

PwC từng kiểm toán sổ sách của một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc bao gồm Country Garden và Sunac China trước khi khi cả hai vỡ nợ.

Dữ liệu chính thức cho thấy vào năm 2022, chi nhánh Trung Quốc đại lục của PwC có hơn 1.600 kiểm toán viên được cấp chứng chỉ và đạt doanh thu 7,9 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,1 tỷ USD). Đây chỉ là con số nhỏ so với tổng doanh thu toàn cầu của PwC năm đó là 50,3 tỷ USD.

PwC cũng vướng vào rắc rối tại những khu vực khác. Năm 2022, Hội đồng Báo cáo Tài chính của Hong Kong cho biết họ đang xem xét sổ sách của Evergrande năm 2020 và đang mở rộng cuộc điều tra vào một cuộc kiểm toán do PwC thực hiện.

Trước đó, PwC đã cam kết sẽ chấn chỉnh hoạt động ở Australia trước nghi vấn công ty này mắc lỗi xung đột lợi ích nghiêm trọng khi tiết lộ kế hoạch thuế của chính phủ cho khách hàng.

Mạng lưới của PwC ở Anh cũng bị phạt 5,6 triệu bảng Anh vì thất bại trong việc kiểm toán công ty quốc phòng Babcock International Group.

Giang