|
 Thuật ngữ VietnamBiz

Liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi là nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới trong năm 2017

14:44 | 01/02/2018
Chia sẻ
Với việc bán ra hơn 10,6 triệu xe, liên minh này đã vượt Toyota và Volkswagen để đứng đầu ngành ô tô thế giới trong năm 2017.
lien minh renault nissan mitsubishi la nha san xuat o to lon nhat the gioi trong nam 2017 Liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi lập quỹ đầu tư mạo hiểm 1 tỷ USD
lien minh renault nissan mitsubishi la nha san xuat o to lon nhat the gioi trong nam 2017 Không phải siêu xe nhưng đây là 5 mẫu xe bình dân có thiết kế cửa độc đáo nhất từng được tạo ra
lien minh renault nissan mitsubishi la nha san xuat o to lon nhat the gioi trong nam 2017 Ford EcoSport 2018 chính thức xuất xưởng tại Việt Nam

Những con số chính thức mới đây đã xác nhận Liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi (sau đây gọi là Liên minh) là nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới trong năm 2017, vượt qua Volkswagen và Toyota. Cụ thể, Liên minh đã bán ra 10.608.366 xe du lịch và xe tải hạng nhẹ, trong khi đó, Tập đoàn Volkswagen chỉ bán được 10,53 triệu xe. Con số tương ứng của Tập đoàn Toyota là 10,2 triệu xe.

lien minh renault nissan mitsubishi la nha san xuat o to lon nhat the gioi trong nam 2017
Ông Carlos Ghosn, Chủ tịch của Liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi.

Liên minh này cũng cho hay, nhu cầu xe gầm cao, xe tải hạng nhẹ và hàng loạt các loại xe thân thiện với môi trường đã giúp doanh số của họ tăng 6,5% trong năm 2017. Đây cũng là năm đầu tiên, Mitsubishi được tính gộp trong Liên minh, sau khi Nissan mua lại 34% cổ phần tại Mitsubishi, biến thương hiệu này trở thành "kẻ kiểm soát" thực tế với thương hiệu Mitsubishi.

Trong năm 2017, Liên minh này xuất hiện ở hơn 200 quốc gia với 10 thương hiệu bao gồm: Renault, Nissan, Mitsubishi, Dacia, Renault Samsung, Alpine, Lada, Infiniti, Venucia và Datsun.

Riêng thương hiệu Renault, bán được hơn 3,7 triệu xe trong năm 2017 và chiếm 8,5% tổng doanh số của Liên minh. Đây cũng là một năm kỷ lục cho Renault khi thương hiệu này đang là cái tên số 2 tại châu Âu - thị trường được coi là khó tính.

Xét về mảng xe điện, Renault là thương hiệu dẫn đầu tại lục địa già với thị phần đạt 23,8%. Renault Zoe vẫn là mẫu xe điện bán chạy nhất châu Âu với doanh số tăng 44% trong năm 2017.

lien minh renault nissan mitsubishi la nha san xuat o to lon nhat the gioi trong nam 2017
Mẫu Renault Zoe tại thị trường châu Âu.

Nissan bán ra được hơn 5,8 triệu xe, chiếm 4,6% tổng doanh số của Liên minh. Thị trường tăng trưởng chủ lực của Nissan hiện tại là Trung Quốc, với con số tăng trưởng 12%. Trong khi đó thành viên mới Mitsubishi bán được hơn 1 triệu xe.

Tương tự Nissan, Mitsubishi cũng đang tăng trưởng mạnh tại Trung Quốc với doanh số tăng ấn tượng 56%, nhờ vào sức hút của mẫu xe Outlander mới. Bên cạnh đó, thị trường ASEAN cũng là mảnh đất màu mỡ cho hãng xe Nhật này với con số tăng trưởng 17%.

Làn sóng xe điện và điện hóa các mẫu xe truyền thống mới chỉ nổi lên mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây, tuy nhiên, Liên minh đã thực sự đầu tư vào lĩnh vực này kể từ năm 2010, khi mẫu Nissan Leaf ra đời. Trong vòng 17 năm qua, Renault-Nissan-Mitsubishi đã bán được hơn 540.000 xe điện và hiện đang là nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới.

lien minh renault nissan mitsubishi la nha san xuat o to lon nhat the gioi trong nam 2017
Nissan Leaf thế hệ mới.

Trong chiến lược hướng tới năm 2022, Liên minh này cho hay sẽ ra mắt thêm 12 mẫu xe điện và 40 mẫu xe có công nghệ tự lái. Doanh số dự kiến tới cuối năm 2022 sẽ đạt 14 triệu xe/năm.

Thành NT

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.