|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ký kết hợp tác đầu tư cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh và Hữu Nghị - Chi Lăng

07:53 | 19/05/2022
Chia sẻ
Tập đoàn Đèo Cả là nhà đầu tư đề xuất dự án. Nếu các phương án này được chấp thuận và được sự chấp thuận của Bộ GTVT thì 2 tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn sẽ tổ chức đấu thầu, chọn nhà đầu tư thực hiện dự án.

Ngày 18/5, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả cùng đại diện các ngân hàng tài trợ vốn đã có buổi thoả thuận hợp tác đầu tư với hai tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn về hai dự án đường cao tốc Chi Lăng - Hữu Nghị (Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (Cao Bằng), theo Báo Giao thông.  

Tập đoàn Đèo Cả là nhà đầu tư đề xuất dự án. Nếu các phương án này được chấp thuận và được sự chấp thuận của Bộ GTVT thì 2 tỉnh sẽ tổ chức đấu thầu, chọn nhà đầu tư thực hiện dự án.

Bên cạnh Tập đoàn Đèo Cả, hiện nay dự án còn có sự đồng hành của các nhà đầu tư, ngân hàng cấp tín dụng khác như: Tập Đoàn đầu tư Văn Phú Invest, Tập đoàn Phú Mỹ, Công ty đầu tư xây dựng Thành Lợi, Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank), Ngân hàng Tiên phong (TPBank)… 

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh và Hữu Nghị - Chi Lăng được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Tuyến cao tốc có tổng chiều dài 164 km với tổng mức đầu tư 23.187 tỷ đồng, trong đó, cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng dài 43 km, vốn đầu tư 10.013 tỷ đồng và Đồng Đăng - Trà Lĩnh dài 121 km, vốn đầu tư 13.174 tỷ đồng.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, giai đoạn 2021 - 2025, hai tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn tập trung toàn nguồn lực thực hiện cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh và Hữu Nghị - Chi Lăng.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh trong việc tháo gỡ điểm nghẽn về giao thông, khơi thông mạch phát triển kịnh tế - xã hội của tỉnh, đến nay các thủ tục chuẩn bị đầu tư dự án cơ bản đồng thuận và thông qua.

Với quyết tâm đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, hai tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn thống nhất triển khai thực hiện tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh và Hữu Nghị - Chi Lăng, mục tiêu đến cuối năm 2022 có thể khởi công dự án.

Dự án sẽ kết nối toàn tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, Bắc Giang - Lạng Sơn đã được đưa vào khai thác sử dụng. Đây là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, mang lại lợi ích lâu dài và cải thiện đời sống cho người dân vùng Đông Bắc.

Phương Trang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.